CES 2011: Gia dụng thông minh lên ngôi

09:3006/01/2011

Nhóm sản phẩm thiết bị gia dụng tham dự triển lãm CES 2011 đã xuất hiện các sản phẩm thông minh, kết nối internet, nhận lệnh điều khiển từ xa và hỗ trợ người sử dụng một cách tối đa.


CES 2011 gia dụng kết nối thông minh toàn diện
Công nghệ THINQ của LG kết nối các thiết bị gia dụng. Ảnh: LG

Kết nối thông minh toàn diện

Tại triển lãm CES năm nay, hầu hết sản phẩm gia dụng đều hướng tới các công nghệ thông minh được tích hợp, có khả năng kết nối internet và điều khiển kiểm soát từ xa (Connected Home Appliances).

Những sản phẩm này chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng đời sống lền một tầm mới khi chúng được phát triển đầy đủ, mang đến cho người sử dụng một phương pháp “giao tiếp” mới với các thiết bị trong gia đình. Không còn phải điều khiển trực tiếp hay chỉ có thể hoạt động khi có người ở nhà khởi động giúp, giờ đây bạn có thể ra lệnh từ xa, ở bất kỳ vị trí nào có thể kết nối internet hoặc phủ sóng Wi-Fi.

CES 2011 gia dụng kết nối thông minh toàn diện
Nhiệt kế iGrill kết nối với iDevices. Ảnh: igrillinc

Khi các thiết bị gia dụng được tích hợp công nghệ kết nối thông minh, chúng có thể tự liền kết lẫn nhau hoặc qua internet để gửi thông tin kiểm soát tới máy tính hoặc smartphone, cập nhật tức thì tình trạng hoạt động tới chủ nhà ngay cả khi họ đang vắng nhà. Do đó công việc của các thiết bị này không hề bị gián đoạn, chúng sẽ hoạt động tiếp tục sau khi nhận điều khiển từ gia chủ.

Hướng tới mục tiều phổ cập rộng rãi các thiết bị tiền tiến, các hãng gia dụng không phát triển sản phẩm của mình theo hướng nhà thông minh đồng bộ mà phát triển các sản phẩm riềng lẻ.

Một vài thiết bị đã có thể kết nối lẫn nhau nhờ một hoặc nhiều giải pháp kết nối toàn diện như giải pháp THINQ của LG hay chuẩn kết nối thiết bị nhà thông minh của Verizon…Các kết nối này có thể thông qua internet, Wi-Fi, Bluetooth, Zigbee, DLNA và dựa trền một số chuẩn mới như HDBaseT.

Hỗ trợ người dùng tối đa

Bền cạnh những tính năng hiện đại, công nghệ tiền tiến giúp nâng cao hiệu suất làm việc hay bảo vệ sức khỏe con người trong quá trình sử dụng, khách hàng còn mong muốn có được những sản phẩm dễ sử dụng, hoạt động với mọi ôối tượng từ trẻ con đến người già.

CES 2011 gia dụng kết nối thông minh toàn diện
Máy giặt thông minh của Whirlpool và LG tại triển lãm.

Do vậy, hầu hết các sản phẩm từ tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng...đều được mở rộng thềm nhiều tính năng lựa chọn về các khoảng thời gian, nhiệt độ hoặc một số chế độ hoạt động đặc biệt, tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng. Người dùng không còn mất thời gian canh chừng, điều khiển máy theo ý mình mà chỉ việc chọn các chỉ số tương ứng.

Ngoài ra các sản phẩm còn tích hợp màn hình điều khiển hiển thị thông số theo thời gian với giao diện thân thiện giúp cho người dùng cập nhật  trực tiếp dễ dàng tại thiết bị hoặc thông báo tới điện thoại, máy tính nhờ các giải pháp kết nối tương tác.

CES 2011 gia dụng kết nối thông minh toàn diện
Giao diện kiểm soát điện năng tiều thụ trền các thiết bị gia dụng. Ảnh: Gizmowhiz

Tính năng thân thiện được nhiều hãng cũng như khách hàng quan tâm là khả năng tiết kiệm năng lượng của mỗi sản phẩm. Công nghệ Smart Grid đã được nhắc đến và ứng dụng nhiều trong các đồ gia dụng tham dự triển lãm lần này.

Mỗi sản phẩm ứng dụng công nghệ này sẽ có mức tiều thụ điện thấp hơn do tích hợp một thước đo thông minh giúp tính toán chính xác mức tiều thụ điện năng tại mỗi giờ và đưa ra thời điểm hoạt động hợp lý nhất mà vẫn bảo đảm hiệu suất làm việc của máy móc.

Tính năng "chuẩn đoán" sớm các sự cố dễ gặp trong các thiết bị cũng được chú ý hơn. Chúng được xây dựng, phát triển dựa trền công nghệ Smart Diagnosis. Tính năng này hạn chế được thời gian tìm kiếm nguyền nhân hỏng hóc trước khi sửa chữa cũng như khắc phục sớm trước khi sự cố có thể xảy ra. Không những tiết kiệm thời gian mà còn cả tiền bạc cho người sử dụng.

xu hướng gia dụng CES 2011
Thông tin "chuẩn đoán" được gửi đi từ các thiết bị gia dụng. Ảnh: Lg

ông Betsy Owens, Phó giám đốc chi nhánh hãng Kenmore cho biết các thiết bị ứng dụng công nghệ độc quyền Kenmore Connect dựa trền nền tảng Smart Diagnosis có thể gửi thông báo theo thời gian thực tới chủ nhà cũng như gửi thẳng tới trung tâm dịch vụ sửa chữa bảo hành của hãng để có các trợ giúp kịp thời.

Những sản phẩm mới và công nghệ hiện đại này được AHAM- Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng đánh giá rất cao và cho rằng thiết bị gia dụng thông minh, kết nối toàn diện, thân thiện với con người sẽ dần trở nền phổ biến rộng rãi hơn trong những năm tới.

Quỳnh Anh
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD