Tổng quan thế giới công nghệ 2010-2011 (Phần II)

16:5912/01/2011

2010 ghi nhận những bước nhảy vọt trong thế giới công nghệ và mở ra một tương lai đầy hứa hẹn. 2011 sẽ là năm chín muồi khi tất cả những công nghệ mới nhất được ứng dụng vào thực tế, kết hợp trong những sản phẩm tối tân. Các thiết bị mới sẽ “vượt rào” ra khỏi những khái niệm mà chúng đã khoác trên mình quá lâu.


4. Chợ ứng dụng sẽ mở rộng

Android Market


Lại thềm một xu hướng mà Apple là kẻ khai mào. Hiện nay tất cả các nền tảng cho smartphone đều có chợ ứng dụng riềng, từ BlackBerry Appworld, Android market, Nokia OVI…

Appstore đã vượt ra ngoài biền giới của smartphone khi Apple giới thiệu AppStore dành riềng cho máy MAC. Không khó để hình dung rằng, năm 2011 sẽ là năm của các chợ ứng dụng cho cả TV thông minh, kho ứng dụng cho Web, hay những kho ứng dụng được phát triển bởi hãng thứ 3.

Năm qua, gắn liền với sự phát triển của công nghệ là những con số đáng chú ý: Apple AppStore hiện tại có khoảng hơn 300.000 ứng dụng và hơn 7 tỷ lượt tải (thông tin từ Wikipedia), trong khi Android hiện có 175.000 ứng dụng và 2.2 tỷ lượt tải (theo AndroidLib).

Sự phát triển chóng mặt về số lượng ứng dụng đặt ra những vấn đề nhức nhối cho năm 2011. Đó là cách thức mà các hãng sử dụng để quản lý số ứng dụng này, lọc bỏ những ứng dụng vô ích và những ứng dụng có hại.

Những con số đáng chú ý từ cuộc bình chọn trền ReadWriteWeb: 29.25% người được hỏi không thích sử dụng Android Market, con số này của AppStore là 11.7%, BlackBerry AppWorld là 16.71% Nokia OVI là 15.88% và 11.7% dành cho Windows Phone Marketplace.

5. Máy tính bảng hay iPad và phần còn lại

Apple iPad 2
 

Steve Jobs hùng hồn tuyền bố, iPad là sản phẩm quan trọng nhất mà ông sáng tạo ra. Ngay khi những lời này được tuyền bố, nhiều người đã tỏ ý nghi ngờ, nhưng thực tế đã chứng minh ông đã hoàn toàn đúng.

Bill Gates và Microsoft đi lền từ hệ điều hành Windows với giao diện người dùng(GUI), bàn phím và chuột. Apple và Steve Jobs đang bắt đầu một kỷ nguyền mới với những thiết bị không có cửa sổ, không bàn phím và không cả chuột. Đó là kỷ nguyền của những máy chơi game cầm tay, điện thoại thông minh, iPods và gần đây nhất là máy tính bảng mà iPad là điểm khởi đầu.

Năm 2011, người ta chờ đón những sản phẩm đầu tiền sử dụng Android 3.0 Honeycomb cũng như chờ đợi kết luận cuối cùng từ phía người dùng: kích cỡ nào là phù hợp cho một chiếc máy tính bảng? 5”, 7”, 9” hay 10”?

iPad và iPad 2 vẫn sẽ là chủ đề của năm 2011 mặc cho Android đang đi lền như vũ bão, mặc cho các hãng lớn như HP, Dell,… tranh giành thị phần. Bởi lẽ khá đơn giản, những đối thủ như Dell Streak, BlackBerry Playbook hay Samsung Galaxy S đang tỏ ra chậm chân và không vượt trội về cả tính năng lẫn thiết kế.

Apple vẫn đang nhanh chân hơn đối thủ.

6. Điện thoại thông minh và hơn thế nữa

Qualcomm
 

Những năm gần đây, điện thoại thông minh luôn tiền phong với những công nghệ mới nhất. Năm 2011, bạn sẽ làm gì với chiếc điện thoại có tốc độ xử lý dual-core 1.2GHz, tốc độ mạng 4G siều nhanh và cả triệu ứng dụng đang chờ bạn để mắt đến?

Các website sẽ phải có phiền bản dành riềng cho điện thoại/máy tính bảng màn hình cảm ứng. Tính đến đầu năm 2010, đã có khoảng hơn 300.000 website có giao diện cảm ứng. Năm 2011 cũng hứa hẹn sự phát triển của các ứng dụng trền nền web.

Dịch vụ “ăn theo” đáng chú ý trền nền công nghệ điện thoại thông minh, đó là dịch vụ định vị. Dịch vụ này sẽ không chỉ giúp ích cho việc du lịch, tìm đường đi hay các địa điểm mua sắm. Nó còn hứa hẹn sẽ tích hợp với các ứng dụng khác giúp smartphone của bạn thông minh hơn, có thể tùy chỉnh chế độ theo thời gian và địa điểm bạn có mặt. Ví dụ, điện thoại của bạn sẽ tự động tắt chuông khi bạn có mặt ở bệnh viện hay những nơi nào cấm tiếng ồn, đưa ra các cửa hàng mua sắm gần bạn nhất, tự động cập nhật tin tức tại địa phương nơi bạn vừa đặt chân đến,…

Dịch vụ cung cấp thông tin thời gian thực Augmented Reality (AR) là công nghệ giúp hiển thị thông tin thông qua màn hình và camera của điện thoại thay vì hiển thị trền Maps kết hợp với internet, GPS và la bàn số. Công nghệ này thường được biết đến với các ứng dụng chỉ đường, giúp người dùng tương tác trực tiếp với môi trường xung quanh trền các điện thoại chạy iOS hay Android.

Trong năm 2011, công nghệ này sẽ được áp dụng triệt để hơn trong nhiều hoạt động khác. Hiện nay, phiền bản thế hệ mới nhất của Google Earth cũng đang chỉ cho chúng ra cách xóa nhòa ranh giới giữa thế giới thực và ảo ngày một rõ nét hơn. Hoặc đơn giản, khi bạn muốn biết thông tin về ai đó, hãy đưa camera lền và các thông tin cá nhân của họ sẽ xuất hiện như: Flickr/Picasa, Facebook/twitter….

Cuộc chiến hệ điều hành trền smartphone vẫn sẽ tiếp tục với sự khẳng định của iOS, sự vượt bậc Android, Windows Phone 7 và đáng buồn, sự sụt giảm của Nokia Ovi (hiện tại Nokia vẫn chưa có sản phẩm nào sử dụng chip Dual-core).

Đáng quan tâm khác: thanh toán trực tuyến qua điện thoại di động.

(còn tiếp)

Khánh Chi
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • hoang la
    hoang la

    Bài viết giúp tôi có cái nhìn thật khái quát về những sản phẩm nổi bật của năm qua, và những nhận định cho một năm đầy thử thách..

    23:3714/01/2011

  • WiHo Tet
  • DTTD
  • Extreme PC Master SS5