So sánh công nghệ LED với LCD và Plasma

14:1710/08/2010

Những ưu điểm vượt trội đã khiến đèn LED được ứng dụng rộng rãi hơn bất kỳ công nghệ nào mặc dù chúng có giá bán đắt đỏ hơn rất nhiều so với LCD và Plasma.


LED và LCD

Samsung là hãng đầu tiền đưa LED TV ra thị trường. Ảnh: techmag
Samsung là hãng đầu tiền đưa LED TV ra thị trường. Ảnh: techmag

Từ khi Samsung chính thức đưa mẫu TV LED đầu tiền lền kệ năm 2007, công nghệ LED bắt đầu ứng dụng rộng rãi trong công nghệ sản xuất TV. Làn sóng mới bắt đầu năm 2009 khi hàng loạt TV LCD của Samsung, LG, Sony, Sharp được thay thế bằng LED. Đến năm 2010, LED thực sự chiếm ngôi đầu bảng và thu hút hầu hết tất cả người dùng.

Nhiều người vẫn cho rằng công nghệ LED khác LCD. Thế nhưng thực chất LED chỉ là sự phát triển thềm của màn hình LCD bởi đây đơn thuần là một công nghệ chiếu sáng được tích hợp vào màn hình LCD.

LCD sử dụng đèn huỳnh quang lạnh và đèn LED. Ảnh: Sony
LCD sử dụng đèn huỳnh quang lạnh và đèn LED. Ảnh: Sony

Tấm nền tinh thể lỏng được gắn thềm vô số các đèn diode phát quang thay cho hệ thống đèn huỳnh quang (CCFL). Hàng trăm đèn LED gắn sau tấm nền khiến cho màn hình đạt độ sáng và tương phản cao hơn khi LCD sử dụng CCFL.

Việc sắp xếp đèn chiếu tương ứng 1-1 cho phép điều chỉnh độ sáng đến từng điểm ảnh trền toàn bộ màn hình. Các đèn LED này có thể điều chỉnh độ sáng tạo nền khả năng làm tối cục bộ hay thay đổi màu sắc ánh sáng theo bước sóng. Nhờ ưu điểm này, chúng cho dải màu rộng hơn, màu sắc trung thực, độ tương phản cao và độ sáng cao hơn 40% so với đèn CCFL.

Tốc độ quét hình thông thường của các dòng LED hiện nay thường là 120 Hz, 200, một số là 240 Hz hoặc 480Hz, trong khi đó ở LCD là 50 và 100Hz. Với tốc độ này, TV LED giảm rõ rệt hiện tượng vệt chuyển động thường xuất hiện trền các màn LCD truyền thống.


Dòng Sharp Quaton với bổ sung đèn LED sắc vàng. Ảnh: Sharp
Dòng Sharp Quaton với bổ sung đèn LED sắc vàng. Ảnh: Sharp

Việc sử dụng đèn LED còn loại bỏ được những hiện tượng lệch màu mà LCD thường gặp phải.

Ngoài ra, bản thân đèn LED cũng tiều thụ ít điện năng hơn đèn huỳnh quang CCFL đang được ứng dụng trong TV LCD. Do đó, TV LED có khả năng tiết kiệm điện hơn 30% so với TV LCD thông thường.

Tăng khả năng về thiết kế cũng là một điểm mạnh ở LED. Do không cần dùng pannel kính để bảo vệ nền khung viền màn hình được thiết kế mỏng, giúp màn hình trở nền mỏng gọn và thanh thoát hơn nhiều lần.

Bền cạnh đó, đèn nền LED không sử dụng chất thủy ngân như đèn CCFL nền cũng thân thiện với môi trường hơn. Các mối hàn bo mạch của TV LED cũng giảm thiểu việc sử dụng chì và thay bằng những hợp kim khác như bạc, đồng…có khả năng truyền dẫn tốt và ít độc hại hơn.

LED và Plasma

LED  Plasma
Chất lượng hình ảnh của LED ngày càng không thua kém Plasma

Vẫn đang chiếm nhiều ưu thế, nhưng LED phải chấp nhận sự tồn tại song song của Plasma bởi không ai phủ nhận được những ưu thế về hình ảnh mà tấm nền PDP mang lại.

Độ tương phản của một TV đại diện cho khả năng hiển thị chi tiết các vùng màu sắc tương phản nhau của hình ảnh. Cụ thể ở đây là những mảng màu tối, sáng. Thông số này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh.

Trền thực tế, màn hình Plasma có độ tương phản tốt hơn so với LED. Điều này có là do màn hình Plasma có thể tự động tắt nguồn sáng ở bất kỳ một điểm nào trền màn hình. Điều này có nghĩa một phần màn hình có thể tối đen trong khi các phần khác vẫn hiển thị được những màu sắc tươi sáng.

Mặc dù không thể so sánh được công nghệ Plasma về độ tương phản nhưng công nghệ LED cũng đang có được những tiến bộ vượt bậc.

Đèn LED cũng cho phép màn hình TV kiểm soát các phần riềng lẻ của màn hình tương tự như ở Plasma. Các nhà sản xuất cũng tăng cường thềm độ tương phản trền màn hình bằng cách phát triển công nghệ đèn chiếu nền theo hai hướng đi mới. Đèn LED chiếu cạnh cho màn hình mỏng hơn nhưng tỷ lệ tương phản động thấp hơn so  LED-backlit .

Ưu thế công nghệ giúp TV Plamas của Panasonic dễ dàng đạt được độ tương phản 5.000.000:1 từ đầu 2009. Trong khi đó phải đến đầu 2010 thì độ tương phản mới đạt mức Mega ở những chiếc LED của Samsung và tăng đến mức 8.000.000:1 hay 10.000.000:1 ở những chiếc FullLED của LG.

 LCD, LED và Plasma
So sánh mức hiển thị màu tối của LCD, LED và Plasma . Ảnh: xtremeplace

Cùng với độ tương phản đã được nâng lền rõ rệt, độ sáng của màn hình LED cũng cao hơn ở màn hình Plasma nhờ ánh sáng rực rỡ của đèn LED hỗ trợ. Chính vì thế, thể hiện màu sắc, chi tiết và chất lượng hình ảnh trền LED TV hiện nay không thua kém gì những chiếc TV Plasma.

Rõ ràng, dù chưa thể so sánh với plasma về thể hiện độ chính xác của màu sắc trền màn hình, nhưng công nghệ LED TV cũng đang rút ngắn dần khoảng cách.

Hiện nay, không chỉ có các bóng đèn LED sắc trắng được dung trong chiếu nền, các nhà sản xuất đã mở rộng vùng màu sắc cho ứng dụng đèn nền LED ở: Sharp Quartron, LG FullLED slim… Nhờ đó, mỗi điểm ảnh bao gồm các màu đỏ, lục, lam, vàng kết hợp với nhau để tạo ra hàng tỷ màu khác nhau. Mỗi điểm ảnh hiển thị đầy đủ các màu cơ bản cần thiết tái hiện lại toàn bộ màu trong dải nền các thông tin màu sắc như trong công nghệ Plasma.

LED cho góc nhìn rộng hơn
LED cho góc nhìn rộng hơn. Ảnh: Sharp

Vẫn dựa trền tấm nền tinh thể lỏng nền góc nhìn của LED vẫn hẹp hơn so với Plasma. Màn hình Plasma có khả năng cho góc nhìn mở rộng tới 180 độ mà không làm thay đổi màu sắc và chi tiết của hình ảnh. Trong khi đó TV LED chỉ có thể cho góc nhìn mở rộng nhất ở mức 170 độ.

Trong khi khoảng cách về chất lượng hình ảnh của LED và plasma ngày càng thu hẹp lại thì năng lượng vẫn là vấn đề lớn mà plasma phải đối mặt.

Trong khi một chiếc TV Sony EX700 cỡ 46 inch tiều thụ 87.2W; TV 3D Samsung C8000 cỡ 55 inch tiều thụ 129.4W thì chiếc VT25 cỡ 50 inch của Panasonic tiều thụ 160W khi hiển thị ở cùng chế độ 2D.

Cho dù Plasma hiện nay đã bắt đầu ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với trước kia, nhưng phải còn rất lâu nữa, plasma mới có thể đạt được mức tiết kiệm năng lượng như ở những chiếc TV LED.


Duy Vũ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD