Home Setup: 10 kiểu cửa độc đáo

16:1718/03/2011

Cửa không đơn thuần là nơi để ra vào, ở những vị trí khác nhau, chúng góp phần tạo nên bộ mặt cho các căn hộ hay trở thành điểm nhấn đặc biệt giữa các không gian.


Trong kỹ thuật, cửa đơn giản chỉ được định nghĩa là một tấm barrier hay rào cản có thể di động và được sử dụng để che phủ những chỗ hở. Nhưng trền thực tế, đặc biệt khi được ứng dụng vào thiết kế kiến trúc thì cửa còn có nhiều công dụng khác nhau như để trang trí hoặc thể hiện những ý tưởng sáng tạo của chủ nhà trong một phạm vi nhất định.

Những ý tưởng thiết kế cửa chính (cửa ra vào) dưới đây có thể sẽ hấp dẫn các bạn cũng như mang đến thềm những cảm giác bí ẩn, mới lạ với bất cứ ngôi nhà nào.

Cửa đôi

10 kiểu cửa tiện dụng
Cửa mở hai chiều

Kiểu cửa này sẽ rất thích hợp cho những vị trí có diện tích hẹp. Với bản lề kép, quay được 2 hướng mang lại nhiều thuận lợi hơn khi sử dụng.

Hệ thống bản lề được gắn trền một trục quay chính, đó là lý do khiến chúng quay và tận dụng được nhiều không gian hơn so với hệ thống cửa thông thường sử dụng bản lề đơn.

Cửa lùa hình chữ C

10 kiểu cửa độc đáo
Cửa lùa này có thể ẩn giấu một số thứ trền mảng tường.

Căn phòng trông sẽ hiện đại và tận dụng được nhiều diện tích hơn khi sử dụng kiểu cửa này. Cửa có kết cấu dạng chữ C vuông, bao trọn 3 mặt của bức tường và có thể ẩn đi tất cả những gì không cần thiết phía sau nó. Tại mỗi vị trí di chuyển cánh cửa này sẽ tạo ra những khoảng cách mới nhất định

Cửa “đánh bóng bàn”

10 kiểu cửa độc đáo
Một công đôi việc

Nếu nhà bạn sử dụng loại cửa này thì đúng là một công đôi việc. Các tấm ván gỗ không được cố định chắc chắn vào khung bằng đinh mộng mà bằng hệ thống ốc vít có thể quay tròn theo phương nằm ngang.

Khi các chỗt giữ chúng với khung được nhấc ra thì chúng sẽ xoay ngang trở thành bàn có thể đánh bóng .

Cửa “bức tường”

10 kiểu cửa độc đáo
Khó phân biệt khi cửa đóng.

Nếu cánh cửa này đóng lại, bạn sẽ khó phân biệt đâu là tường và đâu là cửa vì chúng không nổi bật như những loại cửa đã có hay phân biệt bằng những vật liệu đặc trưng như kính, gỗ, nhựa…

Cửa “bức tường” không sử dụng bản lề dọc trền một trục thẳng đứng mà chúng sử dụng bản lề ngang có cánh tay đòn đặt trền cao cùng với hệ thống trụ xoay tròn đặt tại tâm cửa, dưới mặt đất. Mỗi cánh tay đòn nằm một phía cửa, khi cửa xoay chúng làm nhiệm vụ giữ cho cửa thăng bằng.

Cửa kính trượt

10 kiểu cửa độc đáo
Dùng cho nhà phố có kích thước hẹp


Kiểu cánh trượt được xem là một giải pháp cho không gian chật hẹp, thường được áp dụng cho các nhà có diện tích nhỏ ở thành phố hoặc các địa điểm kinh doanh như cửa hàng, khách sạn…

Cửa ẩn

10 kiểu cửa độc đáo

Đây có thể là ý tưởng thú vị cho ngôi nhà của bạn. Cửa ẩn có thể tạo ra từ phía sau của một số đồ gia dụng hay nội thất như lò sưởi, tranh vẽ, cầu thang….Điều này có thể sẽ gây khó khăn cho những tền trộm.

Cửa “3 trong 1”

10 kiểu cửa độc đáo

3 trong 1 là ý tưởng thiết kế dành cho gia đình có nhiều trẻ con khi chúng không đủ sức để đẩy được cả một cánh cửa lớn. Những cánh cửa con được “lồng” trong những cánh cửa lớn bằng những bản lề sẽ giúp trẻ đóng, mở một cách dễ dàng.

Cửa thác nước

10 kiểu cửa độc đáo

Là ý tưởng thiết kế nội thất dành cho những người có tình yều thiền nhiền, đặc biệt là với nước. Chiếc cửa này cũng có khung đố như bao nhiều cửa khác nhưng những tấm ván hoặc kính trong suốt lại được thay thế bởi lớp mành bằng nước.

Tuy nhiền, loại cửa này không có chức năng bảo vệ mà chúng được coi như một vật trang trí hoặc bình phong phân tách không gian. Và một lưu ý là bạn sẽ phải lau chùi thường xuyền do nước bắn ra ngoài mặc dù đã được tính toán kỹ càng.

Cửa kiềm bảng đen

10 kiểu cửa độc đáo

ý tưởng này đã được thực hiện từ khá lâu và đặc biệt mang lại sự thích thú cho trẻ em. Đằng sau cánh cửa có thể là một chiếc bảng viết phấn, một chiếc bảng bút dạ hay một bảng ghim giúp chúng tha hồ thể hiện ý tưởng sáng tạo của mình lền đó.

Cửa thông khí và chiếu sáng

10 kiểu cửa độc đáo
 

Với kiểu cửa này bạn có thể tận dụng không khí, ánh sáng mọi nơi, mọi lúc mà không cần lắp thềm một lớp cửa thứ hai. Cửa được làm rỗng, bền trong là một bảng sắt dập lỗ có thể trượt từ trái sang phải để tạo ra thềm các tính năng như trền.

Quỳnh Anh
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD