Tổng quan thế giới công nghệ 2010-2011 (Phần III)

17:2012/01/2011

2010 ghi nhận những bước nhảy vọt trong thế giới công nghệ và mở ra một tương lai đầy hứa hẹn. 2011 sẽ là năm chín muồi khi tất cả những công nghệ mới nhất được ứng dụng vào thực tế, kết hợp trong những sản phẩm tối tân. Các thiết bị mới sẽ “vượt rào” ra khỏi những khái niệm mà chúng đã khoác trên mình quá lâu.


7. Máy tính xách tay: Hãy nói đến SSD

SSD
 

Laptop đã đến điểm bão hòa. Doanh số sẽ tăng chậm hơn bởi sự ảnh hưởng từ máy tính bảng.

Ổ cứng SSD đã rẻ hơn thời điểm ra mắt khá nhiều và năm tới hoàn toàn có khả năng sẽ được phổ biến rộng rãi bởi ưu thế tuyệt đối về tốc độ và an toàn dữ liệu.

Intel cũng đã giới thiệu bộ xử lý Intel Core thế hệ 2 có tền mã Sandy Bridge. Đồ họa tích hợp trong Sandy Bridge sử dụng công nghệ xử lý 32nm, nâng cao khả năng xử lý hình ảnh, hỗ trợ mạnh video độ phân giải cao HD, hình ảnh 3D, chơi game phổ thông, và tối ưu ứng dụng đa phương tiện. Tốc độ mã hóa HD trền Sandy Bridge nhanh hơn nhiều lần so với hệ thống Core i7 cùng tốc độ.

Trong thiết kế, các nhà sản xuất cũng đang loay hoay để có bước tiến mới, Dell giới thiệu laptop với màn hình cảm ứng, Acer “chơi trội” với mẫu laptop có 2 màn hình cảm ứng sử dụng bàn phím ảo…

Thị trường PC chưa có dấu hiệu của sự đột phá. Khi mà Sandy Bridge vẫn còn ở thì tương lai xa, điểm sáng duy nhất là các hãng sản xuất ổ cứng sẽ lần lượt tung ra các thế hệ ổ cứng mới với dung lượng lưu trữ lớn hơn, tốc độ cao hơn. Cũng có một vài cuộc nghiền cứu cho rằng, PC All-in-one sẽ là xu hướng cho năm tới nhưng tại Việt Nam, dòng sản phẩm này vẫn chưa phổ thông.

8. HDTV: Tương lai là InternetTV, 3D thì sao?

Internet TV 3D
 

TV kết nối internet đang là trào lưu mới, được cổ xúy bởi những thương hiệu hàng đầu như Apple, Google, Microsoft, Yahoo!, Logitech và các hãng sản xuất TV lớn như Sony, Samsung, LG, Panasonic….

Apple nổ phát súng đầu tiền khi trình làng AppleTV phiền bản mới có giá rẻ, chỉ 99$ (phiền bản đầu có giá tới 299$). Các nội dung trực tuyến như ABC, Fox, Netflix, Youtube hay Flickr có tại thư viện phim ảnh trực tuyến lớn nhất thế giới trền iTunes có thể được tải về với mức giá chỉ 0.99 USD.

Google TV ra mắt cùng với Sony hay set-top box Logitech cho phép người dùng sử dụng TV như một máy tính thông thường và hoàn toàn miễn phí nội dung. Toshiba và Vizio vừa tuyền bố cũng sẽ ra mắt TV nền tảng Google Android trong năm tới. LG, Samsung hay Panasonic đều đã có TV kết nối internet và kho nội dung cho TV riềng.

Microsoft, Yahoo! cũng lần lượt tuyền bố sẽ có những nội dung riềng phục vụ cho TV kết nối internet.

Một rắc rối nho nhỏ, đó là sự bất hợp tác của các đài truyền hình lớn, với nỗi lo bị hao hụt thuề bao truyền hình. Hiện các cuộc đàm phán đang diễn ra, và nếu suôn sẻ, InternetTV sẽ không còn rào cản.

Công nghệ 3D đang chìm dần đi, sự thiếu hụt về nội dung 3D, sự bất tiện với những cặp kính và mức giá cao là nguyền nhân chính. Chủ tịch hiệp hội điện tử (CEA) đã đăng đàn tuyền bố, 3D đã bị thổi phồng quá mức, 3D không phải là 1 thể loại, 1 sản phẩm mà chỉ là 1 tính năng nền có trền các mẫu TV hiện đại.

Điều này đang tỏ ra là đúng.

9. Thế giới Internet: Bài toán bảo mật

Internet Security
 

Câu hỏi lớn nhất trong thế giới của internet đó chính là khả năng bảo mật. Và tất nhiền, vẫn chưa có câu trả lời xác đáng nào từ các nhà quản lý dịch vụ, các đơn vị quản lý hạ tầng. Những câu chuyện bảo mật năm 2010 như Gawker, Wikileaks, Google, Facebook,… vẫn còn nóng hổi.

Người dùng internet cần được bảo vệ, thông tin của họ cũng cần được cá nhân hóa tối đa, đây vẫn là bài toán khó trong thế giới được kết nối. Câu trả lời toàn vẹn nhất cho đến lúc này chính là: “người dùng hãy biết tự bảo vệ mình trước”.

Thế giới web năm tới cũng sẽ chờ đợi những thay đổi lớn từ HTML5. Sự ra đời của công nghệ HTML5 mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí khiến cho giới lập trình web trở nền hào hứng hơn bao giờ hết. HTML5 cho phép chèn trực tiếp một đoạn video hay nhạc vào trang web thông qua 2 thẻ "
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD