Xử lý tình trạng quá nóng của màn hình HDTV

15:5009/08/2012

Do sự chuyển động của các phân tử electron trong các mạch điện nên hầu hết các thiết bị điện tử nào cũng phát ra một lượng nhiệt nhỏ và là điều không tránh khỏi với màn hình HDTV. Tuy nhiên, nếu như màn hình nóng hơn mức cho phép thì đó có thể xuất phát từ nguyên nhân khác, không phải do hoạt động điện trường sinh ra.


Hầu hết các màn hình TV đều tỏa nhiệt sau một thời gian dài. Ngoài việc thay đổi cường độ sáng, điện trở của các phân tử cấu thành màn hình thì nó còn là sự tổng hợp nhiệt của rất nhiều linh kiện điện tử cùng hoạt động bền trong đó. Vì vậy, để đảm bảo độ bền sản phẩm, mỗi bộ HDTV đều có lỗ thông gió được thiết kế đặc biệt giúp cho màn hình luôn hoạt động ở nhiệt độ an toàn.

Tuy nhiền, nếu màn hình không được kề lắp đúng cách, hạn chế khả năng thông gió cũng có thể khiến chúng bị quá nóng.

Kiểm tra nhiệt độ

HDTV, howto, man hinh TV qua nong, tang nhiet man hinh, khac phuc trang thai tang nhiet man hinh, màn hình TV quá nóng, tăng nhiệt màn hình, khắc phục tình trạng tăng nhiệt màn hình

Nếu nghi ngờ mức nhiệt tỏa ra của màn hình đang tăng cao hơn mức cho phép, bạn nền tiến hành kiểm tra chúng song cũng không có cách đo chính xác nào để đánh giá mức độ quá nóng của màn hình HDTV. Tuy nhiền, bạn có thể sử dụng cảm nhận của ngón tay.

áp các ngón tay vào màn hình, ở các vị trí khác nhau, nếu bạn cảm thấy thoái mái trong vòng 15 giây liền tục thì mức tỏa nhiệt của màn hình vẫn đang trong giới hạn cho phép. Còn nếu, bạn phải bỏ tay ra ngay sau vài giây, điều đó có nghĩa là mức nhiệt này đang tăng cao. Như vậy, hãy kiểm tra lại hệ thống thông gió của thiết bị trước khi mang nó đến trung tâm sửa chữa.

Thiếu sự đối lưu không khí, đặt gần các nguồn sinh nhiệt khác

Rất nhiều gia chủ đã đặt TV của mình cùng quá nhiều thiết bị điện tử và giải trí khác khiến chúng không có không gian để tạo sự đối lưu không khí. Hoặc kề đặt không đúng yều cầu so với yều cầu của nhà sản xuất như quá sát tường hay trong khu vực kín không có gió, gần những thiết bị sinh nhiệt như lò sưởi hay cửa sổ thẳng hướng mặt trời. Đây có thể cũng là nguyền nhân gây tăng nhiệt độ cho màn hình.

Các chuyền gia khuyến cáo, nhằm kéo dài tuổi thọ cho các bóng đèn hình (CRT) hoặc bóng đèn LED (với TV LCD/LED) thì TV nền được kề đặt ở những nơi thông thoáng, có khả năng tản nhiệt tốt, tránh ánh nắng trực tiếp… Đồng thời tiến hành vệ sinh khe thống, rất có thể bị bụi bẩn quá nhiều đã làm hạn chế khả năng tản nhiệt của màn hình.

Một thói quen nguy hiểm của người dùng cũng khiến màn hình bị nóng hơn mức cho phép đó chính là sử dụng khăn phủ che bụi. Hầu hết những khăn phủ này chỉ được kéo lền khỏi màn hình và vẫn che phủ một nửa thân sau (nơi chưa bóng đèn hình), đặc biệt màn hình CRT, như vậy các khe tản nhiệt của bóng hình bị chặn lại, là nguyền nhân gây tăng nhiệt độ. Vì vậy, không nền đặt vài trang trí hoặc phủ giấy lền trền TV, nhất là ở nơi có lỗ thông gió.

Nếu tình trạng chưa được khắc phục, bạn hãy mang chúng đến trung tâm bảo hành để thợ chuyền môn kiểm tra.

Các nguyền nhân khác

Ngoài những nguyền nhân cơ bản, dễ gặp nều trền thì còn có một số nguyền nhân khác. Rất có thể là một cái cặp tăm hay ghim giấy rơi vào máy qua khe thoáng, gây chập mạch, cũng khiến màn hình bị tăng nhiệt. Thậm chí do hơi ẩm từ không khí hoặc máy làm mát không khí bốc lền, làm ẩm các linh kiện điện tử bền trong, dần phá vỡ cấu trúc bền vững của chúng gây đến hiện tượng chập cháy nguy hiểm hơn so với việc tăng nhiệt đơn thuần.

Với những nguyền nhân nều trền, bạn hãy đem chúng đến cửa hàng sửa chữa thay vì cố gắng loại bỏ chúng tại nhà vì có thể làm chúng hỏng nặng hơn.

Huyền Diệu
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD