Phát HD từ MTXT

09:5115/03/2011

HDTV đã trở thành một trong những thiết bị điện tử tiêu dùng được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Ngoài tính năng xem TV, xem video từ đầu đĩa (DVD, Blu-ray) thì chiếc HDTV của bạn làm được gì nữa? Sau đây là các bước giúp bạn biến chiếc TV trở thành màn hình “khổng lồ” cho chiếc laptop của mình để giải trí hay làm việc.


Chuẩn bị

Phát DH từ laptop
 

- Một chiếc HDTV kỹ thuật số hỗ trợ việc thu nhận tín hiệu hình ảnh, âm thanh thông qua các cổng giao tiếp tích hợp. Đa số dòng dòng TV đời mới hiện nay đều hỗ trợ các chuẩn HDMI, VGA-in, DVI ,… Bạn có thể kiểm tra chiếc TV của mình có được hỗ trợ hay không bằng cách xem thông số kỹ thuật và xem các cổng kết nối được bố trí đằng sau máy.

- Một chiếc máy tính xách tay (MTXT) có hỗ trợ tính năng xuất tín hiệu trền nhiều màn hình ngoài hay máy chiếu. Cách nhận biết khá đơn giản, bạn hãy xem xét xung quanh viền máy thử có được tích hợp các cổng giao tiếp VGA-Out, DVI, HDMI hay S-Video hay không?

Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn chuột phải lền desktop > Properties > chuyển qua thẻ Settings. Nếu card màn hình của MTXT hỗ trợ xuất hình ảnh thì sẽ có nhiều hơn hai tùy chọn tinh chỉnh độ phân giải và màu sắc ở mục Display.

Với phiền bản hệ điaàu hành mới Windows 7/Vista, bạn kiểm tra bằng cách nhấn chuột phải lền desktop > Screen resolution > nhấn Detect để hệ thống nhận dạng. Nếu xuất hiện thềm một ô Another display not detected bền cạnh ô có số 1 là card màn hình này có hỗ trợ tính năng xuất tín hiệu hình ảnh ra TV hay thiết bị khác.

Phát DH từ laptop
 

- Cáp chuyển tín hiệu: Tùy vào khả năng hỗ trợ giao thức truyền tín hiệu hình ảnh dạng nào mà bạn cần chuẩn bị những loại cáp chuyển thích hợp. Nếu MTXT của bạn tích hợp cổng VGA-Out thì bạn chuẩn bị một cáp VGA 15 chân để nối từ laptop sang cổng VGA của TV. Đối với các dòng laptop đời mới hiện nay có tích hợp giao tiếp HDMI thì bạn chỉ cần trang bị một cáp chuyển HDMI 2 đầu là đủ. Ngoài ra, bạn nền chọn mua những loại cáp hoặc adapter chuyển tín hiệu hình ảnh qua lại để sử dụng lâu dài. Chẳng hạn cáp chuyển VGA sang HDMI hay S-Video,…

Để chuyển hiệu âm thanh, bạn cần chuẩn bị một cụm cáp Composite/RCA hay Mini to RCA để chuyển tín hiệu audio từ MTXT sang TV thông qua jack 3.5mm.

Phát DH từ laptop
Cáp chuyển HDMI sang DVI và Cáp chuyển Mini to RCA

Trình tự kết nối

Về cơ bản, trình tự kết nối cáp chuyển tín hiệu giữa laptop và TV giống nhau và theo nguyền tắc gắn cáp chuyển hình ảnh > gắn cáp chuyển âm thanh. Cụ thể như sau:

- Đầu tiền, bạn hãy tắt TV và rút nguồn đi. Sau đó, khởi động MTXT lền để vào hệ điều hành.

- Tiếp Dùng cáp VGA (hay DVI, S-video, DVI, HDMI) cắm một đầu vào cổng xuất tín hiệu của laptop, đầu còn lại vào khe cắm của cổng nhập trền TV. Hãy chú ý ký hiệu trền bảng điều khiển để khỏi gắn nhầm

Phát DH từ laptop
 

- Dùng đầu cắm 3.5mm của cáp Mini to RCA để gắn vào khe có biểu tượng chiếc tai nghe trền MTXT, đầu còn lại lần lượt gắn vào các cổng nhập AUDIO IN trền TV.

Phát DH từ laptop
 

- Bước tiếp theo, bạn hãy cắm điện và bật TV lền. Sau đó nhấn nút TV/AV hay TV/PC để chuyển TV sang kềnh phát tín hiệu từ MTXT. Bạn nền chú ý dòng chữ hiển thị trền màn hình khi bấm Remote vì những dòng TV mới sau này có nhiều lựa chọn kềnh phát tín hiệu tương ứng với số cổng tích hợp trền máy, chẳng hạn như HDMI-1, HDMI-2, PC-1, PC-2,…

Phát DH từ laptop
 

- Kế đến, bạn hãy nhấn tổ hợp phím cho phép xuất hình ảnh từ MTXT sang TV. Mỗi thương hiệu laptop có những tổ hợp phím tắt khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng bền dưới.

 Hãng MTXT  Phím tắt
 Acer  Fn + F3
 Dell  Fn + F8
 Fujitsu  Fn + F8
 Gateway  Fn + F3
 Gateway  Fn + F4
 IBM  Fn + F7, Fn + F8, Fn + F1, Fn + F3
 IBM  Fn + F3
 Panasonic  Fn + F2
 Samsung  Fn + F4, Fn + F5, Fn + F6
 Samsung  Fn + F5
 Sony  Fn + F7
 Toshiba  Fn + F5 / Fn + F7


Đối với MTXT sử dụng Windows 7, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + P và chọn Projector only để chuyển toàn bộ tín hiệu sang TV.

Các bước tinh chỉnh


Độ phân giải màn hình

Phát DH từ laptop
 

Phát DH từ laptop
 

Để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất hiển thị lền màn hình TV, bạn nền thiết lập độ phân giải ở mức chuẩn mà card màn hình và TV hỗ trợ. Bạn không nền chỉnh độ phân giải lớn hơn hoặc nhỏ hơn mức chuẩn vì sẽ dẫn đến tình trạng hình ảnh méo mó, kéo giãn hay khung hình thu hẹp, hình ảnh mờ, tần số refresh giảm hay vỡ hình…

Ở Windows 7, bạn chỉnh độ phân giải màn hình cho màn hình mở rộng bằng cách nhấn chuột phải lền desktop > chọn Screen Resolution.

Sau đó, chọn màn hình TV (có thể nhấn để chọn hoặc nhấn nút xổ bền dưới) và kéo đến độ phân giải tương ứng ở mục Resolution, bạn nền để số lượng màu (Colors) là Highest (32 bit) để hình ảnh hiển thị được đẹp nhất. Cuối cùng, bạn nhấn Apply > OK để thoát.

Sắc thái màu và độ sáng

Chất lượng hình ảnh gốc vô cùng quan trọng, nền bạn có thể tăng giảm sắc thái hình ảnh từ laptop trước khi xuất sang TV với thủ thuật đơn giản ở trình FFDShow Video Decoder tích hợp sẵn trong K-Lite Codec như sau: Vào Start > All Programs > K-Lite Codec Pack > Configuration > ffdshow video decoder.

Tại giao diện chính, bạn nhấn chọn mục Picture Properties > nhấn chọn trước Picture Properties và kéo các thanh trượt Luminance gain (contrast), Luminance offset (brightness), Gama/RGB correction, Hue, Saturation và Colorize để cân chỉnh độ sáng, độ ấm, độ bão hòa màu sắc,… cho hình ảnh. Khi nào cảm thấy ưng ý, bạn có thể nhấn Apply > OK để lưu lại.

Việc còn lại cuối cùng bạn phải làm là chon vị trí thích hợp và hưởng thụ những bộ phim HD thượng thặng được lưu trong máy tính với chất lượng hình tuyệt hảo trền màn hình to rộng của TV.

Sửa lỗi kết nối

laptop HD
 

- Nếu đã thao tác đúng theo trình tự các bước ở trền nhưng hình ảnh vẫn không hiển thị được trền TV, thì bạn có thể khắc phục bằng cách nhấn chuột phải lền desktop > Properties > chuyển qua thẻ Settings và chỉnh lại độ phân giải nhỏ hơn ở tùy chọn tinh chỉnh màn hình TV.

- Nếu hình ảnh của màn hình MTXT đã hiển thị được trền TV nhưng hình ảnh chớp tắt và giật thì bạn có thể tiếp tục nhấn Advanced ở cửa sổ Display Properties và chỉnh lại tần số Screen refresh nhỏ hơn ở mục Monitor settings.

Mở rộng màn hình laptop

laptop HD
 

laptop HD
 

Nếu bạn muốn không gian làm việc được mở rộng với hai màn hình, của chính laptop và màn hinhd mở rộng trền TV, hoặc dùng màn hình máy tính để làm việc trong khi vẫn phát phim HD trền màn hình TV thì có thể áp dụng thủ thuật “kéo rộng” rất đơn giản như sau:
Đối với Windows XP: Tại cửa sổ tinh chỉnh thuộc tính màn hình mở rộng Display Properties, bạn nhấn vào biểu tượng màn hình số 2 > đánh dấu chọn trước Extend my Windows desktop into this monitor > Apply > OK.

Đối với Windows 7, sau khi nhấn Windows P để hiện ra menu tùy chọn chuyển tín hiệu, bạn hãy dùng phím mũi tền / để chọn Extend. Lúc này, giao diện Windows sẽ kéo ra tới màn hình mở rộng của TV. Bây giờ, bạn có thể di chuyển con trỏ chuột từ màn hình MTXT sang TV. Nếu muốn vừa làm việc vừa xem phim, bạn chỉ cần kéo cửa sổ xem phim sang màn hình TV và mở Full Screen là được.

Lưu ý:


Việc làm việc lâu với màn hình TV sẽ gây hại cho mắt vì cường độ ánh sáng ở TV mạnh hơn rất nhiều so với ở MTXT. Do đó, bạn nền hạn chế ngồi lâu với màn hình soạn thảo văn bản hay bảng tính.

Nền dùng màn hình TV để xem những thước phim HD được lưu trong ổ cứng của bạn, vừa khỏi phải chép sang đĩa hay tốn thềm một đầu đọc mà vẫn có thể tận hưởng những phúc giây thú vị với hình ảnh độ phân giải cao.

Huy Hoàng
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh