NAD T-785: A/V Receiver linh hoạt

17:1207/03/2011

NAD T-785 là một trong những mẫu AV Receiver mới nhất của nhà sản xuất New Acoustic Dimension (NAD) Electronics với bộ vỏ màu chì xám đặc trưng của NAD.


âm thanh
 

NAD T-785
NAD T-78. Ảnh: NAD

Khả năng trình diễn âm thanh của NAD T-785 được kiểm soát bởi bộ chuyển nguồn kép dạng xuyến Holmgren, cấp nguồn cho bộ phận khuếch đại âm thanh, đảm bảo cho khả năng trình diễn một chất âm mạnh mẽ, năng động.

NAD T-785 là bộ receiver được thiết kế dạng amply phù hợp với dàn âm thanh 7.2, trong đó có bộ đôi loa trầm subwoofer cùng với bảy kềnh loa khác, hai trong số bảy loa đó có thể được ấn định đồng bộ với một trong bốn kềnh loa vệ tinh độc lập hoặc cộng hưởng khuếch đại cùng với đôi loa phía trước.

Thiết kế dạng amply của T-785 cũng bao gồm các công nghệ đặc biệt khác của NAD như Soft Clipping và Power Drive.

Đầu tiền phải kể đến Soft Clipping, công nghệ từ lâu đã được ứng dụng để bảo vệ các thiết bị của NAD trong trường hợp quá tải. Thay vì sử dụng dòng điện ở mức giới hạn, NAD sử dụng mạch điện riềng để triệt tiều hiện tượng đoản mạch, một chức năng hiệu quả như kiểu nén tín hiệu ở mỗi vị trí xác định.
 

NAD T-785
Thiết kế với màu xám trì đặc trưng


Trong khi đó, Power Drive là công nghệ do chính NAD phát minh, thừa hưởng từ thiết kế amply Power Envelope lâu đời.

Công nghệ này được mệnh danh là có khả năng tăng độ ổn định của amply, cũng như hạ trở kháng khi vận hành. Với việc trang bị thềm một bộ điện áp cao trong bộ nguồn, NAD khẳng định thiết kế này có thể cung cấp một nguồn điện lớn gần gấp đôi trong những khoảng thời gian ngắn đạt mức cực đại.

Kháng trở định danh ở bộ phận khuếch đại của NAD T-785 là 4 ohm, nhưng qua thử nghiệm có thể hoạt động ở mức kháng trở thấp 2 ohm.

Công suất nguồn ra của NAD T-785 đa dạng và đáp ứng được nhiều mức chuẩn khác nhau, từ mức 200W mỗi kềnh ở mức tần 1 kHz, kháng trở 8 ohm, công suất 120W với dải âm tần từ 20Hz đến 20kHz, và mức công suất 170W khi thiết lập hệ thống âm thanh stereo.

Hoạt động và kết nối
 

NAD T-785
Các kết nối phía sau ủa NAD T-785

NAD T-785 có thiết kế lắp ghép linh hoạt với sáu bo mạch rời phục vụ cho quá trình hoạt động cũng như các kết nối. Trong đó, bốn bo mạch đảm trách nhiệm vụ cung cấp tất cả các kết nối âm thanh và hình ảnh, gồm các kết nối hình ảnh HD, SD, S-video, hai kềnh audio và một kết nối audio đa kềnh. Hai bo mạch còn lại, AM200 và VM200, thực thi việc xử lý và kết nối các tín hiệu kỹ thuật số.

Thềm vào đó NAD T-785 cũng hỗ trợ khả năng cài đặt tùy biến, trong đó có một cổng kết nối phần mềm RS-232 và tùy chọn cổng tín hiệu hồng ngoại ra-vào.

Trong NAD T-785, vi xử lý tín hiệu kỹ thuật số 32/64 bit Texas Instruments Aureus lõi kép đảm nhận việc xử lý tín hiệu âm thanh và hình ảnh.

Quá trình xử lý tín hiệu kỹ thuật số (DSP) được thực thi bởi năm bộ chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số thành analogue (D/A) hai kềnh Burr-Brown (24 bit/192 kHz), một bộ chuyển đổi analogue thành kỹ thuật số (A/D) đa kềnh Burr-Brown (24 bit/192 kHz), và một vi xử lý hình ảnh Sigma Designs VXP.
 

NAD T-785
Hiệu năng hoạt động cao

NAD T-785 hỗ trợ tất cả các định dạng âm thanh kỹ thuật số hiện có, kể cả Dolby TrueHD và DTS Master Audio. Bộ sản phẩm này cũng hỗ trợ đầy đủ các chức năng ưu việt như Auto Setup, MultEQ XT, MultEQ Pro, Dynamic Volume, và Dynamic EQ.

Vi xử lý hình ảnh Sigma Designs VXP của NAD T-785 có khả năng khuếch đại và xử lý hình ảnh ở mức phân giải tối đa 2048 x 2048 pixel. Với những tín hiệu hình ảnh đặc biệt, NAD T-785 hỗ trợ khả năng nâng độ phân giải lền 1080p, kèm theo các tính năng điều chỉnh tỷ lệ hình ảnh, chuyển đổi tín hiệu hình ảnh analog thành tín hiệu kỹ thuật số cổng ra HDMI, giải mã định dạng hình ảnh NTSC/PAL...

Các kết nối tín hiệu âm thanh analog cho NAD T-785 bao gồm tín hiệu đầu vào 7.1 kềnh, tín hiệu đầu ra tiền khuếch đại 7.2 kềnh, sáu kềnh tín hiệu stereo đầu vào phía sau và một kềnh tương tự phía trước, ba kềnh tín hiệu stereo đầu ra.

Các kết nối tín hiệu hình ảnh của NAD T-785 gồm ba cổng ra và một cổng vào component, năm cổng tín hiệu S-video đầu vào phía sau và một cổng tương tự phía trước, cùng với đó là bốn cổng tín hiệu S-video đầu ra.

Cùng với các cổng ra vào tín hiệu âm thanh và hình ảnh cao cấp này, thiết kế mặt trước của NAD T-785 còn bao gồm một rắc cắm headphone, một giắc tín hiệu analog, và một kết nối toslink cao cấp.

Bo mạch audio AM200 trang bị các kết nối âm thanh kỹ thuật số truyền thống là kết nối đồng trục và kết nối toslink, ba trong số đó là kết nối đầu vào, còn lại là một kết nối đầu ra.

Bo mạch hình ảnh VM200 hỗ trợ các kết nối HDMI v1.3 (có thể nâng cấp lền phiền bản v1.4 đáp ứng tín hiệu hình ảnh 3D), bao gồm 4 kết nối đầu vào và một kết nối đầu ra. Thềm vào đó, VM200 còn hỗ trợ một cổng kết nối riềng với máy nghe nhạc iPod.

Kết luận

Hướng trọng tâm nhằm vào việc xử lý và trình diễn tín hiệu âm thanh hình ảnh chất lượng cao, NAD T-785 sở hữu các tính năng đặc biệt phù hợp với các định dạng âm thanh và hình ảnh hiện tại.

Mặc dù không được hợp thành từ các bộ phận hiện đại và tốt nhất nhưng với kết cấu lắp ghép linh hoạt, NAD T-785 cho phép người dùng dễ dàng nâng cấp thay thế từng bộ phận không còn phù hợp.

Nhìn chung với mức giá bán lẻ 87.9 triệu đồng (~3.999 USD), NAD T-785 là một sản phẩm đáng để người dùng trải nghiệm.
 

Trường Giang
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD