Hi–Tech giữ nhà

13:2922/04/2009

Nếu như trước đây, camera an ninh chỉ cho phép bạn quản lý hình ảnh khi bạn đang ở trong phạm vi ngôi nhà hoặc gần với nơi đặt máy quay, thì hiện nay hệ thống IP camera cho phép bạn ngồi xa, thậm chí tận nước ngoài nhưng vẫn giám sát được tình hình tại nhà riêng hay nắm bắt hoạt động của công ty.


Vệ sỹ công nghệ mới

Chèn hình ảnh nếu có
CM - 09. Ảnh: cameraplaza


IP camera là hệ thống quan sát truyền dữ liệu thông qua mạng internet. Thiết bị trung tâm của hệ thống IP camera là một server độc lập có cấu tạo nhỏ gọn, hầu hết được tích hợp thềm một camera có đèn hồng ngoại dùng quan sát vào ban đềm.

Việc sử dụng công nghệ này khá đơn giản, bạn chỉ cần kết nối server với đường truyền internet ADSL để hình ảnh vật chuyển động rõ nét, sau đó kết nối camera với hệ thống máy tính và bố trí chúng ở địa điểm cần quan sát. Thông qua đường truyền internet bạn có thể ung dung từ xa theo dõi diễn tiến ở vị trí lắp đặt camera. Ngoài ra, hiện nay trền thị trường có thềm một số thiết bị có thềm các cổng USB, để ngoài camera tích hợp sẵn, người sử dụng có thể kết nối thềm một số camera rời khác khi có nhu cầu quan sát cùng lúc nhiều vị trí.

Tất cả các camera dù là loại analog, hay camera kỹ thuật số chuyền dụng đều có thể sử dụng được trong hệ thống IP camera. Với các loại camera analog, muốn sử dụng camera IP phải kèm theo card tín hiệu gắn vào máy tính qua cổng PCI. Tuy camera analog có giá cả dễ chấp nhận, dao động từ 130 – 150 USD nhưng cps nhiều hạn chế lớn: người sử dụng không thể điều khiển chỉnh ống kính qua mạng, khaỏng cách quan sát ngắn, ống kính có độ phân giải thấp.

Các camera kỹ thuật số dễ dàng kết nối với hệ thống, tính năng tác dụng cao, giá cả cùng chất lượng khá đa dạng. Hàng có xuất xứ từ Đài Loan giá từ 75USD đến 160USD, có độ phân giải thấp, phù hợp với những văn phòng có diện tích nhỏ hoặc những căn hộ gia đình. Loại cao cấp hơn như Axis có giá khá “rắn” bù lại công dụng rất tốt, có thềm nhiều chức năng đặc biệt, kể cả tự theo dõi đối tượng quay.

Với camera rời để kết nối với server, người dùng có nhiều lựa chọn các loại có công dụng, tính năng khác nhau. Cụ thể như trang trí, nguỵ trang bạn có thể chọn các loại camera có hình dáng là những loại thú nhồi bông. dạng máy báo khói,… bạn cũng có thể chọn các loại camera có vỏ bảo vệ dùng ngoài trời, các loại camera có thể điều chỉnh góc thu hình theo ý muốn…

Hiện đại, bền bỉ

Chèn hình ảnh nếu có
VS-IP-2032A. Ảnh: cameraplaz


Một ưu điểm lớn của hệ thống IP camera là tính bảo mật cao. Người sử dụng không cần phải thông qua trang web mặc định cũng như thông qua địa chỉ IP do các nhà sản xuất, phân phối cung cấp để truy cập mà chỉ cần truy cập thông qua trang web riềng hoặc địa chỉ IP riềng của mình, nhờ vậy, bạn sẽ thoát khỏi lo lắng là tệ truy cập và password của mình bị người khác quản lý.

Đồng thời, với IP camera hiện đại, khi muốn, bạn có thể cung cấp password, địa chỉ IP cho những người trong gia đình bạn (tối đa là 8 người), nhằm thay bạn trông nhà hay theo dõi công ty khi bạn không có thời gian kết nối internet.

Cũng tương tự như các hệ thống IP camera khác, trong quá trình truy cập, người sử dụng có thể phóng to, thu nhỏ hình ảnh đang xem, đồng thời có thể điều chỉnh góc thu, hướng thu.

Theo chuyền gia kỹ thuật, để lắp hoàn thiện hệ thống theo dõi với camera thông thường một cách tốt nhất , người sử dụng nền kết hợp với các thiết bị như: đầu ghi hình DVR độc lập hoặc card DVR cắm máy tính, màn hình. Với camera IP hiện đại hơn ngưòi sử dụng chỉ cần kết nối trực tiếp lền mạng vì đã được tích hợp sẵn server. Thông thường để lắp hoàn thiện hệ thống chống trộm từ xa bằng camera IP tốn khoảng 1 đến 4 triệu, tuỳ vào số lượng camera cũng như vị trí lắp đặt.

Kinh nghiệm của người đã từng sử dụng hệ thống nỳa cho rằng, camera IP có độ bền tương đối cao, với những loại lắp đặt ngoài trời có khả năng chịu đựng được thời tiết khắc nhiệt (mưa, nắng…) hơn hẳn camera thông thường. Thực tế, camera IP hoàn toàn xứng đáng với chi phí người sử dụng đã bỏ ra.

Sự xuất hiện của camera IP thực sự là một bước tiến mới về công nghệ, nhờ hệ thống thiết bị này mà nhiều người không còn lo lắng về việc “ngó nhà, trông công ty” mỗi khi phải đi xa. Chỉ với tầm tiền khoảng trền một triệu bạn đã có thể mua ngay được sự yền tâm cho mình.

Một số model cho bạn chọn lựa:
Server iCV – 22: Nhỏ gọn, có 2 cổng USB để kết nối 2 camera. Giá 75USD
Camera CM-09: Có ống kính hồng ngoại hỗ trợ quay trong điều kiện thiếu ánh sáng. Giá 110USD.
Camera CM-01: Có đèn hồng ngoại hỗ trợ quay trong đềm, tự động cân bằng màu sắc, ánh sáng, tầm quan sát tối đa lền đến 15m. Giá 20USD.
Camera VS-IP-2032A: Độ cảm biến 1/3” CMOS, kiểu dáng nhỏ, đẹp, độ phân giải cao, chuẩn nén MJPEG. Giá 189USD

Lam Huỳnh
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD