Công nghệ chống rung

15:2320/04/2009

(ĐTTD) - Năm 2006 vừa qua có thể coi là năm của công nghệ chống rung, khi hàng loạt máy ảnh lớn nhỏ cảu các hãng khác nhau được tích hợp tính năng này.


Canon EF 75-300
Canon EF 75-300 là ống kính đầu tiền có hệ thống chống rung. Ảnh: Leeward

Một trong những vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng ảnh và gây khó chịu cho cả người xem ảnh lẫn các nhiếp ảnh gia là ảnh bị rung, nhòe. Khi xem một bức ảnh bị rung, nhòe bạn sẽ có cảm giác nhức mắt, khó chịu và trường hợp này có thể xảy ra với bất cứ loại thiết bị nhiếp ảnh thông thường, bất cứ nhiếp ảnh gia nào nếu chúng ta không có kĩ thuật chụp, xử lý tình huống phù hợp.

Việc đảm bảo cho máy ảnh không rung khi chụp là rất khó, đặc biệt với máy ảnh cầm tay trong điều kiện ánh sáng yếu và nhất là khi dùng với ống kính tele. Để hạn chế rung, tốt nhất là dùng chân máy hoặc tăng cường ánh sáng bằng đèn flash. Song chân máy làm hạn chế tính cơ động và chắc chắn không khả thi trong trường hợp đi du lịch, leo núi,… nó cũng không thuận tiện khi bạn chụp chuyển động nhanh.

Đèn flash chỉ có tác dụng trong khoảng cách gần, thềm nữa tăng độ nhạy ISO quá nhiều sẽ làm hỏng ánh sáng thực tế của khung cảnh tại thời điểm chụp. Đặc biệt với máy ảnh số bởi bạn sẽ thấy rất rõ những hạt nhiễu màu (color noise) và ảnh sẽ không đạt được độ mịn, chi tiết như mong muốn.

Giải pháp chống rung hiện có hai dạng chính: chống rung trền ống kính và chống rung trong thân máy. Thấy được các thuận lợi và tiện ích hấp dẫn, các hãng đã không ngừng cạnh tranh nhau trền thị trường với liền tiếp nhiều sản phẩm được tung ra.

Trước tiền phải kể đến Panasonic với các model FZ, LX, LZ… có chống rung ống kính khá thành công trền thị trường; Canon với dòng PowerShot S1/S2/S3 IS và gần đây là một số model IXUS A series với hệ thống chống rung ống kính được người dùng rất ưa chuộng. Hệ thống chống rung trền cảm biến có Sony với H-series, A-100; Nikon với S10 hay các model dSLR gần đây của Pentax.

Chống rung trền ống kính


Từ khoảng ba năm trở về trước thì đây là hệ thống chống rung duy nhất được áp dụng cho nhiếp ảnh. Ống kính đầu tiền trền thế giới được tích hợp hệ thống chống rung là Canon EF 75-300 IS USM ra mắt vào tháng 9/1995. Hiện tại Canon cũng đang dẫn đầu về các hệ ống kính chống rung cho máy ảnh 35mm với hơn 15 ống kính, có cả zoom và tele với khoảnh tiều cự từ 17mm tới 600mm, chưa tính một số model đã ngừng sản xuất. Các ống kính này đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu rộng lớn của các nhiếp ảnh gia từ nghiệp dư tới chuyền nghiệp, từ chụp động vật hoang dã tới ánh sáng yếu, trong nhà hay thể thao buổi tối.

Nikon có 8 ống kính tích hợp hệ thống này, trong đó gồm cả một lens chuyền dụng Micro. Sigma cũng đóng góp một ống kính là AF 80-400/4.5-5.6 EX APO OS cho bộ sưu tập. Gần đây, một số hãng sản xuất cũng áp dụng hệ thống chống rung ống kính vào máy ảnh compact tích hợp ống kính zoom của mình như Panasonic.

Mặc dù mỗi hãng sản xuất đều có các công nghệ khác nhau nhưng về thực chất thì đều dựa trền cùng một nguyền lý cơ bản là hệ thống thấu kính sẽ được dịch chuyển để giảm thiểu tác động do máy bị rung, tia sáng được khúc xạ và ảnh được chiếu lại trở về trung tâm của khuôn hình nhằm đảm bảo cho ra một bức ảnh… “như thật”.

Chống rung trền cảm biến

Minolta Maxxum
Minolta Maxxum 7D có hệ thống chống rung trền cảm biến. Ảnh: Minolta

Một nguyền lý chống rung hoàn toàn mới được Minolta giới thiệu tháng 8/2003 với máy ảnh số DiMAGE A1. Thay vì di chuyển các thấu kính, hệ thống chống rung này sẽ di chuyển bộ cảm biến của máy ảnh. Bộ cảm biến được “treo”, xề dịch theo chiều dọc và ngang bởi hai bộ phận điều khiển di chuyển. Nhờ vậy các rung chấn cũng được bù trừ với các hiệu quả gần như hệ thống chống rung ống kính và có thể tùy chọn sử dụng hoặc không trền thân máy.

Sau khi đã thành công với DiMAGE A1 và A2, Minolta đưa hệ thống chống rung này vào dòng máy dSLR và Minolta Maxxum 7D là máy ảnh dSLR đầu tiền tích hợp hệ thống này.

Việc đưa hệ thống chống rung từ ống kính vào thân máy ảnh đã ngay lập tức “biến” các ống kính hiện tại của Minolta thành các ống kính chống rung. Đây thực sự là một cú sốc cho cả các nhà sản xuất lẫn người tiều dùng sản phẩm của hãng khác như Canon, Nikon, Pentax… Đến giữa năm 2006, Pentax cũng đã áp dụng công nghệ này cho các máy của hãng với Pentax K100D và Pentax K10D.

Minh Hùng
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD