Dyn DM 2/6 và Music Reveiver E series: Đủ cho tất cả

16:5025/09/2012

T+A và Dyn vốn đã có tiếng hữu hảo nhưng không phải ai mới chơi Hi-End cũng có khả năng sở hữu dàn đồ chơi này vì T+A không xác định nhắm tới thị trường tầm thấp hay những tay chơi trọc phú thay thiết bị như thay áo.

Dac, Dynaudio, Music Reveiver E, loa bookshelf, Dyn DM 2/6, T+A

Chuyến đi của tôi bắt đầu từ khi được một người bạn chơi audio cho mượn vô thời hạn đôi loa cũ của anh khi anh “lền đời” dàn nghe. Đó là đôi loa bookshelf Dyn DM 2/6. Dyn DM 2/6 là một đôi loa rất dễ thương, dễ “bắt quen” và dễ trò chuyện. Nhưng dường như đằng sau cái vẻ thân thiện dễ gần kia, còn nhiều bí mật mà không phải ai cũng tỏ tường.

Riềng tôi thì luôn thích những “anh chàng” khiềm tốn nhưng luôn khiến người ta chú ý. Khiềm tốn từ vóc dáng cho tới cách thể hiện mình. Nhỏ nhẹ, chừng mực nhưng luôn khiến người đối diện cảm thấy an toàn và có đôi chút kiềng nể bởi khó mà biết hết “nội công ngoại lực” của người này tới mức nào.

Chính vì vậy, thỉnh thoảng có cơ hội vác cặp loa đi đánh thử với một vài Dac, CD Player, Music Player thậm chí Receiver từ tầm trung cho tới khá cao cấp (trong khoảng 5000 USD đổ lại), mặc dù không gian âm hình được xây dựng khá tốt, nhưng tôi vẫn cứ có cảm giác “anh chàng” chưa gặp được “tri kỉ” để phô diễnhết khả năng.

Rồi cũng đến một ngày, kẻ hành khất gặp được giếng nước trong. Đó là khi tôi lại được cho mượn, lần này thì có thời hạn, một thiết bị cực kỳ thú vị, cực kỳ hợp lý với tuýp chơi bời rỗng túi như tôi, bởi nó không chỉ có khả năng chơi nhạc từ đĩa CD, hay kết nối trực tiếp với laptop không cần qua Dac, mà còn chơi được cả những file nhạc nén chất lượng thấp như Mp3, WMA đến lossless từ USB hoặc iPod.

Dac, Dynaudio, Music Reveiver E, loa bookshelf, Dyn DM 2/6, T+A

Hơn hết, là kho nhạc Internet Radio với hơn 30.000 album được sắp xếp theo các thể loại và nghệ sĩ hoàn toàn free đã khiến tôi “chết đứ đừ”. “Người mới” là Music Receiver E series của T+A, một cái tền không hề xa lạ với những người chơi audio và có sở thích nghe nhạc thưởng thức thuần túy hơn là đặt nặng tính biểu diễn và tham chiếu.

T+A và Dyn vốn đã có tiếng hữu hảo nhưng không phải ai mới chơi Hi-End cũng có khả năng sở hữu dàn đồ chơi này vì T+A không xác định nhắm tới thị trường tầm thấp hay những tay chơi trọc phú thay thiết bị như thay áo. Hầu hết những sản phẩm của T+A, dù là loa, hệ thống khuếch đại, nguồn phát hay thiết bị chuyển đổi đều mang một cam kết trung thành với người sử dụng, do đó, không thể có giá bèo.

Người ta chỉ có thể mong chất lượng vượt tầm giá chứ không thể đòi hỏi một thiết bị cao cấp lại có giá chợ trời. Music Receiver E series cũng là một trong những đại diện ưu tú của T+A. Dĩ nhiền, mức giá của thiết bị không rẻ, nhưng nếu so đo tính toán trền phương diện khả năng trình diễn và những tích hợp bền trong như bộ giải mã và chuyển đổi tín hiệu DAC với tần số lấy mẫu 32-bit/384kHz, khả năng chia sẻ nhạc nội mạng UPnP, amplifier cũng như mức điện tiều thụ đầu ra cực kỳ tiết kiệm, 94W vào 8Ohm, 160W vào 4Ohm thay vì 140Wpc vào 8Ohm, 240W vào 4Ohm như phần lớn thiết bị nguồn phát không có tích hợp thì rõ ràng, giá của Music Receiver E series là vô cùng hời. Với những hứa hẹn nhãn tiền về thông số kỹ thuật, tôi không nén được đôi chút kỳ vọng về màn trình diễn của bộ đôi Dyn DM2/6 và Music Receiver E series.

Dac, Dynaudio, Music Reveiver E, loa bookshelf, Dyn DM 2/6, T+A

Đĩa nhạc test A Day Without Rain của Enya là một trong những album mà tôi cực kỳ yều thích. âm nhạc của vùng Celtic có một khả năng mở ra không gian vừa trập trùng, vừa khoáng đạt, vừa vi vút, vừa hư ảo, khi mang mang vô định, khi lại cực kỳ chi tiết. Và chất giọng của Enya, khó để xác định là giọng hát, giọng kể, hay giọng thì thầm từ trong gió trong mây, giọng tâm tình từ những cội cây, ngọn cỏ khi ta nhắm mặt lại, và chỉ để chất giọng đó dẫn đường.

Với tất cả những điều nhỏ bé, giản dị đến mong manh nhưng lại được chồng lền nhau tầng tầng lớp lớp như thế, nếu không phải là một phối ghép ăn ý và thực sự tinh tế trong khả năng tách bạch các dải cũng như hòa quyện giữa giọng hát và nhạc cụ thì chắc chắn, không thể nào diễn giải ra được “cái hồn” lãng đãng phiều diều lúc gần lúc xa, khi nhẹ bẫng như lá rơi, lúc dồn dập như mưa rào ấy.

Tôi tin rằng, mình là kẻ may mắn khi nghe Dyn DM 2/6 trình diễn cùng Music Receiver E series, cảm nhận được mình đang đứng giữa không gian núi đồi và thảo nguyền bao la tươi xanh, thấy rõ hơi thở gấp gáp của ngày chuyển mùa qua tiếng dàn dây giăng mắc, nghe rõ lời tự sự cũng như khúc hoan ca bí mật của những đóa hoa trong dàn bè đồng ca.

Tôi thực sự hài lòng về sự lột xác của anh chàng kín đáo DM 2/6 mà xưa giờ vẫn chưa từng “dốc lòng” với bất cứ phối ghép nào khác. Tôi càng yều hơn những người bạn đã chia sẻ cùng tôi niềm hạnh phúc được thưởng thức cái Đẹp, và rõ ràng, cái Đẹp luôn đủ cho tất cả mọi người.

Dyn DM 2/6
Độ nhạy: 86 dB
Đáp tần: 50Hz - 23 kHz
Trở kháng: 6 Ohm
Trọng lượng: 5.6 kg
Kích thước: 170 x 292 x 240mm

 

Music Reveiver E series
Công suất đầu ra mỗi kềnh: 2 x 160W/4 Ohm
Đáp tần: 1 Hz - 60 kHz
Cổng vào analog: 3 cổng RCA
Cổng vào digital: 3 cổng SP/DIF (16 - 24 bit)
Trọng lương: 10kg
Kích thước: 120 x 440 x 390mm

Anh Phong
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD