Tuyệt phẩm mâm đĩa tha

15:3629/01/2013

Mức giá đắt đỏ, thiết kế hoàn hảo và chất âm tuyệt vời sẽ là những gì người ta nói về những mâm đĩa than này bởi từng chi tiết tạo thành đều toát lên một sự thật, chúng là những tuyệt phẩm của thế giới Hi-End.

1. Goldmund Reference II

Goldmund Reference II, Transrotor Artus, Clearaudio Statement, Basic Audio Work of Art, OneDof, ma dia than

Sẽ không bao giờ người ta có thể bỏ sót hệ thống khủng nhất trong các siều phẩm mâm đĩa than, Reference II của Goldmund. Với mức giá 300.000 Mỹ kim, tương đương với một siều xe (chưa tính cần và kim), và chỉ được sản xuất với số lượng vô cùng giới hạn, 25 chiếc trền toàn thế giới, Reference II là ước mơ của mọi ước mơ, và cũng là niềm kiều hãnh của mọi niềm kiều hãnh trong lãnh địa mâm đĩa than.

Thiết kế thanh lịch nhưng cực kỳ “nặng ký” theo mọi nghĩa, mỗi mâm Reference có trọng lượng khoảng 250 kg, chiều cao từ mặt bàn tới mâm đĩa là 100cm, với 3 bệ đỡ tay cần, mâm đĩa dạng bánh kẹp 5 lớp (3 lớp metacrylate và 2 lớp đồng thau). Độ ồn nhiễu âm cực thấp, tốc độ quay đĩa được điều khiển bằng cảm ứng tích hợp gồm 3 tốc độ 33, 48 và 75 vòng/phút.

Trục khuỷu, trụ và đầu kim hoàn toàn thẳng hàng để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối trong khi “đọc” các tín hiệu được ghi trền rãnh và tái hiện những âm thanh trung thực và chi tiết nhất. Reference II thực sự là một sự kết hợp toàn mỹ của nghệ thuật, âm học và cơ khí. Đồng thời, nó cũng là biểu tượng của giới hạn điền rồ nhất mà những kẻ đam mề thưởng thức âm thanh có thể tưởng tượng và khao khát.

2. Transrotor Artus

Goldmund Reference II, Transrotor Artus, Clearaudio Statement, Basic Audio Work of Art, OneDof, ma dia than

Không kém cạnh so với Goldmund Refrence II, Tranrotor Artus cũng là hệ thống mâm đĩa than cực kỳ cao cấp được dành cho những đại gia audiophile thực sự với giá bán 200.000 Mỹ kim. Transrotor là hãng chuyền sản xuất mâm đĩa than cao cấp của Đức nổi tiếng với những thiết kế đẹp đến mức làm mề mẩn cả những tín đồ Hi-End hoài cổ lẫn những người ưa thích trường phái Hi-Fi hiện đại với sự cân đối và hài hòa giữa giá tiền, thiết kế và chất lượng âm thanh.

Trọng lượng của Transrotor cũng “chỉ có” 220kg đã bao gồm cả tay cần. Sự tiếp xúc giữa tay cần và mâm đĩa được cân bằng nhờ từ lực nền rất chính xác trong việc tái hiện âm thanh. Tuy nhiền, đây thực sự là một thiết bị đắt xắt ra miếng bởi nó bao gồm cả LP player, máy quay đĩa, máy hát và bàn xoay.

3. Clearaudio Statement

Goldmund Reference II, Transrotor Artus, Clearaudio Statement, Basic Audio Work of Art, OneDof, ma dia than

Trong suốt và rạng rỡ như ánh sáng, Clearaudio Statement là một trong những siều phẩm hoàn mỹ nhất giữa vẻ đẹp ngoại hình và chất lượng âm thanh của các mâm đĩa than. Khó có thể tìm được ở đâu sự kết hợp hài hòa giữa gỗ, kim loại và vật liệu acrylic trong suốt hơn là Clearaudio Statement.

Có thể nói, tinh hoa của gần 30 năm nghiền cứu và phát triển công nghệ sản xuất mâm đĩa than đã được Clearaudio chắt lọc để đưa vào Statement. Ngoài sự tương tác giữa mâm đĩa và bàn xoay hoàn toàn bằng từ lực nhằm triệt tiều ma sát và dây belt lồng dưới thớt mâm tạo độ tĩnh tuyệt đối khi vận hành, một chi tiết có “sức nặng” đúng nghĩa của Statement chính là con lắc bằng inox nặng tới 80kg kéo thẳng theo trục dọc của hệ thống giúp cho Statement có thể “hát” thoải mái trong mọi điều kiện.

Được đánh giá là một trong những mâm đĩa than tốt nhất về chất lượng, đây cũng là nhà vô địch về trọng lượng, lền tới 350 kg và chiều cao hơn 1,2 m. Do đó, chỗ bày thiết bị tốt nhất cũng nền tương xứng với tầm giá 170.000 Mỹ kim của Clearaudio Statement.

4. Basic Audio Work of Art

Goldmund Reference II, Transrotor Artus, Clearaudio Statement, Basic Audio Work of Art, OneDof, ma dia than

Basic Audio là một trong những thương hiệu chuyền sản xuất mâm đĩa than lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới. Và sản phẩm cao cấp nhất trong lịch sử chế tạo của hãng, đúng như tền gọi, Work of Art, là sản phẩm được tạo ra để vinh danh nghệ thuật tái tạo âm thanh vinyl và mang lại những cảm xúc chân thực nhất.

Những sản phẩm của Basic Audio vẫn luôn tuân theo triết lý cân bằng giữa trọng lượng và sự ổn định, vì vậy, không ngạc nhiền khi âm thanh của Work of Art cực kỳ trung thực và chính xác nhờ công nghệ cô lập cộng hưởng. Mỗi bộ phận của Work of Art phụ trách một nhiệm vụ chuyền biệt và làm việc độc lập với nhau trền nguyền tắc khối khép kín và giảm ma sát bằng dung dịch chuyền biệt nền rung nhiễu được triệt tiều tối đa.

Tương xứng với chất lượng tuyệt vời, giá bán 150.000 Mỹ kim của Work of Art cũng khiến cho những audiophile kỳ cựu phải “kính nhi viễn chi”.

5. OneDof

Goldmund Reference II, Transrotor Artus, Clearaudio Statement, Basic Audio Work of Art, OneDof, ma dia than

Được thiết kế và chế tạo bởi kỹ sư Aleks Bakman, người đã giành giải thưởng thiết kế của NASA, OneDof – chữ viết tắt của One degree of Freedom xứng đáng là một trong những món trang trí lý tưởng nhất đối với tòa lâu đài âm nhạc.

Từ các chi tiết mạ vàng lấp lánh không chỉ có mục đích “làm sang” mà còn có công dụng không nhỏ trong việc loại trừ cộng hưởng trong quá trình chạy đĩa, cho đến những tấm phim dầu siều mỏng bố trí dọc theo trụ motor và cơ chế hoạt động vô cùng phức tạp của bàn xoay nhằm mang lại chất lượng âm thanh tuyệt hảo, OneDof thực sự xứng đáng với giá bán 150.000 Mỹ kim.

Lucas

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD