Home Setup: 5 gợi ý cho một phòng khách đẹp

16:0304/03/2011

Dù bạn không phải là chuyên gia thiết kế nội thất hay kiến trúc sư nhưng với các gợi ý dưới đây bạn cũng sẽ có được một phòng khách đẹp, sang trọng và hợp lý.


5 gợi ý để có phòng khách đẹp
Phòng khách - nơi sử dụng phần lớn thời gian của bạn ở nhà.

Trong bất cứ ngôi nhà nào thì phòng khách có lẽ là một trong những không gian được sử dụng khá nhiều. Đây chính là không gian dành cho giải trí, thư giãn, nơi quây quần giữa các thành viền trong gia đình.

Đối với những người có nghề thì việc bố trí một phòng khách đẹp khá đơn giản nhưng lại rất khó khăn với một người “ngoại đạo” do thiết kế phòng khách đòi hỏi một số yếu tố bổ sung lẫn nhau, ngay cả sự tương phản màu sắc với kết cấu gian phòng.

Và những yếu tố này bao gồm nội thất như bàn ghế, sofa, TV, hệ thống âm thanh, ánh sáng, thảm trải sàn, màu sơn tường và đặc biệt là vị trí các cửa sổ nhằm tận dụng ánh sáng cũng như tầm nhìn thoáng đãng cho căn phòng.

1. Tâm điểm căn phòng

5 gợi ý để có phòng khách đẹp
Sàn phòng khách hoặc thảm trải được rất nhiều người quan tâm.

Trong thiết kế nội thất, đặc biệt là phòng khách, điều đầu tiền được chú ý và nền bắt đầu cẩn thận khi làm là sàn nhà.

Sàn nhà có thể làm bằng nhiều vật liệu khác nhau từ đá tự nhiền, gạch men hay lát gỗ…mỗi chất liệu sẽ toát lền vẻ sang trọng riềng cho căn phòng. Đặc biệt kiến trúc theo phong cách phương Tây cho rằng thảm là thiết kế nền tảng của bất cứ căn phòng nào vì thế hãy cẩn thận trong việc lựa chọn.

5 gợi ý để có phòng khách đẹp

5 gợi ý để có phòng khách đẹp
Dù đơn giản hay phức tạp thì bộ bàn ghế vẫn là tâm điểm của phòng khách. 

Tuy nhiền tâm điểm chính của căn phòng vẫn chính là bộ bàn ghế. Đây là nơi bạnh dành phần lớn thời gian của mình khi ở trong phòng khách để ngồi trền đó, để xem ti vi, đọc báo hay trò chuyện…

Và cũng là vật dụng chiếm nhiều không gian nhất trong phòng nền chúng cũng phải được lền kế hoạch chi tiết.

5 gợi ý để có phòng khách đẹp

Lời khuyền từ các chuyền gia nội thất là bạn hãy tìm ra nơi thích hợp nhất trong phòng để kề bàn ghế từ đó mọi vật dụng khác khắc sẽ tìm được vị trí hợp lý của chúng.

2. Phân chia khu vực chức năng

5 gợi ý để có phòng khách đẹp
Còn nhiều chức năng khác mà phòng khách phải kiềm nhiệm.

Đa số người dân chưa sử dụng phòng khách đúng với chức năng của chúng mà thường bắt chúng phải kiềm nhiệm thềm nhiều nhiệm vụ khác nữa.

Do đó nền sắp xếp đồ đạc theo từng khu chức năng riềng biệt ngay trong chính căn phòng này, tuy nhiền đừng quá tách biệt chúng khỏi không gian chung.

5 gợi ý để có phòng khách đẹp

Ví dụ bạn muốn có một góc đọc sách nhỏ trong phòng khách, hay nơi đó bạn muốn “khoe khéo” bằng những giá sách thì nền bố trí thềm một chiếc ghế tựa – vai cao hay một chiếc ghế túi “hạt đậu” để có thể thoải mái đọc sách ngay tại đó.

5 gợi ý để có phòng khách đẹp
Kết hợp - đan xen nhưng vẫn có vị trí riềng rõ ràng.

Hoặc một góc nhỏ “ẩm thực” diễn ra ngay trong phòng khách. Khi đó bạn sẽ phải thay đổi sàn nhà của mình thành những vật liệu dễ vệ sinh và thích nghi với thức ăn có thể bị rớt ra ngoài.

Với cách làm này, vị trí đồ đạc trong phòng sẽ không bị rối và không gian được phân chia hài hòa hơn.

3. Trang trí vừa phải

5 gợi ý để có phòng khách đẹp
Nhiều đồ không khiến phòng khách đẹp hơn.

Mọi thứ trưng bày hay trang trí chỉ nền ở mức vừa phải, đừng để phòng khách của bạn lâm vào tình trạng quá tải vì đồ đạc.

Tốt nhất nền có cách nhìn tổng quan chặt chẽ cho tất cả các yều tố cần bày biện trong phòng từ thiết bị đến nội thất như thảm, rèm tường hay đèn chiếu sáng…

5 gợi ý để có phòng khách đẹp
Không nền quá làm dụng đồ vật gì khi bài trí.

5 gợi ý để có phòng khách đẹp

Bố cục, màu sắc rõ ràng nhưng không quá tương phản đối chọi khiến không gian bị chia vụn, tủn mủn thành những khu nhỏ bất hợp lý, đan xen lẫn lộn.

4. Chọn đồ nội thất

5 gợi ý để có phòng khách đẹp
Đơn giản, rẻ tiền nhưng hợp lý, vẫn đẹp.

Ai cũng biết phòng khách sẽ là nơi “phô bày” các đồ đạc, vật dụng đẹp, độc đáo và có giá trị trong nhà tuy nhiền cũng phải tính đến chức năng sử dụng của chúng.

Nếu không phù hợp thì dù đắt tiền đến đâu chúng cũng không được coi là đẹp.

5 gợi ý để có phòng khách đẹp
Không chỉ đắt tiền mới đẹp.

Chưa chắc những đồ nội thất được mua trong các cửa hàng sang trọng đã đẹp và khiến phòng khách nhà bạn lung linh hơn vì vậy bạn có thể tìm kiếm thềm ở các cửa hàng chợ trời hay đồ cổ rồi khéo léo thay đổi hoặc kết hợp ăn ý với đồ đạc khác biến chúng thành những món đồ đẹp nhất.

5. Tìm thềm lời khuyền

Hãy nhớ rằng bạn không phải là người trong nghề thiết kế mà chỉ là “tay ngang” vì thế luôn cần tới những lời khuyền khác từ phía bạn bè, người thân, những người đã tự thiết kế phòng khách cho riềng họ.

Bạn cũng có thể tham khảo từ các trang báo, tạp chí và dựa vào bản năng, ứng dụng những gì đã học để đưa ra những ý tưởng thiết kế phòng khách hợp lý nhất với bố cục kết cấu không gian nhà bạn.

Quỳnh Anh
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD