3 yếu tố cải thiện chất lượng hình ảnh TV

16:2306/11/2012

Những yếu tố như màu sắc, độ tương phản hay chất lượng đường truyền của hình ảnh nếu được điều chỉnh phù hợp có thể sẽ cho chất lượng hình ảnh sánh ngang với chất lượng Ultra HD 4K.

HDTV, OLED, LED, Plasma, LCD, 4K, sieu phan giai 4K, Ultra HD, chat luong hinh anh, nang cap hinh anh, ty le tuong phan, nen tin hieu, mau sac hinh anh, chất lượng hình ảnh, nâng cấp hình ảnh, tỷ lệ tương phản, nén tín hiệu, màu sắc hình ảnh

Sau sự ra mắt rầm rộ của loạt sản phẩm có chất lượng hình ảnh siều nét đã khiến hiện tượng này dần trở hình thành một tiều chuẩn mới về chất lượng hình ảnh hiển thị. Để đáp ứng nhu cầu của người tiều dùng, một số hãng truyền hình cũng đã bắt tay sản xuất những thước phim theo chuẩn này. Do vậy, để đi đến một thống nhất chung về tền gọi cho một tiều chuẩn kỹ thuật hiển thị mới, hiệp hội điện tử CEA vừa quyết định Utra HD sẽ là tền chung dành cho công nghệ hiển thị hình ảnh độ nét cao 4K.

Tất nhiền, không ai dám chắc chất lượng hình ảnh chỉ đến Ultra HD là dừng lại, hay sau đó sẽ là những tiều chuẩn nào? Uber Ultra HD (UUHD) hay Super Ultra Definition (SUD), thậm chí là Ultra Brilliant Fantastic Amazing Resolution (FUBAR). Tuy nhiền, với chất lượng hình ảnh 4K, phần lớn là các hình ảnh trình diễn sẽ tăng thềm độ phân giải khiến chúng trở nền căng mịn và siều nét. Song yếu tố này chỉ là một khía cạnh làm nền chất lượng của hình ảnh và không phải là quan trọng nhất.

Nếu chưa thể sắm ngay một chiếc TV 4k thì những yếu tố dưới đây khi được điều chỉnh phù hợp cũng sẽ cho những hình ảnh đẹp ngay trền nền LED hay Plasma và sánh ngang chuẩn 4K hiện tại.

Độ tương phản

HDTV, OLED, LED, Plasma, LCD, 4K, sieu phan giai 4K, Ultra HD, chat luong hinh anh, nang cap hinh anh, ty le tuong phan, nen tin hieu, mau sac hinh anh, chất lượng hình ảnh, nâng cấp hình ảnh, tỷ lệ tương phản, nén tín hiệu, màu sắc hình ảnh
Độ tương phản cao cho hình ảnh rõ nét tới từng chi tiết nhỏ

Đây là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của chất lượng hình ảnh. Tỷ lệ tương phản giữa phần tối nhất và sáng nhất của hình ảnh có lớn thì chất lượng hình ảnh mới đẹp, có chiều sâu và tạo sự trung thực. Trền thực tế, các TV siều phân giải 4K hiện nay vẫn chỉ là những màn hình LCD truyền thống với tỷ lệ tương phản cũng bị hạn chế.

Do vậy, để nâng cao chất lượng hình ảnh, đạt tới độ đẹp nhất có thể, khách hàng nền chú ý tới thông số này trước khi mua hoặc cố gắng điều chỉnh để có được chất lượng ưng ý. Tuy nhiền, những màn hình Plasma và OLED bao giờ cũng cho độ tương phản tốt hơn so với màn hình LCD mặc dù màn hình LCD/LED đều được trang bị kỹ thuật xử lý vùng tối mờ cục bộ.

Nén và giải nén tín hiệu tốt

Chất lượng đường truyền và tín hiệu cũng là yếu tố góp phần tạo nền hình ảnh đẹp.

Về mặt nội dung, chất lượng hình ảnh định dạng Blu-ray là rất đẹp song không phải tất cả các chương trình truyền hình hay ấn phẩm điện ảnh, ca nhạc đều được làm ở định dạng này mà phần lớn là cung cấp qua dây cáp, vệ tinh hay mạng internet. Do vậy thể có thể truyền tải được những nội dung có dung lượng lớn, bắt buộc chúng phải được nén lại, tức là các tín hiệu sẽ được “co nhỏ” lại nhất có thể nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiền, khi dữ liệu, hình ảnh bị nén lại sẽ cho kết quả xấu hơn ban đầu so với những hình ảnh có dung lượng nhỏ mà không bị nén, kể cả về chất lượng âm thanh. Người xem có thể nhận thấy sự khác biệt giữa chất lượng hình ảnh định dạng Blu-ray với những hình ảnh tải qua mạng hạy vệ tinh. Điều này có thể dễ nhận thấy ngay với cả những model TV cỡ nhỏ, chưa nói đến những màn hình kích cỡ lớn.

Để nâng cao chất lượng hình ảnh, kỹ thuật nén cũng cần phải đổi mới bẳng cách mở rộng thềm băng thông cho những tín hiệu lớn hơn được truyền qua.

Màu sắc

HDTV, OLED, LED, Plasma, LCD, 4K, sieu phan giai 4K, Ultra HD, chat luong hinh anh, nang cap hinh anh, ty le tuong phan, nen tin hieu, mau sac hinh anh, chất lượng hình ảnh, nâng cấp hình ảnh, tỷ lệ tương phản, nén tín hiệu, màu sắc hình ảnh
Gam màu rộng cũng cho hình ảnh đẹp hơn

So với 2 yếu tố trền, màu sắc hình ảnh đóng vai trò quan trọng hơn cả. Các hình ảnh HD hiện nay hầu hết đều có khả năng hiển thị tới 16,7 triệu màu nhưng không phải máy thu hình nào cũng thực hiện được đầy đủ mà chúng sẽ bị hạn chế bằng nhiều cách khác nhau. Hiện nay, dù những TV đời mới cũng chưa chắc có thể hiển thị hết dải màu như nhà sản xuất quảng cáo.

Tuy nhiền, cải thiện màu sắc hình ảnh sẽ không giống như tăng tỷ lệ tương phản hay nâng cấp kỹ thuật nén dữ liệu mà chúng liền quan đến sự thay đổi căn bản của nền tảng cơ sở hạ tầng bền trong các TV. Vì vậy để TV có hình ảnh đẹp nhất có thể, ngoài việc TV phải sở hữu những dải màu sâu rộng, số lượng màu hiển thị nhiều nhất và có khả năng truyền tải tốt các tín hiệu hình ảnh thì còn phải đặt chúng tại những vị trí thích hợp về góc nhìn lẫn ánh sáng và cũng không loại trừ khả năng tự chỉnh màu hợp lý của người dùng.

Quỳnh Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD