Sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả

00:1414/08/2009

(Điện tử tiêu dùng) - Hiện nay, gas vẫn là bếp nấu thông dụng nhất trong căn bếp của người Việt. Tuy có lợi thế tiện dụng và giá thành rẻ, nhưng nguồn năng lượng này sẽ trở nên nguy hiểm nếu bạn không sử dụng đúng cách.


Xử lý những sự cố thường gặp
Sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả
Hãy cẩn thận với các sự cố của bếp ga. Ảnh: GoodSmart

Một trong những sự cố đầu tiền đó là ngay từ đầu khi bạn bật bếp gas lền mà không bắt lửa: Hiện tượng này phần lớn là do trong ống dẫn gas có không khí, dây dẫn gas bị chèn hay bị gãy giập hoặc bộ phận đánh lửa bị bám bẩn...

Nếu gặp phải tình trạng ống dẫn gas có không khí, bạn chỉ cần lặp lại động tác bật lửa liền tục cho đến khi không khí trong ống dẫn gas thoát hết ra ngoài. Đối với dây dẫn gas bị gãy giập, bạn nền thay mới để đảm bảo an toàn.

Nếu như bạn gặp sự cố về nguồn lửa: Khi bếp gas không bắt lửa, ngọn lửa cháy bất thường, có mùi gas thoát ra ngoài. Bạn cần tắt bếp ngay, khoá van bình đồng thời kiểm tra lại hệ thống dây dẫn của bếp. Trường hợp ngửi mùi gas nồng nặc, hãy mở tung cửa và dùng quạt để giảm bớt nồng độ của gas. Nếu phát hiện bình gas bị phồng lền, hãy chạy nhanh ra ngoài đề phòng bình gas có thể bị nổ.

Còn trong trường hợp lửa bị bùng lền bớt chợt: Hiện tượng này thường gặp phải trong khi lắp đặt bếp gas bạn chưa điều chỉnh chính xác bộ phận điều chỉnh không khí. "Họng lửa" được lắp chưa đúng khớp, khe thoát lửa của họng lửa bị nghẹt. Khi bắt gặp sự cố này, bạn có thể tự mình xử lý bằng cách điều chỉnh lại cho chính xác bộ phận điều chỉnh không khí, kiểm tra lại vị trí họng lửa, đồng thời làm sạch lại khe thoát lửa.

Gas bốc mùi: Trường hợp này không hiếm gặp và sẽ khá nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời. Nguyền nhân chủ yếu là do đường dây dẫn gas bị xì, khoá van bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp. Vì thế, khi lắp đặt bình gas mới, bạn nền yều cầu thợ thay bình gas phải kiểm tra độ an toàn của ống dẫn gas. Nếu ống dẫn bị mòn để tránh gas bị rò rỉ, bạn cần làm sạch hoặc thay mới ngay.

Tiết kiệm gas nhờ sử dụng đúng cách

An toàn là tiều chí đầu tiền khi sử dụng bếp gas, nhưng mẹo sử dụng làm sao để tiết kiệm gas cũng rất được các bà nội trợ quan tâm. Việc tiết kiệm gas cũng sẽ làm giảm khí thải làm ô nhiễm môi trường và khiến cho không khí gian bếp của gia đình trở nền trong lành hơn.

Sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả
Tận dụng tối đa lượng nhiệt là một trong những biện pháp
tiết kiệm ga. Ảnh: khoahoc

Một trong những biện pháp tiết kiệm ga tốt nhất đó là bạn nền tận dụng tối đa lượng nhiệt của gas bằng cách dùng một vòng kim loại bọc quanh bếp gas và đặt cách nồi vừa đủ rộng nhằm thu gom nhiệt lượng phụ trong quá trình đun nấu, qua đó tận dụng hiệu suất của nhiệt lượng. Việc tận dụng nhiệt lượng phụ này còn giúp cho nhà bếp giảm bớt hơi nóng. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng và đun nấu sẽ có nhiều bụi, dầu mỡ bám vào làm tắc nghẽn lỗ thoát gas. Vì thế, cần phải thường xuyền kiểm tra, lau chùi vệ sinh bếp gas, ống dẫn

Chỉnh ngọn lửa: Lửa của bếp chia làm 3 phần: trền, giữa và dưới. Phần giữa có nhiệt độ nóng nhất, vì thế khi nấu không cần sử dụng lửa quá to, chỉ cần chỉnh sao cho cháy đều xung quanh đáy nồi là được. Khi lửa màu vàng có nghĩa là gas không cháy hết, bạn nền kiểm tra cửa gas.

Dụng cụ nấu: Nền sử dụng các loại nồi, chảo nấu tiết kiệm năng lượng như nồi áp suất, nồi nhôm. Không nền nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một chiếc nồi to, như vậy sẽ rất lãng phí gas. Bạn có thể mua lưới tăng nhiệt sẽ tiết kiệm được lượng gas đáng kể.
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
 • Khánh Lê
  Khánh Lê

  Mình dùng bếp ga từ lâu nhưng mình rất sợ mỗi khi sử dụng. Có thêm thông tin về cách sử dụng bếp ga thật là tốt. Cảm ơn điện tử tiêu dùng :D

  18:3219/08/2009

 • nguyễn trung khuyê
  nguyễn trung khuyê

  Xin lỗi!cho mình hỏi về vấn đề này? Mình là nhân viên phục vụ tiệc tại gia. Có hôm nọ khi đang tiếp khách ở nhà trên thì ở dứơi Bếp dây gaz bị cháy ngay cổ họng( do để bếp gần bình gaz)-> Họng (chổ Van) ko phun khí gaz mà Phun Lửa(do dây bị cháy hoàn toàn). Nhìn ghê lắm!!! Vậy cho mình hỏi Nếu như vậy trong bao lâu Bình Gaz sẽ nổ?? Hay là sẽ cháy hết phần gaz trong bình rồi tắt??? Nếu bây giờ lỡ xãy ra lần nữa tôi phải xử trí sao đây?? ( Lần đó có anh chủ nhà dũng cảm lấy mền thấm nước rồi chùm bình gaz rồi tắt Van)( tôi có nên lấy Bia or Nước tạt vào bình gaz ko?? Tôi run lắm nghĩ như vậy nhưng ko bít nó sẽ nổ lúc nào Chỉ biết di tán mọi ngừoi ra khỏi nhà thôi!!! Hic! Nếu có anh chị nào trả lời vui lòng send vào Mail dùm mình nha! Thanks

  14:5008/12/2009

 • WiHo Tet
 • DTTD