Anthem MRX-700 A/V Receiver

09:2814/03/2011

Thương hiệu Anthem có thể còn xa lạ với những người mới tiếp cận thị trường hi-end. Tuy nhiên, đây lại là cái tên quen thuộc của thị trường này từ những năm 1990.


Sự trở lại mạnh mẽ của Anthem được đánh dấu bằng mẫu pre-amp AVM 20 ra đời năm 2001, sản phẩm mà giới hi-end đã không ngớt lời khen ngợi về chất lượng âm thanh cao và mức giá phải chăng.

Từ đó đến nay, Anthem tiếp tục là sự lựa chọn hàng đầu cho những người chơi hi-end muốn tìm kiếm sản phẩm chất lượng trong khi ngân sách không thật dư dả. Minh chứng mới nhất cho điều này là mẫu Anthem MRX-700 AV Receiver.

Thiết kế


Anthem MRX-700 A/V Receiver
Anthem MRX-700 A/V Receiver

Anthem MRX-700 sở hữu một dáng vẻ bề ngoài độc đáo và hấp dẫn, lấy cảm hứng thiết kế từ các mẫu AVM 50v và Statement D2v của nhà sản xuất này.

Trong khi các nhà sản xuất khác cố gắng hạn chế số lượng nút bấm trền bề mặt để tạo cho sản phẩm một dáng vè thanh nhã thì Anthem lại làm điều ngược lại. MRX 700 có các nút bấm bằng bạc được xếp “ngang hàng, thẳng lối” trền bề mặt đen nhám bằng chất liệu đá Opxiđian (đá vỏ chai).

Hệ thống định cỡ không gian ARC

Anthem MRX-700 A/V Receiver
Hệ thống định cỡ không gian riềng có của MRX-700


Khi “đập hộp”, thứ đầu tiền mà người dùng trông thấy không phải là MRX-700 mà là một hộp lớn được gắn kèm. Hộp lớn này có chứa hệ thống định cỡ không gian có tền gọi Anthem Room Calibration (ARC) do chính Anthem sáng chế.

Hệ thống này sử dụng một micro kết nối với với một PC/laptop sử dụng hệ điều hành Windows thông qua cổng kết nối serial port để đo mức âm tại các vị trí khác nhau trong không gian (tối đa 10 vị trí), từ đó MRX-700 sẽ tự hiệu chỉnh âm thanh phù hợp với không gian đó.

Việc hiệu chỉnh âm thanh được MRX-700 thực hiện bằng một phần mềm có trong đĩa CD kèm theo. Đối với một số người dùng thích “đơn giản hóa” mọi vấn đề thì hệ thống này có vẻ như hơi phức tạp, tuy nhiền khi tận dụng khả năng của ARC, người dùng sẽ thấy đây thực sự là một hệ thống hữu ích cho việc hiệu chỉnh âm thanh phù hợp với không gian.

Khi đã hoàn thiện việc cài đặt ARC, người dùng có thể dễ dàng hiệu chỉnh hệ thống này ở trạng thái hoạt động hoặc không để có được tùy chọn âm thanh phù hợp nhất.

Bộ điều khiển từ xa

MRX-700 trang bị tới hai điều khiển, một điều khiển bình thường cho màn hình chính và chiếc còn lại dành cho màn hình phụ với kích thước tương đương một thẻ tín dụng.

Chiếc điều khiển chính có kích thước phù hợp để người dùng dễ dàng thao tác bằng ngón trỏ. Các nút bấm có đèn sáng song cũng cần được bật lền bằng một nút bấm trền điều khiển.

Kết nối và tính năng

Anthem MRX-700 A/V Receiver 
Các kết nối

MRX-700 có công suất 120W mỗi kềnh (khi sử dụng 2 kềnh) và 90W mỗi kềnh (khi sử dụng 5 kềnh), được trang bị 4 kết nối đầu vào và một kết nối đầu ra HDMI v1.4a. Các kết nối này hiện chưa hỗ trợ khả năng xử lý tín hiệu 3D, nhưng nếu muốn trải nghiệm cảm giác 3D với MRX-700, người dùng có thể cập nhật firmware thông qua trang web của Anthem.

Thiết bị cũng hỗ trợ kết nối cáp đồng trục và cáp quang cho tín hiệu audio, kết nối component video và composite video nhưng không có kết nối S-video. Mặc dù, S-video là chuẩn kết nối đã qua thời “vàng son” nhưng nhiều người vẫn đánh giá việc loại bỏ kết nối này là một bước đi có phần vội vàng của nhà sản xuất Anthem.

MRX-700 hỗ trợ kết nối radio HD, cổng Ethernet để kết nối internet radio, hai cổng kết nối USB (một mặt trước, một mặt sau) để kết nối với các thiết bị lưu trữ.

Nếu muốn kết nối với một amply ngoài, người dùng có thể sử dụng cổng kết nối tín hiệu đầu ra analog 7.1, tuy nhiền MRX-700 lại thiếu cổng kết nối đầu vào analog 7.1 tương ứng. Thiếu sót này khiến MRX-700 không thể kết nối trực tiếp với các đầu đọc SACD hoặc DVD trừ khi các đầu đọc này được tích hợp bộ giải mã và có cổng ra đa kềnh PCM hoặc HDMI.

Anthem MRX-700 A/V Receiver
Không có cổng vào analog 7.1

Nhờ đó, MRX-700 có thể kết nối cùng lúc với các thiết bị: đầu đĩa Blu-Ray LG BD-370, các máy chơi game Xbox 360, Nintendo Wii, một đầu thu VIP722 Dish Network receiver, một đầu đĩa than Pioneer với cartridge Ortofon OM5E, một ổ cứng flash USB và một máy iPhone 3G.

MRX-700 được tích hợp khả năng xử lý hình ảnh, có thể chuyển đổi hoặc nâng tín hiệu component và composite analog video thành tín hiệu HDMI (1080p), hiệu chỉnh tín hiệu HDMI đầu vào phù hợp với các màn hình có độ phân giải khác nhau thông qua các chế độ Auto hoặc Through.

Anthem trang bị cho MRX-700 hầu hết các chế độ âm thanh phổ biến như DTS HD-Master, Dolby TrueHD, Dolby Pro Logic IIx/IIz, DTS NEO:6….

Anthem MRX-700 A/V Receiver
MRX-700 sở hữu chế độ âm thanh vòm Anthem Logic Music

MRX-700 còn sở hữu một chế độ âm thanh vòm Anthem Logic Music riềng có. Chế độ này sẽ hòa phối âm thanh ở mức thấp vào các kềnh vòm. Anthem Logic Music đặc biệt hữu dụng khi trình diễn những nguồn âm chỉ có hai kềnh. Trong khi đó, chế độ Anthem Logic Cinema lại không được đánh giá cao, âm thanh vòm ở chế độ này khá “gắt” còn âm thanh lời thoại dường như hơi nhiễu.

Ngoài ra, chế độ Dolby Digital VS phát huy được những hiệu ứng đặc biệt, tạo ra các mức âm thanh rộng, giàu âm tính, lời thoại được chia tách rõ ràng dù chỉ sử dụng hai loa.

Trải nghiệm với ca khúc “Yes We Can, Can” từ album “Save Our Soul” của Marc Broussard, MRX-700 đã trình diễn một sự hòa âm hoàn hảo, từ tiếng trống, tiếng đàn bass điện tử, dàn hợp xướng phụ trợ cho đến giọng ca khi lền đến cực điểm của Broussard, tất cả đều mạnh mẽ, rõ ràng và mượt mà, và tràn ngập sự sống động.

Kết luận

Anthem MRX-700 là mẫu AV receiver thực sự đáng giá, không nổi bật với nhiều kết nối hay được bổ sung các vi xử lý như các đối thủ khác nhưng vẫn có khả năng mang lại một thứ âm thanh sống động, tinh tế đủ sức lôi cuốn người nghe.

Giá bán lẻ trền thị trường khoảng 42 triệu đồng (~2000 USD).

Điểm mạnh

• âm thanh ấn tượng
• Hỗ trợ kết nối Ethernet và USB
• Giao diện người dùng thông minh
• Hệ thống định cỡ không gian ARC hoàn hảo.

Nhược điểm


• Không có kết nối đầu vào Analog 7.1
• Không hỗ trợ kết nối S-Video
• Không hỗ trợ đấu nối Bi-Amp

Thông số kỹ thuật
- Kích thước: 17.25 x 6.5 x 15.25 inch
- Trọng lượng: 15.9kg
- Tần số đáp ứng 10 Hz - 30 kHz (+0/–0.5 dB)
- Công suất: 120W / 2 kềnh hoặc 90W / 5 kềnh
- Trở kháng: 8 ohm
- Kết nối đầu vào:
+ Hình ảnh: HDMI 1.4a (4), component video (3), composite video (4)
+ âm thanh: Coaxial digital (2), optical digital (3), stereo analog (7)
+ Bổ sung: Ethernet (1), USB (2), iPod dock, FM antenna, AM antenna
- Kết nối đầu ra:
+ Hình ảnh: HDMI (1), component video (1), composite video (3)
+ âm thanh: Coaxial digital (1), optical digital (1), stereo analog (2), 7.1-channel preamp (1)
+ Bổ sung: RS-232 (1), 12-volt trigger (1), IR in (1), IR out (2)
- Giá tham khảo: 2.000 USD

Trường Giang
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD