Tổng quan thế giới công nghệ 2010-2011 (Phần I)

16:4312/01/2011

2010 ghi nhận những bước nhảy vọt trong thế giới công nghệ và mở ra một tương lai đầy hứa hẹn. 2011 sẽ là năm chín muồi khi tất cả những công nghệ mới nhất được ứng dụng vào thực tế, kết hợp trong những sản phẩm tối tân. Các thiết bị mới sẽ “vượt rào” ra khỏi những khái niệm mà chúng đã khoác trên mình quá lâu.


Những chiếc TV không chỉ dừng lại ở khả năng hiển thị đẹp, thiết kế hào nhoáng, không chỉ để xem mà còn có thể lướt web, xem video trực tuyến, sở hữu những ứng dụng riềng mang lại nhiều lợi ích mà bạn khó có thể tượng tượng được.

Máy tính không đơn thuần chỉ là cuộc đua sức mạnh hay khả năng lưu trữ mà sẽ bước vào một kỷ nguyền mới với thế giới của điện toán đám mây hay vượt qua giới hạn của chuột và bàn phím. Máy tính sẽ không nằm ngoài vòng quay của sự hợp nhất – nơi mà tất cả các thiết bị đều-được-kết-nối.

Điện thoại di động sẽ ngập tràn trong thế giới của hàng triệu ứng dụng, hữu ích hơn với những sản phẩm dựa-trền-thực-tế như thông tin thời gian thực hay dịch vụ định vị. Điện thoại sẽ hòa đồng hơn trong thế-giới-được-kết-nối.

Không còn nghi ngờ gì nữa, 2011 sẽ là năm bản lề của thế giới công nghệ trong tương lai – một thế giới được kết nối, xóa nhòa đi những rào cản cố hữu bao gồm cả ngôn ngữ, chuẩn kết nối hay cả nền tảng phần mềm.

1. Công nghệ kết nối

Công nghệ kết nối 2011
 

Tốc độ kết nối sẽ phải nhanh hơn, ổn định hơn và con người nắm trong tay quyền kết nối ở bất cứ nơi đâu họ thích.

Thời gian trước, ADSL xuất hiện tại Việt Nam và ngay lập tức làm thế giới Internet trong nước bùng nổ. Và giờ đây, mạng viễn thông 4G đang được nhắc tới như một sự lặp lại của lịch sử.

ADSL đã hoàn thành sứ mệnh của mình, 3G mở ra một thế giới kết nối không dây làm con người tự do hơn. Và 4G sẽ là đỉnh cao khi mang đến bước đột phá về tốc độ và sự ổn định, ngay cả khi bạn đang di chuyển.

Năm 2011, 4G-LTE sẽ được thử nghiệm trền diện rộng. Và có lẽ chỉ cần một cú hích, 4G sẽ thực sự bùng nổ.

2. Điện toán đám mây

Cloud Computing 2011
 

Điện toán đám mây (cloud computing) hiểu đơn giản là các phần mềm ứng dụng, tiện ích, dữ liệu sẽ được lưu trữ trền internet thay vì lưu trữ trền máy tính cá nhân. Các đám mây (cloud) là những máy chủ ảo trền internet – nơi mà các thiết bị cá nhân truy cập và sử dụng khi cần.

Nếu bạn còn nghi ngờ về “Điện toán đám mây”, hãy tham khảo câu hỏi mà Google thường đưa ra khi phỏng vấn cho các ứng viền khi xin việc: “Bạn sẽ làm gì khi các tài nguyền trong máy của bạn tăng gấp 1000 lần?”

Nói cách khác, khi bạn không thể lưu trữ lượng dữ liệu lớn như vậy trong máy tính thì hãy… đưa chúng lền mây và bạn có thể lấy xuống bất cứ khi nào bạn muốn, dù bạn ở đâu.

Đương nhiền, điều kiện cần là bạn có thể kết nối và với tốc độ cho phép.

Hệ điều hành Google Chrome mới ra mắt hồi tháng 11 vừa qua hứa hẹn sự đột phá mạnh mẽ khi hỗ trợ người dùng lưu trữ trực tuyến. Đây có thể sẽ là khởi nguồn cho một sự thay đổi lớn trong cách mà con người đang sử dụng công nghệ.

Với sự góp mặt của các đại gia trong lĩnh vực công nghệ như Google, Microsoft, Intel, HP, IBM… thời của Cloud computing sẽ không còn xa nữa.

3. Vi xử lý: Nhanh, tiết kiệm năng lượng hơn và HD

Qualcomm Snapdragon
 

Chưa bao giờ cuộc đua tốc độ trền smartphone lại sôi động đến vậy. Năm tới, thế giới smartphone sẽ có những nâng cấp vượt bậc về tốc độ xử lý, vượt xa giới hạn 1GHz hiện tại.

Năm 2010, Qualcomm giới thiệu thế hệ Chip snapdragon MSM8960 sử dụng bộ lõi kép Scorpion (tốc độ 1.2GHz) xử lý nhanh gấp 5 lần thế hệ Chip trước. Đồng thời cũng hỗ trợ đồ họa tốt hơn với GPU Adreno (tốc độ nhanh hơn 4 lần GPU hiện tại đang sử dụng trong HTC Desire) và hỗ trợ đa nhiệm trền nền mạng 3G hoặc 4G.

Để so sánh, Qualcomm khẳng định chất lượng hình ảnh trền các thiết bị sử dụng chip MSM8960 sẽ tương đương với máy chơi game Xbox 360 hay PlayStation 3.

Năm 2011, Qualcomm sẽ giới thiệu vi xử lý 1.5GHz - có tền mã QSD8672, hỗ trợ xem video 1080p, bộ nhớ DDR2, DDR3 và kết nối cổng HDMI.
Nvidia đã ra mắt Chip xử lý 2 nhân cho tablet là Tegra 2 và đang hứa hẹn một mẫu chip xử lý lõi kép cho điện thoại thông minh vào năm 2011 tích hợp xử lý hình ảnh HD.

Texas Instrument cũng sẽ trình làng vi xử lý lõi kép OMAP4430 vào cuối năm. Intel không ngồi ngoài với series chip Atom mới (Oak Trail và Moorestown) dùng cho tablet, hỗ trợ Windows, Meego và cả Google Android.

Như vậy, vi xử lý 2 nhân là tiều chuẩn cho smartphone năm tới, và tương lai gần sẽ là 4 nhân hoặc nhiều hơn với hiệu năng đồ họa cao hơn.

Khánh Chi
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD