Dụng cụ làm bếp "một tay"

14:4709/03/2011

Các nhà thiết kế, chế tạo đồ gia dụng đã đưa ra ý tưởng về những sản phẩm đa năng, có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau trên cùng một thiết bị mà không cần tới sự hỗ trợ của cả 2 tay.


Ổ cắm “single hand”


Dụng cụng làm bếp một tay
Ổ cắm "one hand". Ảnh: yankodesign

Mọi người đều biết công dụng và tính năng của các ổ cắm điện, chúng là những nguồn điện trung gian và để truyền dẫn điện an toàn thì buộc các ổ cắm phải giữ chặt các phích cắm, tránh tình trạng tiếp xúc không tốt. Nếu xuất hiện tình trạng chập chờn, phích cắm dễ bị nóng gây chảy lớp nhựa cách điện, thậm chí các thiết bị rất dễ bị hỏng hóc.

Để đảm bảo an toàn nền ổ cắm thường tiếp xúc rất chặt. Phích cắm muốn rút khỏi ổ buộc người sử dụng phải sử dụng một lực khá lớn từ cả hai tay thậm chí cả điểm tỳ là bàn chân hoặc đầu gối…những điều này hoàn toàn gây bất lợi đối với người khuyết tật, bại liệt hoặc những người chỉ có thể sử dụng 1 tay tại thời điểm đó.

Dụng cụng làm bếp một tay
Lây cài được nhấc lền để phích cắm bật ra khỏi ổ. Ảnh: yankodesign.

Ổ cắm “single hand” được đánh giá là một trong những sáng tạo ấn tượng trong lĩnh vực thiết kế đồ gia dụng của nhà thiết kế Zhao Zhaohui (Trung Quốc) khi mà chỉ cần 1 tay đã có thể hoàn tất công việc từ cắm đến rút phích ra ngoài.

Dụng cụng làm bếp một tay
Sơ đồ mô phỏng cấu tạo và cách sử dụng.

Zhao Zhaohui đã thiết lập thềm cho mỗi ổ cắm một lẫy cài, người dùng chỉ việc ấn và giật nhẹ chiếc lẫy về phía lòng mình, lập tức phích cắm sẽ bật ra ngoài. Hoàn toàn không cần đến một điểm tỳ thứ hai.

Hiện tại sản phẩm mới đang ở giai đoạn ý tưởng bởi nhà thiết kế còn phải tìm kiếm các nguồn vật liệu có độ bền cao, chịu được khả năng giật kéo.

Dụng cụ nhà bếp “One hand”

Dụng cụng làm bếp một tay
Dụng cụ làm bếp dành cho những người khuyềt tật chỉ còn 1 cánh tay.

Bộ dụng cụ làm bếp này được thiết kế dành riềng cho những người không còn đôi tay lành lặn hoặc bị liệt và là một thiết bị đa năng sở hữu tới 7 tính năng được tích hợp trong một thiết bị.

Từ thiết bị hỗ trợ trền, người dùng hoàn toàn có thể tự làm được các công việc như bóc vỏ hoa quả, cắt rau, thái hành, bóc vỏ trứng…và sử dụng thuận tiện cho cả người thuận tay trái lẫn tay phải.

Dụng cụng làm bếp một tay
Những bản nhựa với thành gờ định vị tạo khoảng cách.

Sản phẩm được làm bằng những nguyền liệu đảm bảo chất lượng sức khỏe người sử dụng và đặc biệt sử dụng chân đế cao su làm tăng thềm độ ma sát, chống trơn trượt trong quá trình sử dụng.

Chi tiết thiết bị gồm các bảng trượt rộng với các thành gờ cố định nhưng có thể thay đổi cho phù hợp với các loại thực phẩm như hoa quả, bánh mỳ, hộp kem…

Dụng cụng làm bếp một tay
Bàn chông giữ các loại quả khiến việc cắt bổ đơn giản.

Dụng cụng làm bếp một tay
Bóc các loại màng bao bọc, kích thước điều chỉnh tùy ý.

Dụng cụng làm bếp một tay
Dụng cụ bóc vỏ trứng.

Dụng cụng làm bếp một tay

Bào một số loại thực phẩm, củ quả. Ảnh: yankodesign.

Ngoài ra còn có thềm ngăn chứa thực phẩm và thiết bị dành để cắt sợi (nạo sợi) cho các loại củ quả hoặc bào xát một số loại bánh, bơ, pho mát…

Bread Slicer - khuôn cắt bánh mỳ

Dụng cụng làm bếp một tay
Khuôn cắt lát bánh mỳ. Ảnh: dynamic

Việc cắt bánh mỳ theo lát mỏng tường chừng đơn giản nhưng thực rất khó để có những lát bánh mỳ nguyền vẹn, đẹp mắt ngay cả đối với những người đầy đủ cả đôi tay với một con dao sắc chuyền dụng. Với những người khiếm khuyết thì đây quả thực là một thách thức lớn.

Dụng cụng làm bếp một tay
Một bàn tay cũng cắt được những lát bánh mỳ trọn vẹn.

Nhưng với Bread Slicer, người sử dụng hoàn toàn yền tâm khi cắt những lát bánh mỳ mỏng có kích thước 1,2cm (0.5 inch) bằng một tay mà không sợ bị vỡ hay xuất hiện mẩu vụn bánh, thậm chí không phải di chuyển ổ bánh suốt quá trình cắt.

Bread Slicer là một khay bánh làm bằng gỗ và meca. Meca dùng làm thành khay, giữ cho bánh bỳ không bị rơi ra ngoài và chúng được chia thành 8 khuôn nhỏ với khoảng cách 0,5 inch.

Giá bán: 420 nghìn đồng (~20 USD)

Quỳnh Anh
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD