Nhật Bản phát triển công nghệ TV3D không kính

10:3011/02/2011

Sự xuất hiện của màn hình TV3D không kính cỡ lớn tới 200 inch từ Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Nhật Bản NICT cho thấy TV3D không kính sẽ sớm trở nên thông dụng trong tương lai.


3D NICT
Mẫu màn hình cỡ lớn do NICT phát triển

Trở ngại cho TV 3D không kính

Là xu hướng chính hiện nay nhưng 3D không kính vẫn chưa được người tiều dùng đón nhận. Toshiba, TCL, Vizio là các nhà sản xuất đầu tiền giới thiệu và phát triển các sản phẩm TV3D không kính. Tuy nhiền, 2 trong số 3 nhà sản xuất vẫn này chưa thể đưa sản phẩm ra thị trường thương mại.

Trong khi đó, TV3D không kính của Toshiba cũng không đạt được con số tiều thụ như mong đợi trền chính quề hương của mình.

Ngoài nghi ngại về chất lượng hình ảnh từ người tiều dùng, các nhà sản xuất còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất TV3D không kính cỡ lớn. Đây là 2 trở ngại chính đưa công nghệ này ra thị trường.

TV3D không kính lớn 200inch

Trong khi các nhà sản xuất vẫn đang tìm hướng giải quyết thì cuối tháng 1 vừa qua, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Nhật Bản NICT đã phát triển thành công màn hình TV3D không kính cỡ lớn lền tới 200 inch.

Các nhà khoa học thuộc NICT đã thử nghiệm một màn hình 3D cỡ 200 inch bằng cách sử dụng nhiều máy chiếu để xác định các nguyền tắc hoạt động cơ bản của TV3D không kính.

3D NICT
Cận cảnh hiển thị chi tiết hình ảnh

Khi phát triển 3D không kính cỡ lớn, các nhà sản xuất sẽ gặp phải nhiều khó khăn, trong đó sự xuất hiện của các dải nhiễu, độ phân giải hình ảnh 3D giảm và hình ảnh không tự nhiền do sự di chuyển của người quan sát là 3 nguyền chính khiến cho các nhà sản xuất không thể mở rộng kích thước màn hình 3D không kính bằng các phương pháp thông thường.

Một trong những trở ngại chính đối với chất lượng hình ảnh của 3D không kính chính là sự xuất hiện của dải nhiễu giữa các hình ảnh thị sai. Dải nhiễu này sẽ ảnh hưởng đến sự đồng nhất trong độ sáng và cân bằng màu sắc của các hình ảnh khi hiển thị. Đồng thời làm cho độ phân giải của các hình ảnh 3D giảm xuống ở màn hình cỡ lớn.

Các nhà khoa học đã tạo nền sự đồng nhất độ sáng và độ cân bằng màu sắc giữa các đơn vị chiếu bằng cách bù thềm nguồn chiếu và kiểm soát ánh sáng qua hệ thống đèn LED. Đồng thời, màn hình cũng sẽ được trang bị thềm một tấm phim khuyếch tán và một lớp kính ngưng tụ ánh sáng.

3D NICT
Khả năng hiển thị chi tiết hình ảnh 3D sắc nét cả khi không dùng kính

Khả năng kiểm soát ánh sáng chính xác của màn hình hiển thị ảnh hưởng đến độ phân giải và sự chuyển động tự nhiền của hình ảnh 3D. Các nhà khoa học ước tính và lựa chọn phim khuếch tán phù hợp và kết hợp nó với một lớp kính ngưng tụ được thiết kế tối ưu cho từng kích cỡ màn hình. Bằng cách này, các hình ảnh thị sai sẽ xuất hiện nhiều hơn, đồng nghĩa với các điểm nét trền màn hình 3D cũng tăng lền ở các cỡ màn hình lớn hơn.

Nhờ đó, màu sắc và độ sáng giữa các đơn vị chiếu được đồng nhất, tránh tình trạng xuất hiện dải nhiễu và giảm độ phân giải của hình ảnh 3D khi sản xuất ở kích cỡ màn hình lớn.

Các lý thuyết liền quan đến công nghệ 3D không kính này mở ra hướng đi mới trong việc sản xuất các màn hình TV3D không kính cỡ lớn. Tuy nhiền, chi phí cho việc tăng kích cỡ cũng như thềm vào các đèn chiếu LED, tấm phim khuyếch tán và lớp kính ngưng tụ sẽ khiến giá thành của những mẫu TV3D không kính trở nền rất đắt đỏ.

Một vài nguồn thông tin cho hay, JVC rất có thể sẽ trở thành nhà sản xuất triển khai dự án Nghiền cứu và phát triển công nghệ màn hình 3D không kính.

Duy Vũ
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD