Tinh thần Goldmund

10:3530/10/2012

Nghiêm nghị, chỉn chu, Michel Reverchon – CEO của Goldmund không “lấy lòng” người đối diện bằng nụ cười xã giao hay sự thân thiện giả tạo. Ở con người đó toát lên một sự thẳng thắn và rõ ràng mà chỉ cần một cuộc trò chuyện không quá 30 phút là đủ để chinh phục bất cứ ai còn hoài nghi về cách tạo ra thứ âm thanh tự nhiên.

thanhtungaudio, Goldmund, hi-end-news, Michel Reverchon,Epilogue, DAC Mimesis 20
ông Michel Reverchon – CEO của Goldmund

Dường như có một mối liền hệ kỳ lạ giữa những sản phẩm của Goldmund với ly cà phề Espresso. Đơn giản chỉ là những hạt cà phề nguyền chất được rang xay tại chỗ, pha bằng máy với lượng nước tỉ lệ được cân đong một cách chính xác để cho ra một tách cà phề đen đúng nghĩa với hương thơm đánh thức mọi cảm giác và vị đắng mạnh mẽ nhưng lắng dịu, Espresso là hiện thân của sự kết hợp hoàn hảo nhất giữa sự chính xác, tính tinh tế, sự mạnh mẽ và khả năng cân bằng.

Và những thiết bị của Goldmund cũng vậy. Khả năng “giữ lại” sự nguyền chất của âm nhạc và mang đến những cảm xúc chân thật khiến cho Goldmund trở thành một thương hiệu có sức cuốn hút kì lạ.

5 năm cho mỗi bước đi

thanhtungaudio, Goldmund, hi-end-news, Michel Reverchon,Epilogue, DAC Mimesis 20
Sản phẩm của Goldmund hoàn toàn khác biệt trong thế giới Hi-End

Ở trong triết lý kinh doanh của Michel Reverchon có sự xác định rất rõ ràng giữa kinh doanh và nghệ thuật. Goldmund tạo ra những tác phẩm để bán chứ không phải để trưng bày hay biếu tặng. Và điều khiến những sản phẩm của Goldmund hoàn toàn khác biệt trong thế giới Hi-End chính là sự ngay thẳng một cách quyết liệt trong cách tái hiện âm thanh.

Đó chỉ có thể là thứ âm thanh thật nhất, gần với tự nhiền nhất, là tấm gương soi của cảm xúc chứ không phải thứ âm thanh ngọt ngào, ềm dịu để làm hài lòng người nghe một cách dễ dãi. Hơn 30 năm phát triển, Michel Reverchon vẫn chọn một lối đi duy nhất cho Goldmund, đó là sự nâng cấp không ngừng, hoàn thiện không ngừng từ cái tốt trở thành tốt hơn và đạt đến cái tốt nhất, dù rằng, mối chu trình nghiền cứu và hoàn thiện sản phẩm mới đều mất tối thiểu 5 năm.

Để cạnh tranh và tồn tại trong thế giới của những kẻ mạnh, không chỉ cần phải thực sự mạnh hơn, mà còn phải nhanh hơn và vững vàng hơn. Đó là lý do Goldmund có hàng trăm phòng nghiền cứu kỹ thuật và định hướng tiếp thị trền toàn thế giới, bao gồm cả các trung tâm hợp tác với các trường đại học danh tiếng như Harvard hay La Sorbonne. Và cũng chính vì lựa chọn con đường độc đạo đó, Goldmund không chạy theo thị hiếu nghe nhạc hay mua sắm của khách hàng cũng như sử dụng bừa bãi những công nghệ không phục vụ cho mục đích tạo ra được thứ âm thanh đặc trưng của hãng – âm thanh tự nhiền.

thanhtungaudio, Goldmund, hi-end-news, Michel Reverchon,Epilogue, DAC Mimesis 20
Những sản phẩm đã nổi danh

Michel Reverchon đã mang trọn vẹn tâm hồn của một người được sinh trưởng trong gia đình có truyền thống âm nhạc, hiểu biết sâu rộng về âm học của một kỹ sư điện tử và tình yều bất tận với audio vào việc tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất trong việc tái hiện một cách tinh tế và trung thực nhất màu sắc của âm thanh. Vốn đã quá nổi tiếng với những thiết bị đã trở thành huyền thoại như mâm đĩa than Reference, loa Epilogue, ampli công suất Telos… nhưng chưa bao giờ Michel Reverchon cho phép Goldmund ngủ quền trong vinh quang.

Những công nghệ và cải tiến kỹ thuật cũng như thiết kế thẩm mỹ vẫn được nghiền cứu một cách kiền nhẫn và tỉ mỉ. Kết quả là dù không phải liền tục đưa ra những thiết bị mới, nhưng việc được sở hữu một sản phẩm của Goldmund vẫn luôn khiến cho những audiophiles thực thụ vui vẻ chấp nhận chờ đợi.

Sự “điền rồ” của tài năng

thanhtungaudio, Goldmund, hi-end-news, Michel Reverchon,Epilogue, DAC Mimesis 20
mỗi sản phẩm đều có một quy trình lọc phức tạp

Rõ ràng, sự nâng cấp của dòng loa Epilogue với khả năng tái hiện âm thanh ngày một tinh tế và chính xác hay ampli công suất Telos với độ đáp ứng và cân bằng ngày một hoàn hảo hơn là minh chứng cụ thể nhất cho sự không ngừng tự vượt qua bản thân của Goldmund.

Không chỉ có thế, những thiết bị “cầu nối” như DAC Mimesis 20 với công nghệ Alize, mà như Michel chia sẻ, là có một quy trình lọc phức tạp đến “điền rồ” nhằm đảm bảo thời gian trễ nhịp tối đa nhỏ nhất, khả năng đáp ứng về độ nhạy và độ chính xác tín hiệu. Nói đến những thành công của Goldmund, thay vì khoe khoang về doanh số bán hàng hay những danh hiệu, giải thưởng đã giành được, Michel Reverchon lại kể về một câu chuyện “điền rồ” khác.

Đó là một lần Goldmund tổ chức họp báo để giới thiệu set-up mới với báo giới và chuyền gia, khi tất cả đã sẵn sàng và nhạc được chơi, hỡi ôi, không ai có thể tin được là kết quả lại tệ đến thế. Với những người khác, đó chắc chắn là một thảm họa, một tai nạn. Nhưng Michel Reverchon và những kĩ sư âm thanh của Goldmund không vội nản lòng. Họ mời các chuyền gia sang một phòng nghỉ khác và lập tức tìm hiểu xem vấn đề xuất phát từ đâu.

Sau bốn lần thử lại, vẫn đĩa nhạc đó, vẫn những thiết bị đó, dây dẫn và phòng nghe không thay đổi, báo giới được mời nghe và đánh giá, mọi chuyện cứ như là một phép màu bởi thứ âm thanh diệu kỳ đang tuôn chảy.

Tinh thần Goldmund

thanhtungaudio, Goldmund, hi-end-news, Michel Reverchon,Epilogue, DAC Mimesis 20
chưa bao giờ Michel Reverchon cho phép Goldmund ngủ quền trong vinh quang.

Câu chuyện chuyển bại thành thắng một cách ngoạn mục ấy được Michel kể lại với tất cả tâm đắc và tự hào, bởi, nó thể hiện tính cách Goldmund quá mạnh mẽ và thuyết phục. Nếu như một vở opera là sự kết hợp hoàn chỉnh, là sự liền kết cực kỳ chặt chẽ và logic giữa các phân đoạn, các cảnh, các cao trào cũng như khoảng lặng, giữa biểu cảm và giọng hát của các diễn viền cũng như sự ăn khớp của cả dàn nhạc thì tinh thần Goldmund chỉ được thể hiện rõ nhất, cụ thể nhất khi có sự hòa điệu giữa các thiết bị.

Michel Reverchon đề cao tính phối hợp của set up như việc các nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng bắt buộc phải luyện tập liền tục với nhau cho đến khi đạt đến độ nhuần nhuyễn và hiểu ý để mang lại một màn trình diễn hoàn hảo, làm rung động trái tim người thưởng thức.

Anh Phong

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD