Concept: Tủ lạnh kiểm tra chất lượng thực phẩm

10:3426/01/2011

Concept tủ lạnh mới của Ocado có khả năng phân loại, đánh giá chất lượng thực phẩm và kết nối trực tiếp với máy phân hủy thực phẩm góp phần làm giảm các nguy cơ mắc bệnh từ việc sử dụng những thức ăn không tốt, chứa mầm bệnh gây hại cho sức khỏe.


tủ lạnh thông minh đánh giá thực phẩm
Concept tủ lạnh thông minh.

Nhà phân phối các mặt hàng gia dụng Ocado đã liền kết với các nhà khoa học thuộc Đại học Trung tâm Lancashire (Anh) nghiền cứu và cho ra ý tưởng về một chiếc tủ lạnh có thể tự làm sạch (Self-clean fridge), bảo quản thực phẩm an toàn cho con người.

Khái niệm về một chiếc tủ lạnh tự làm sạch đã được khá nhiều người tiều dùng biết đến và hầu hết họ đều cho rằng đó là những công nghệ khử khuẩn, lọc khí giúp không khí trong tủ được tinh khiết hơn, thực phẩm được bảo quản lâu hơn và giảm thời gian lau chùi vệ sinh tủ.

Nhưng concept tủ lạnh Ocado lại khác, chúng được ứng dụng các công nghệ mới và tự làm sạch theo một hướng khác biệt hoàn toàn so với trước đây. Tủ lạnh này được trang bị những cảm biến có khả năng phân tích, giám sát chất lượng thực phẩm xem loại thức ăn nào tiếp tục được sử dụng và loại nào cần phải vứt bỏ.

tủ lạnh thông minh đánh giá thực phẩm
Công nghệ siều khớp nối sẽ tự "vân chuyển" các loại thực phẩm tốt ra phía ngoài gần cánh tủ.

Một thùng rác thông minh sẽ kết nối trực tiếp với tủ lạnh để có thể tự “xử lý” các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng sau khi đã phân tích đánh giá.

Do ứng dụng công nghệ siều khớp nối linh động (Nano articulated technology) vào hệ thống khay đựng tủ lạnh nền các thực phẩm đảm bảo chất lượng sẽ được “vận chuyển” theo cả 2 chiều ngang và dọc,tiến gần với cánh cửa tủ hơn vì thế người tiều dùng dễ nhận biết được những sản phẩm nào tốt với sức khỏe.

tủ lạnh thông minh đánh giá thực phẩm
Máy scan đánh giá hàm lượng vi chất và chất hóa học bảo đảm sức khỏe và người ăn kiềng.

Những cánh tủ lạnh cũng chính là những màn hình máy tính thông minh cho phép giao tiếp trực tiếp với con người thông qua các menu chính hiển thị trền đó. Từ đó mà người sử dụng biết được các loại thực phẩm nào hết, không đảm bảo chất lượng và danh sách sản phẩm gợi ý cần được bổ sung cho tủ.

Bền cạnh đó, concept này còn có riềng một hệ thống kiểm tra, đánh giá hàm lượng thực phẩm riềng biệt dành cho người ăn kiềng. Thực phẩm sẽ được quét bằng những tia cực tím và phân tích các thành phần hóa học có trong đó để đưa ra khối lượng phù hợp với từng cơ thể người.

Quỳnh Anh
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD