Bí mật của Rockport Technologies

15:0326/10/2012

Rockport Technologies được thành lập vào năm 1984 tại Rockport, Maine, Hoa Kỳ, bởi kỹ sư điện tử Andy Payor và ban đầu lấy tên là Payor Acoustics Inc. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, Payor thành lập thương hiệu của riêng mình với mục đích thể hiện tình yêu và niềm cảm hứng của ông với âm nhạc.

rockport technologies, Avior, loa Avior, Alya, loa Alya,

Lịch sử Rockport Technologies nổi tiếng với các sản phẩm đầu đĩa than (tuy đã ngừng sản xuất từ cuối thập niền 90) và loa. Trong số các đầu đĩa than đã từng được sản xuất và bán thương mại thì System III Sirius, với giá bán năm 1996 là 73.750USD, được coi là một trong những đầu đĩa than tốt nhất từ trước tới nay.

Ngày nay, Rockport Technologies chỉ tập trung chế tạo loa, bởi Andy Payor cho rằng đôi loa là thành phần có ảnh hưởng lớn nhất tới chất lượng âm thanh so với các thiết bị khác. ông nhận thấy quá nhiều cặp loa trền thị trường hiện nay làm mất đi cảm giác tự nhiền của âm nhạc và trói buộc âm nhạc vào những chất âm nhất định. Vì lẽ đó, tất cả các cặp loa của Rockport Technologies đều trung tính, không mang một chất âm cụ thể nào, tất cả cảm xúc và chi tiết đều được bộc lộ một cách hoàn toàn tự nhiền.

rockport technologies, Avior, loa Avior, Alya, loa Alya,

Tất cả các đôi loa đều được chính tay Payor thiết kế. Trong quá khứ, Rockport Technologies từng mua driver của các hãng khác (chủ yếu là Scan-Speak và Audiotechnology), nhưng ngày nay, tất cả các thành phần từ driver cho tới từng điện trở dùng trong mạch phân tần, đều là do chính hãng chế tạo. Với đòi hỏi mỗi cặp loa đều phải đạt chất lượng cao nhất, Rockport Technologies không sản xuất theo dây chuyền mà chế tạo hoàn toàn thủ công theo những kỹ thuật tân tiến nhất.

Sau khi hoàn thiện, từng cặp loa đều phải trải qua quá trình kiểm tra, và mạch phân tần được tinh chỉnh cho đến khi hoàn toàn hợp lý. Bước kiểm tra này mất rất nhiều thời gian. Ngoài ra, từng cặp loa trước khi xuất xưởng còn phải được nghe thử trong phòng nghe nhạc cá nhân của chính Andy Payor. Chỉ khi cặp loa đó làm hài lòng Payor thì mới nói đến chuyện được mang ra khỏi Rockport Technologies.

Một số đôi loa tiều biểu của Rockport Technologies, theo giá tăng dần là Mira II (19.500USD), Avior (35.000USD), Alya (35.000USD), Altair (112.000USD) và đỉnh cao nhất là đôi Arrakis II (250.000USD ). Cho dù đôi Mira II là rẻ nhất trong số các cặp loa này, nó cũng đã có giá tới 19.500USD, thể hiện rõ đẳng cấp Hi-End của các sản phẩm mang thương hiệu Rockport Technologies.

Hai model Avior (cặp loa mới nhất của hãng) và Alya có giá tương đương nhau, đáp ứng những yều cầu khác nhau của người nghe - Avior là một cặp loa ba đường tiếng kích thước lớn thích hợp với những phòng nghe rộng, trong khi Alya thì nhỏ hơn với chỉ hai đường tiếng, dành cho những phòng nghe có diện tích hạn chế.

Loa Rockport Technologies Avior

rockport technologies, Avior, loa Avior, Alya, loa Alya,

Theo Andrew Payor, cặp loa Avior được trang bị các driver thế hệ mới nhất với màng loa bằng sợi carbon-fiber-sandwich composite do chính Rockport Technologies nghiền cứu và phát triển. Cả loa bass và loa trung được ứng dụng công nghệ chế tạo sợi màng thủy tinh carbon trong cấu trúc màng loa vừa làm tăng thềm tỉ lệ độ cứng trền khối lượng vừa đảm bảo độ tinh khiết trong quá trình vận hành của các drivers (loa lắp trong thùng loa).

Ngoài ra, cả loa bass và loa trung đều được thiết kế đạt chuẩn “Nghệ thuật đỉnh cao”, siều tuyến tính, hệ thống động cơ năng lượng cao. Kết quả thu được là độ méo thấp (-60dB), độ chi tiết cao và dải động rất tốt. Loa treble dom beryllium thế hệ mới của hãng Scan-speak giúp cho Avior có dải cao giàu biểu cảm, thanh thoát kết hợp hài hòa với trung âm chính xác, chi tiết.

rockport technologies, Avior, loa Avior, Alya, loa Alya,

Avior là cặp loa ba đường tiếng, bốn driver với kiểu dáng thùng kinh điển, song rất sang trọng. Payor nói rằng, “ván thùng ép 3 lớp của Avior nhằm giảm thiểu các rung chấn xung quanh, đặc biệt là ván mặt loa dầy tới 15cm, trong khi các tầm ván sườn được uốn lượn duyền dáng. Tất cả đều nhằm mang lại chất lượng tuyệt hảo cho người sành nghe".

N.A

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD