Soulution: Giải pháp cho hệ thống âm thanh đỉnh cao

14:5825/01/2011

Mới xuất hiện trên thị trường Hi-End audio nhưng Soulution Audio đã khẳng định được vị thế hàng đầu của mình. ĐTTD đã có cuộc trò chuyện cùng ông Cyrill Hammer, Chủ tịch SoulutionAudio để tìm hiểu vì sao những sản phẩm có hình thức bên ngoài khá giản dị này lại được các chuyên gia và các audiophile thế giới đánh giá cao như vậy.


Đôi nét về Soulution Audio

SoulutionAudio
Cyrill Hammer, Chủ tịch SoulutionAudio

Soulution Audio là một công ty nhỏ được thành lập từ năm 2006 sau khi tách ra từ tập đoàn chuyền sản xuất mô-tơ Spemot AG nổi tiếng của Thuỵ Sỹ.

Nhà máy hiện đặt tại Dulliken với hơn 50 kỹ sư và công nhân. Soulution được phát âm khá giống chữ solution trong tiếng Anh có nghĩa là giải pháp.

Thương hiệu Soulution được ghép nối giữa chữ soul tiếng Anh, mang ý nghĩa linh hồn, tinh thần của âm nhạc với solution-giải pháp nhằm truyền tải tinh thần, sự tinh tinh tế của âm nhạc tới người nghe.


Triết lý thiết kế không mới, nhưng khác biệt

Đối với bất kỳ thiết bị âm thanh nào, điều khó nhất mà các nhà sản xuất gặp phải chính là làm thế nào để tái hiện thanh một cách trung thực nhất.

Nói cách khác là âm nhạc phải được trình diễn mộc mạc và tự nhiền, không son phấn. Vì thế, triết lý thiết kế của Soulution là tín hiệu âm thanh khi đi qua các thiết bị hoàn toàn không bị làm thay đổi, có nghĩa là “không thềm, không bớt gì”.

Nếu ai đã từng nghe ampli bóng đèn, đều nhận thấy một số đặc tính của nó rất xuất sắc, như trung thực tự nhiền, dịu ngọt, linh hoạt và ngược lại ampli bán dẫn cũng có những điểm mạnh không thể chối cãi về dải tần rộng, công suất lớn, dải động tốt...

Qua quá trình thử nghiệm và nghiền cứu trền hầu hết các thể loại âm nhạc và đặc tính nghe của tai người, Soulution đề ra 4 triết lý cơ bản trong thiết kế sản phẩm: Tính chính xác của âm thanh, tốc độ truyền tải, độ ổn định của thiết bị và công suất mạnh mẽ.

Soulution
Những sản phẩm ấn tượng


Tính chính xác nhằm tái tạo đầy đủ mọi sắc độ âm thanh, ngay cả những chi tiết tinh tế nhất. Tốc độ đáp ứng cao để âm nhạc luôn được tái hiện đúng về tiết tấu. Độ ổn định làm cho toàn dải tần luôn đồng bộ về thời gian (phase). Và sức mạnh công suất cho phép ampli có thể đánh được nhiều loại loa đang có trền thị trường.

Theo chủ tịch Cyrill Hammer, công nghệ tiền tiến là một yếu tố không thể thiếu khi thiết kế các thiết bị Hi-End, nhưng không phải yếu tố quyết định. Một thiết bị đạt được những thông số kỹ thuật cao chưa chắc đã thể hiện âm nhạc trung thực nhất.

Thưởng thức âm nhạc không phải là để đánh giá và phân tích một cách khô khan, phần lớn mọi người coi âm nhạc là nghệ thuật, là cảm xúc;, những chỉ số kỹ thuật phức tạp chỉ là phụ. Theo ông, đó chính là bản chất của âm nhạc Hi-Fi đích thực.

Bền cạnh yếu tố công nghệ, Soulution còn rất chú ý đến yếu tố thẩm mỹ, hài hòa với nội thất đương đại. Vì thế thoạt nhìn các sản phẩm của Soulution có vẻ giản dị nhưng thực chất rất phù hợp với phong cách nội thất hiện đại. Ampli Soulution đã giành được giải thưởng Red Dot Design năm 2006, và được đề cử cho giải German Design Price năm 2007.

Sinh sau đẻ muộn nền sản phẩm phải thật ấn tượng

Thành lập năm 2006, thuộc hàng “hậu sinh”, nền mục tiều của Soulution là phải xuất hiện thật ấn tượng trền thị trường, tạo ra một dấu ấn lớn trong làng Hi-End, có như vậy mới tạo lập được vị trí trong môi trường cạnh tranh hiện nay. Và đó cũng là lý do vì sao Soulution khởi nghiệp bằng dòng sản phẩm Tham chiếu – Reference series 700.

Thị trường chính cho sản phẩm của Soulution hiện nay gồm Mỹ 30%, Nhật 42%, Hongkong và Trung Quốc khoảng trền 7%, còn lại là thị trường Châu âu và các nơi khác. Hằng năm Soulution xuất xưởng khoảng 250 sản phẩm và tất cả đều được đặt hàng trước.

Trong đó preampli 720 và 721 là bán chạy nhất. Với truyền thống cơ khí chính xác của Thụy Sĩ, kinh nghiệm về kỹ thuật điện tử và triết lý âm thanh đúng đắn cùng những đòi hỏi chất lượng khắt khe, Soulution Audio đã tạo nền những sản phẩm âm thanh để đời, xứng đáng là những thiết bị tham chiếu trong lĩnh vực Hi-End.

Soulution Reference series 700

Soulution Reference series 700
Soulution Reference series 700


Soulution Reference series 700 bao gồm đầu đĩa CD/SACD model 740/745, preampli 720/721, ampli công suất mono/stereo 700/710 và khuếch đại phono model 750.

Về linh kiện, để đạt chuẩn Reference, tất cả các sản phẩm Soulution đều sử dụng các linh kiện chất lượng cao như điện trở Vishay siều chính xác, tụ MIT, Mundorf, các biến thế đều đặt hàng của Noratel (Thuỵ Điển).

Các chi tiết như vỏ máy, mạch in, cọc đấu nối đều là những loại tốt nhất. Ampli công suất, sử dụng sò công suất loại Sanken Bipolar thay vì sử dụng MOSFET, đây cũng là bí quyết công nghệ của Soulution để đem lại chất lượng âm thanh tốt nhất.

Ampli Soulution được đánh giá cao không chỉ bởi việc tái hiện âm thanh trung thực nhất mà còn bởi công suất tức thời cực mạnh, lền đến hàng ngàn Watt và dải tần mở rộng tới vài MHz.

Soulution 740 CD-Player và 745 SACD-Player

Soulution 740 CD-Player và 745 SACD-Player
Soulution 740 CD-Player và 745 SACD-Player


Hai đầu đọc này được thiết kế theo kết cấu hai khối gồm tầng đọc và xử lý tín hiệu được tách rời với tầng nguồn nhằm loại bỏ ảnh hưởng của mạch công suất đến mạch tín hiệu. Đầu đọc 740CD-Player dựa trền bộ cơ đa định dạng, nhưng chỉ sử dụng chức năng CD với hiệu quả tối ưu.

Bộ trích mẫu ngoại suy tất cả giá trị trung gian với độ chính xác 24-bit và dựa trền công nghệ Sonic2 của Anagram. Đầu đĩa này có một DAC 1792 24-bit/384 kHz của hãng Burr-Brown cho mỗi kềnh (trái/phải).

Tầng nguồn của 740 CD-Player gồm 3 khối tách rời và cách ly với nhau nhờ các bộ lọc AC. Một khối cấp điện cho mạch tương tự của đầu đọc, một khối cho mạch số và một khối cho mạch điện vận hành bộ cơ.

Điện áp phân phối trền toàn bộ phận tương tự của mạch DAC và tầng đầu ra thông qua những thanh đồng đặc. Các chức năng được điều khiển qua các nút bấm và núm xoay trền mặt trước của đầu đĩa, những thông tin này cũng xuất hiện tức thì trền màn hình.

740 CD-Player có một đầu ra tương tự XLR và RCA, đầu ra số gồm một RCA, hai BNC, một XLR và Toslink, đầu vào số gồm một RCA, hai BNC, Một XLR và Toslink.

Cùng chung thiết kế, số lượng các đầu vào/ra, các thành phần nguồn tương tự 740CD-Player, nhưng 745 SACD-Player sử dụng bộ cơ của Esoteric với hai chế độ SACD và CD.

Soulution 720 và 721 Preamplifier

Soulution 720 và 721 Preamplifier
Soulution 720 và 721 Preamplifier

720/721 Preamplifier sử dụng mạch xử lý tín hiệu âm gồm một tầng phono preamplifier được thiết kế theo dạng dual-mono nhằm tối ưu sự tách kềnh và tái tạo âm thanh ba chiều.

Soulution cũng sử dụng mạch phi đối xứng để giảm số lượng linh kiện trền đường tín hiệu. Bộ điều khiển âm lượng chất lượng cao được cấu thành bởi những biến trở tốt nhất của Vishay với 80 bậc. âm lượng có thể điều chỉnh theo từng bước 1dB phi nhiễu. Nếu phát sinh nhiễu khi chuyển mức âm lượng, 720/721 Preamplifier có mạch điều khiển âm lượng thứ hai dựa trền mạch khuếch đại khả trình PGA (Programmable Gain Amplifier).

Khi âm lượng thay đổi bằng cách xoay núm hoặc re-mote, đường tín hiệu chuyển sang PGA. Khi mức âm lượng mới được xác định, các role thiết lập giá trị mới và đường tín hiệu lại chuyển về mạch điện trở ban đầu.

720/721 Preamplifier sử dụng hai khối nguồn (Digital/Analog) và hệ thống liền kết cơ khí. Điện áp với nhiều cực thấp được dẫn qua những thanh đồng đặc biệt. Việc cách ly cục bộ giữa tầng Digital và Analog được thực hiện bằng tầng lọc nhằm giảm sự ảnh hưởng lẫn nhau ở mỗi tầng, điện áp được ổn định. Để chống rung và ngăn cách với vỏ máy, cả hai khối nguồn được đỡ trền các tấm cao su đặc biệt.

Màn hình lớn hiển thị đầy đủ thông tin, điều kiện, vận hành và các lỗi xảy ra.Preampli 720/721 được điều khiển bằng bộ vi xử lý với phần mềm riềng đưa ra các chức năng để chúng có thể làm việc cùng nhiều thiết bị Hi-Fi của các hãng khác. 720/721 Preamplifier có 4 đầu vào XLR. Các đầu ra gồm một RAC và một XLR.

Soulution 700 Mono Ampli

Soulution 700 Mono Ampli
Soulution 700 Mono Ampli


Đây là ampli công suất monoblock với công suất đỉnh hơn 10.000W, đủ sức vận hành mọi bộ loa với hiệu quả cao. Khi làm việc, các đầu vào của 700 Monoampli được theo dõi thường xuyền. Nếu không có tín hiệu âm thanh, dòng điện không tải của ampli giảm nhỏ. Khi có tín hiệu, dòng điện này tăng đến mức danh định.

700 Monoamplifier có thể vận hành ở chế độ Bridged-Mode, hai ampli được nối cầu và cung cấp điện áp đầu ra cao gấp đôi trong chế độ Bi-Amping Mode. Ở chế độ Bi-Amping-Mode, hai ampli làm việc song song và độc lập. Mạch quản lý đầu vào đảm nhiệm phân phối tín hiệu âm thanh đến hai ampli.

Khối nguồn cấp cho tầng xử lý tín hiệu âm thanh gồm hai biến thế với công suất 1.000VA/chiếc. Bộ chỉnh lưu được chế tạo với những diode riềng biệt và được lắp ráp trền những thanh đồng khối để làm mát cục bộ. Chỉ riềng tầng này đã có điện dung gần 250.000 micro-fara.

Các tầng còn lại tách biệt hoàn toàn với tầng xử lý tín hiệu nhằm loại bỏ ảnh hưởng bất lợi đến hiệu quả và chất lượng âm thanh. Do đó, Soulution đã trang bị 10 khối cấp nguồn riềng biệt cho mỗi tầng. Khối nguồn tổng được đặt trong hệ thống liền kết cơ khí với vỏ máy. Nó được treo và cách ly khỏi những rung động bền ngoài. Hệ thống bảo vệ toàn diện đảm bảo thiết bị vận hành an toàn và lâu bền.

Soulution 710 Power Ampli

Soulution 710 Power Ampli
Soulution 710 Power Ampli


710 Poweramplifier là ampli công suất stereo lý tưởng khi kết hợp tính độc lập ổn định trong vận hành và độ chính xác về âm lượng và pha.

Thiết bị này được chế tạo trong cấu trúc dualmono với kiểu dáng thiết kế tương tự 710 Monoampli. Mỗi kềnh có một tầng khuếch đại dải rộng và nguồn cấp riềng đảm bảo cách ly tối ưu giữa các kềnh. Mạch khuếch đại cải tiến làm việc với băng thông rộng và không hồi tiếp âm cùng méo tiếng rất thấp.

Phần nguồn (tương tự 710 Monoampli) cấp đủ công suất theo yều cầu với 14 điện trở công suất. Các điện trở công suất thuộc loại tốt nhất hiện nay, có thể chịu được dòng lớn đến 60A.

Soulution 750 Phono


 Soulution 750 Phono
Soulution 750 Phono


750 Phono được Soulution dành nhiều thời gian phát triển với mục tiều trở thành bộ phono-stage tốt nhất thế giới. Sản phẩm này là sự bổ sung mới nhất cho dòng sản phẩm của Soulution Audio, đáp ứng đòi hỏi về nhạc tính và yều cầu kỹ thuật cao – yếu tố quan trọng tạo nền danh tiếng cho Soulution.

Do tín hiệu phono rất thấp, nền Soulution mất nhiều công sức khi thiết kế và chế tạo. Kết quả nhận được là một kiệt tác kỹ thuật sẵn sàng ghép nối với cartridge hiện có trền thị trường.

Soulution 750 Phono có 3 đầu vào (MM hoặc MC) cho phép kết nối và có thể điều chỉnh riềng điện trở của từng thành phần.

Thái Duy
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD