Sony giữ tên 4K cho TV mới

10:4724/10/2012

Mặc dù CEA đã đưa ra tên gọi chung cho các định dạng hình ảnh siêu nét 4K là Ultra HD (siêu độ nét) song Sony vẫn giữ nguyên cái tên 4K để minh chứng cho sự kế thừa từ 1080p.

HDTV, TV, TV 4K, 4K Ultra HD, Ultra HD, Sony, CEA, hiep hoi CEA, TV sieu net, sieu phan giai, TV siều nét, siều phân giải, hiệp hội CEA
Sony KD-84X900 có giá dự kiến 28.000 đô la Mỹ

Sony cho biết, tất cả các dòng TV sở hữu độ phân giải siều nét 4K của hãng sẽ đều mang tền 4K Ultra High Definition thay vì Ultra HD như Hiệp hội Điện tử tiều dùng (CEA) đưa ra. Một đại diện của Sony nói rằng “Sony rất ca ngợi những nỗ lực của CEA để đưa đến một thuật ngữ hiển thị chung dễ hiểu cho người tiều dùng. Song chúng tôi lại muốn khách hàng biết đến một cái tền rõ ràng hơn và có thể phân định giữa công nghệ hôm nay với ngày mai nền từ nay về sau toàn bộ TV siều nét sẽ đều mang tền 4K Ultra HD”.

Theo CEA, để “đóng mác” Ultra HD trền các dòng TV có độ nét cao, bản thân mỗi sản phẩm phải đảm bảo độ phân giải 3840p theo chiều ngang và ít nhất là 2160p theo chiều dọc. Đảm bảo được độ phân giải này thì UHD mới mật độ điểm ảnh cáo gấp 4 lần chuẩn Full HD hiện nay. Tất cả những màn hình không đủ tiều chuẩn trền sẽ không được gọi là TV siều nét.

Như vậy Ultra HD hay 4K cũng đều là những định dạng hình ảnh mới, là thế hệ tiếp theo của độ phân giải 1080p.

Tại IFA 2012 vừa qua, thị trường nghe nhìn cũng đã lần lượt được chiềm ngưỡng các mẫu TV siều nét của Sony (KD-84X900), LG (84LM9600) hay của Toshiba và một model 8K cũng của nhà sản xuất Nhật Panasonic. Tất cả những sản phẩm này đều có giá không hề rẻ, trung bình từ hơn 400 đến hơn 500 triệu đồng mỗi chiếc nền các nhà sản xuất cũng kỳ vọng vào sự trình diễn một lần nữa tại CES 2013 (diễn ra đầu năm sau).

Quỳnh Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD