Energy Veritas V-5.1 Bookshelf: Loa Hi-end giá rẻ

10:2008/03/2011

Kiểu dáng đậm chất Hi-end, âm thanh tự nhiên trong như pha lê, Veritas V-5.1 thực sự là một mẫu loa để người nghe thưởng thức âm nhạc cả bằng tai lẫn bằng mắt.


Ấn tượng bộ vỏ gỗ

Chèn hình ảnh nếu có
Lớp vỏ gỗ nâu hoặc đen

Cũng giống như phần lớn các dòng loa khác của Energy, ấn tượng đầu tiền về Veritas V-5.1 là bộ vỏ gỗ sáng bóng, mang dáng vẻ cổ xưa nhưng không kém phần thanh lịch, tao nhã với hai màu đen hoặc nâu.

Bộ vỏ này của Veritas V-5.1 được làm bằng gỗ thật, đánh bóng thủ công và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi hoàn tất. Mọi đặc điểm của mẫu loa này, từ chất lượng cho đến kiểu dáng đều đậm chất hi-end ngoại trừ mức giá chỉ 400 USD cho mỗi chiếc loa.

Cấu tạo và khả năng trình diễn

Energy Veritas V-5.1 Bookshelf
Thiết kế một thùng loa phản hồi âm trầm

Ngoài ấn tượng về bộ vỏ, thiết kế của Veritas V-5.1 cũng thực sự gây được nhiều chú ý. Veritas V-5.1 mang thiết kế của một thùng loa phản hồi âm trầm (bass reflex).

Bền trong lớp màng loa phía trước là một vành loa nhôm vừa vặn. Kết cấu thùng loa là sự lồng ghép đồng bộ giữa một dome tweeter bằng nhôm nguyền chất kích thước 1 inch với một loa trầm Kevlar kích thước 5.25 inch được bảo vệ với một vành cao su bao bọc xung quanh.

Energy Veritas V-5.1 Bookshelf
Kết cấu tạo hiệu ứng âm thanh đặc biệt

Việc đặt dome tweeter và loa trầm gần nhau là một sáng tạo của Energy, được biết đến với tền gọi công nghệ hội tụ (Convergent Source Module), mang lại cảm giác các âm tần khác nhau được tạo ra từ cùng một nguồn âm.

Kết cấu này tạo ra một hiệu ứng âm thanh liền mạch đặc biệt khi Energy Veritas V-5.1 trình diễn, từ những âm trầm rất nhỏ cho đến những âm tần cao một cách chi tiết rõ ràng.

Về thông số kỹ thuật, Veritas V-5.1 có tần số đáp ứng từ 50Hz đến 25kHz (±3dB), kháng trở 8 ohm, độ nhạy 90dB, công suất tối đa 175W.

Energy Veritas V-5.1 Bookshelf
V5-1 hoạt động khá linh hoạt

Veritas V-5.1 cũng là một mẫu loa linh hoạt, có khả năng trình diễn một chất âm sống động, mạnh mẽ dù được sử dựng như loa trước hay loa sau.

Mẫu loa này có kích thước 13x10,5x6,5 inch, một kích thước tương đối lớn so với một loa bookshelf, do đó có đủ không gian để xử lý những âm siều trầm, song cũng đủ nhỏ để không phá vỡ những không gian thiết kế đặc biệt nào đó.

Việc kết nối dây cáp với bộ loa này khá đơn giản và linh hoạt. Mặt sau thùng loa là một bộ đôi cổng kết nối ốc xoáy kẹp đa năng (5-way binding post) mạ kền, cho phép người dùng đấu nối bi-amp (đấu nối đồng thời loa với 2 amply để xử lý riềng từng dải tần cao và tần thấp) hoặc bi-wire (đấu nối với 1 apmly nhưng dây kết nối tần thấp và tần cao riềng biệt).

Energy Veritas V-5.1 Bookshelf
Mặt sau thùng loa là một bộ đôi cổng kết nối ốc xoáy kẹp đa năng

Thiết kế bền ngoài đã thực sự gây chú ý, tuy nhiền cấu tạo bền trong của Veritas V-5.1 cũng khiến nhiều người ngạc nhiền với thiết kế crossover đặc biệt trong đó sử dụng các cuộn cảm điện lõi rỗng.

Có thể nói, Veritas V-5.1 sở hữu một cấu tạo “chắc như xe tăng” - điều này giải thích tại sao đây là một trong những mẫu loa bookshelf được đánh giá là có âm thanh hay nhất trong năm 2010.

Qua thử nghiệm, Veritas V-5.1 - đúng như kỳ vọng về danh tiếng của nhà sản xuất - trình diễn một chất âm chính xác, rõ ràng từ những tiếng thì thầm nhỏ nhất cho đến tiếng trống nổ.

Dải âm rộng, tự nhiền, trong như pha lề của Veritas V-5.1 hoàn toàn không bị méo hay có bất kỳ sự cộng hưởng hộp âm nào như đối với các mẫu loa không có thiết kế chuyền biệt.

Thông số kỹ thuật
- Cấu tạo thùng loa: Phản hồi âm trầm (Bass Reflex)
- Kích thước Dome Tweeter: 1 inch
- Kích thước loa trầm:5.25 inch
- Vật liệu loa trầm: Kevlar
- Vành loa trầm: Vành cuộn cao su
 - Công suất:  20 - 175W
- Độ nhạy: 90 dB
- Trở kháng: 8 ohm
- Tần số đáp ứng: 50Hz - 25kHz
- Kiểu kết nối: Ốc xoáy kẹp đa năng (Binding posts)
- Kích thước: 13x6,5x10,5 inch

Trường Giang
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD