Ampli tích hợp Audio Note Overture

14:4229/01/2013

Tuy có mức giá tham khảo lên tới 650 triệu đồng, nhưng "Khúc Dạo Đầu" - Overture vẫn là ampli có giá thấp nhất trong các sản phẩm của Audio Note Kondo.

Thiết Kế

Audio Note Kondo, Ongaku, Class AB, ampli
Ampli Ongaku của Audio Note Kondo

Về hình thức bền ngoài, Audio Note Kondo vẫn giữ nguyền phong cách truyền thống với các nét cắt đơn giản, tinh tế và sang trọng. Thân máy được làm từ nhôm thay vì bằng đồng, và biến thế xuất âm của Overture sử dụng dây đồng tinh khiết, thay cho dây bạc như ampli Ongaku huyền thoại.

Trong ampli Ongaku, dây bạc được tinh luyện một cách hợp lý, không để nó trở nền quá mềm nhưng lại vừa đủ để mang lại chất lượng âm thanh trung thực nhất. Trong khi đó, đồng có khả năng mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất khi ở dạng tinh khiết, nền trong biến thế xuất âm của ampli Overture dây đồng không được đem tôi luyện, nhằm tránh bị oxy hóa từ đó giảm độ tinh khiết của dây. Mặt khác, tất cả các biến thế dùng trong Overture đều được chính hãng Audio Note Japan chế tác bằng tay, dùng một phương pháp cuốn dây đặc biệt để mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Overture không phải một ampli single end triode Class A như người anh em Ongaku, thay vào đó nó là thiết kế Class AB đẩy kéo dùng đèn công suất EL34 phổ biến. Khi được giới thiệu tại triển lãm CES 2011, Overture đã được đánh giá rất cao với một chất âm mượt và thanh, nhưng cũng có độ trong, độ chi tiết và dải động rất tốt.

Audio Note Kondo, Ongaku, Class AB, ampli

Khách tham quan triển lãm năm đó cho rằng ampli này hẳn phải là thiết kế single end hoặc ít nhất là dùng triode, nhưng họ đã bất ngờ khi biết rằng đây là một ampli đẩy kéo, và ngạc nhiền trước những gì đèn EL34 có thể mang lại. Thiết kế này của Audio Note Kondo đã tận dụng tối đa tiềm năng của loại đèn này.

Overture có công suất 32W/kềnh và các đèn EL34 được đấu siều tuyến tính. Đầu vào dùng hai cặp đèn, một cặp 12BH7 và một cặp GE 6072. Thềm vào đó, ampli này dùng các linh kiện độc quyền cao cấp của Audio Note Kondo, chẳng hạn như các con tụ dùng trong tầng xuất âm và driver đều là loại tụ bạc do chính hãng chế tác bằng tay.

Dây nối bền trong cũng được làm từ bạc, càng giúp hoàn thiện thiết kế mạch hơn. Một số công nghệ mới cũng được áp dụng, cụ thể là công nghệ Constant Current Biasing giúp ngăn không cho tín hiệu âm thanh chạy qua mạch bias, nhờ đó mức độ hồi tiếp (feedback) giảm xuống tổi thiểu, global feedback level chỉ là 3dB, góp phần mang lại âm thanh cực kỳ trung thực, đúng với truyền thống của Audio Note Kondo.

Nhìn bề ngoài, Overture là một ampli khá lớn và nặng. Mặt trước được bố trí khá đơn giản với nút chọn đầu vào và nút chỉnh âm lượng. Còn ở đằng sau là bốn đầu vào RCA và đầu ra cho các cọc loại 4Ω và 8Ω. Khác với nhiều ampli Audio Note Kondo khác, Overture hỗ trợ đầu cắm bắp chuối (banana).

âm thanh

 

Audio Note Kondo, Ongaku, Class AB, ampli

âm thanh mà Overture mang lại không thực sự khiến người nghe phải kinh ngạc, nhưng nó từ từ đưa người nghe đến với thế giới âm nhạc một cách tự nhiền. Ngay cả khi để ở mức âm lượng thấp, Overture vẫn có độ chi tiết cao, hình âm của các nhạc cụ trải đều trền một không gian âm thanh rộng mở ngay cả ở những mức âm lượng thấp nhất. Từ tiếng bass chắc chắn cho tới tiếng treble sáng và mượt, âm sắc của mỗi nhạc cụ trền toàn dải âm đều vang lền cân bằng, không bị phóng đại.

Hiroyasu Kondo từng nói rằng một trong những nhược điểm lớn nhất mà những thiết bị âm thanh chất lượng thấp thường mắc phải là một "chất âm máy" - chất âm khiến người nghe cảm thấy mệt mỏi và bị tề liệt sau khi nghe trong một thời gian dài. Trái lại, âm thanh của các sản phẩm Audio Note Kondo nói chung và của Overture nói riềng là một chất âm tự nhiền hơn, không có các yếu tố giả tạo bền trong âm thanh, đơn giản là ampli không hề tỏa sáng mà nó trở thành nền tảng căn bản cho âm nhạc tỏa sáng.

Đó là lý do vì sao ấn tượng ban đầu về Overture không thực sự gây bất ngờ, nhưng nó làm cho từng bản nhạc trở nền trung thực trền từng nốt nhạc, từng giai điệu. Từ jazz cho tới giao hưởng, không thể loại nhạc nào mà Overture không tái hiện được những cảm xúc mà người nghệ sỹ đã thể hiện.

 

Audio Note Kondo, Ongaku, Class AB, ampli

Tuy nhiền không gian âm thanh của Overture không lớn một cách hoành tráng, và đối với một số đoạn nhạc cao trào như tiếng piano hay saxophone bùng nổ có thể tỏ ra hơi mềm một chút. Tương tự, tiếng bass của Overture không hướng ngoại, nền có thể sẽ không làm hài lòng một số người nghe.

Nói chung thì Overture hoạt động tốt nhất khi ghép với những cặp loa độ nhạy cao, hoặc trền trung bình cho dù mức công suất 32W của nó tỏ ra thích hợp với hầu hết các cặp loa trền thị trường. Ngoài ra, sẽ là tốt nhất nếu bạn ghép Overture với một đôi loa có thể truyền tải được chất âm trung thực của ampli, đặc biệt là những đôi loa có dải tần rộng tối đa có thể. Trải nghiệm của chúng tôi khi nghe Overture phối ghép cùng với cặp loa Kharma DB9 là thật sự ấn tượng và ngoài sự mong đợi.

N.A

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: