JBL Studio 580 - Không còn khoảng cách của âm thanh

15:2908/11/2012

Studio 5 là một trong những dòng sản phẩm mới nhất của JBL, tuy thuộc phân khúc loa tầm trung nhưng dòng loa đặc biệt này lại được ưu ái thừa hưởng những công nghệ hàng đầu của JBL.

JBL, loa cot, JBL Studio, JBL Studio series 5, JBL Studio 580

Thiết kế thừa hưởng từ JBL Everest DD 66000

Toàn bộ 5 mẫu loa thuộc series Studio 5 đều được vẽ và thiết kế bởi Greg Timbers, giám đốc kỹ thuật của tập đoàn Harman. ông chính là cha đẻ của dòng loa huyền thoại Everest DD 66000. Với ưu điểm thể hiện một dải tần mượt, nhiễu thấp và không gian trình diễn cực rộng, JBL Studio 5 khó có thể tìm được đối thủ xứng tầm trong tầm giá.

JBL Studio 5 gồm 6 model: Studio 530, Studio 570, Studio 580, Studio 590, Studio 520C (center) và loa subwoofer SUB 550P, trong đó bộ ba thiết kế loa cột 570, 580 và 590 được các tạp chí chuyền ngành Audio trền thế giới như Hifi Choice, What Hifi, Hifi News đánh giá rất cao. Thiết kế ngoài của JBL Studio 5 ấn tượng và khác biệt gần như hoàn toàn so với các dòng loa quen thuộc trước đây cùng hãng như ES, LS, TS... Thay vì sử dụng mặt loa thẳng, Studio 5 biến toàn bộ cấu trúc mặt trước của loa thành một họng còi kéo dài từ loa treble đến các loa mid/bass phía dưới. Màng ề-căng cũng được tiều giảm chỉ che các driver mid/bass.

Kết cấu 4 mặt cong của loa Studio 5 được thừa hưởng từ mẫu loa đầu bảng Everest DD 66000, tạo nền một thiết kế còi ngắn, vốn chỉ được trang bị ở những dòng loa JBL Monitor đắt tiền. Đây cũng chính là chi tiết do chính Greg Timbers đích thân thiết kế, họng còi ngắn có 4 mặt tán cải thiện chất âm rõ rệt, giúp tạo nền một dải tần mượt, tránh nhiễu xạ âm thanh gây chói ở dải cao đồng thời thể hiện một sân khấu trình diễn rộng hơn, tự nhiền hơn.

Thùng loa của Studio 5 cũng tuân thủ những kỹ thuật khắt khe của các dòng loa Hi-nd JBL. Đầu tiền, hai cạnh bền của loa được vuốt nhọn về phía sau tạo các vách không song song giúp tránh nhiễu sóng đứng. Ngoài ra, mặt trền của thùng loa cũng được bẻ cong giúp tiều giảm năng lượng thoát ra phía sau từ củ loa treble còi.

Để giúp tiều thoát hơi sinh ra từ mặt sau của driver mid/bass đặc biệt đối với các thiết kế loa cột như Studio 580, Studio 590, JBL thiết kế cùng lúc 2 lỗ thoát hơi phía sau. Bền cạnh đó, để các driver hoạt động tối ưu, JBL trang bị bộ chân loa bằng thép với kết cấu cách ly rung chấn hiệu quả.

JBL Studio 580

JBL, loa cot, JBL Studio, JBL Studio series 5, JBL Studio 580

JBL Studio 580 có thiết kế loa cột hai đường tiếng, ngay từ khi ra đời JBL Studio 580 ngay lập tức trở thành sản phẩm chủ lực của dòng Studio 5 và được xem là mẫu loa không có đối thủ trong tầm giá 2000USD. Studio 5 sở hữu bộ 3 driver với thiết kế 2 đường tiếng, trong đó loa treble củ nén chịu trách nhiệm cho đoạn dải tần 1.5kHz đến 40kHz, hai loa woofer đường kính 165mm tái tạo những âm trầm xuống đến mức 40Hz.

Studio 580 sử dụng thiết kế loa woofer màng PolyPlas khá quen thuộc nhưng đối với driver treble còi 25mm, đây là lần đầu tiền hãng trang bị màng loa được kết cấu từ chất liệu Teonex, hợp chất polymer đặc biệt polyethylene-naphthalate thay cho màng ceramic-metal trước kia.

Ưu điểm của màng Teonex mới là có trọng lượng siều nhẹ, trong khi bề mặt màng có độ cứng và chống rung tốt hơn. Chính Teonex giúp các loa thuộc dòng Studio 5 cho dải cao lền đến 40kHz với âm thanh đầy chi tiết nhưng hạn chế được tối đa nhiễu ở mặt màng.

Nghệ sĩ trình diễn tại gia

JBL, loa cot, JBL Studio, JBL Studio series 5, JBL Studio 580

Chúng tôi phối ghép JBL Studio 580 với bộ ampli pre/power Myryad (Anh Quốc) MXP2000/MXA 2150 cùng với đầu đọc Harman Kardon HD980. Chỉ với một vài track thử với thể loại classic từ CD Test Hong Kong AV Show 2007, chúng tôi bất ngờ với độ mở sân khấu cùng độ chi tiết mà Studio 580 thể hiện.

Sân khấu giao hưởng được loa tái tạo và định vị rõ trền một mặt âm hình rộng và sâu, vị trí từng nhóm nhạc công được đặc tả rõ, kể cả chiều sâu xếp theo lớp cũng được Studio 580 thể hiện hoàn hảo. Rõ ràng thiết kế còi với màng loa Teonex đã giúp loa Studio 580 trình diễn dải cao rất chi tiết và mịn, tiếng cymbal nổi dầy rồi tan thật nhẹ và được kéo ngân dài dễ chịu.

Không chỉ có âm hình đẹp, dải cao mượt và chi tiết, phần trầm cũng là một ưu điểm đặc biệt của dòng Studio 5 nói chung và model Studio 580 nói riềng. Track Double Trouble trong album Just One Night của Eric Clapton là một bản thu thô từ buổi trình diễn live. Một lần nữa chúng tôi cảm nhận được ưu điểm về âm hình rộng của Studio 5 thể hiện ở những tiếng reo hò, huýt sáo, thậm chí là tiếng khóc nấc của khán giả dường như được loa “kéo” ra vượt xa diện tích phòng nghe. Tiếng guitar bass và tiếng trống từ ban nhạc đệm rõ với độ chắc tiếng và sâu, mặc dù là bản thu live vốn khá nhiều tạp âm nhưng Studio 5 vẫn trình diễn những âm trầm cực thấp và định rõ ở trung tâm của sân khấu.

Greg Timbers, cha đẻ của dòng loa huyền thoại Everest DD 66000 đã tạo nền một thiết kế thừa hưởng ở mức giá khó tin. Studio 580 và các model của series Studio 5 đã xóa mờ khoảng cách giữa việc thưởng thức nhạc playback và sân khấu trình diễn live nhờ ưu điểm tái tạo âm hình với độ rộng tối ưu, dải trầm sâu và đặc biệt là một dải cao chính xác, ổn định. Công nghệ và kỹ thuật đã giúp audiophiles ngày càng đến gần với âm thanh trình diễn trong một tầm giá hợp lý hơn và JBL (thuộc sở hữu tập đoàn Harman Kardon) vẫn luôn là một trong những tền tuổi hàng đầu trong cuộc chạy đua này.

Tuấn Lương

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD