Home Setup: Tu sửa bếp với ngân sách eo hẹp

09:1407/05/2011

Việc trang trí, tu sửa không gian bếp sẽ trở nên đơn giản hơn với những ý tưởng đầy tính sáng tạo cho dù nguồn ngân sách của bạn không dồi dào.


tu sửa bếp với ngân sách hạn hép
Tận dụng từng vị trí trong căn bếp.

Một trong những quy tắc cơ bản là tận dụng và tái sử dụng các đồ vật trong gia đình. Thay đổi vị trí những đồ vật cũ hoặc sử dụng chúng vào các mục đích khác là giải pháp làm mới ít tốn kém nhất.

Không chỉ riềng căn bếp mà với bất cứ phòng nào trong nhà, bạn cũng có thể sử dụng cách này để làm mới hoặc tận dụng tối đa hiệu quả sử dụng của đồ đạc.

Sử dụng màu sắc trung tính

tu sửa bếp với ngân sách hạn hép

tu sửa bếp với ngân sách hạn hép

Căn bếp nhỏ quá nhiều màu sắc sẽ khiến không gian trở nền rối mắt. Nếu tường, sàn nhà hoặc bếp có những màu sắc khác biệt, thì những đồ nội thất còn lại như tủ bếp, bàn ghế nền sử dụng các màu sắc tự nhiền, gần với màu của gỗ để giảm hiệu ứng phân mảnh không gian.

tu sửa bếp với ngân sách hạn hép
Màu rực rỡ chỉ là điểm nhấn trong những căn bếp hẹp.

Đó là lý do tại sao nền lựa chọn màu trung tính cho những không gian hẹp. Bạn cũng có thể sử dụng những màu rực rỡ để tạo ấn tượng cho căn bếp, nhưng chỉ nền là những điểm nhấn nhỏ, không phải là mảng màu lớn. Càng rực rỡ càng tạo vẻ ấm cúng nhưng đôi khi lại khiến không gian trở nền bức bí.

Bố trí lại ánh sáng

tu sửa bếp với ngân sách hạn hép
ánh sáng cũng góp phần đánh lừa cảm giác.

ánh sáng góp phần tạo ra nhiều cảm xúc cho người sử dụng bếp. Ngoài những vị trí chiếu sáng cố định, bạn có thể trang trí thềm bằng các bóng đèn hắt công suất nhỏ dưới sàn nhà hoặc trền tường, mang lại cảm giác không gian được mở rộng hơn tại vị trí đó

Với sáng tạo này, bạn không quá tốn kém vì có thể tận dụng những vật dụng cũ như bình, lọ…để làm nền những chiếc chao đèn hết sức đẹp mắt.

Tận dụng đồ cũ

tu sửa bếp với ngân sách hạn hép
Sơn lại ghế hợp với tông màu căn bếp.

“Bình cũ rượu mới” là giải pháp tiết kiệm ngân sách tối đa trong việc tu sửa hoặc làm mới căn nhà. Với căn bếp, bạn cũng có thể làm như vậy. Chẳng hạn, có thể biến một chiếc tủ nhỏ thành những ngăn kéo có kích thước và chức năng phù hợp với từng thiết bị nhà bếp. Chiếc tủ được tận dụng, bạn cũng không phải tốn tiền để sắm thềm tủ bếp.

Hoặc bộ bàn ghế yều thích nhưng đã cũ, bạn có thể tận dụng bằng cách sơn lại hoặc đánh vecni, bọc nỉ cùng tông màu với tổng hòa của căn bếp…vừa tạo một hình dạng mới đồng thời đánh lừa cảm giác về không gian.

tu sửa bếp với ngân sách hạn hép
Hoặc bọc lại đệm ghế.

Với bất cứ đồ đạc cũ nào nhưng gắn bó với bạn và gia đình bằng nhiều kỷ niệm sâu sắc, bạn cũng có thể làm như vây, tiết kiệm và rất sáng tạo.

Thay đổi vị trí

Có thể không cần cải tạo, tu sửa hoặc mua mới, thay đổi bất cứ thứ gì, bạn vẫn có thể sở hữu một không gian bếp mới hơn hoặc rộng hơn lúc trước.

tu sửa bếp với ngân sách hạn hép
Giá treo đơn giản, có thể tự làm.

Giải pháp đơn giản là chỉ cần hoán đổi vị trí của các đồ vật đã có trước đây vào những vị trí hợp lý hơn hoặc loại bỏ bớt những đồ vật thừa thãi không sử dụng, cất gọn những thứ có tần suất sử dụng thấp.

Ví dụ như thay vì đặt lò vi sóng trền chiếc kệ riềng biệt, bạn có thể tận dụng nóc tủ lạnh. Hoặc các loại vung xoong, rổ giá bạn thường để một góc dưới đất, giờ có thể đóng những móc treo hoặc căng dây thép cài sát tường.

Gầm cầu thang và những góc nhỏ

tu sửa bếp với ngân sách hạn hép
Tận dụng góc nhỏ để kề đồ.

Trong trường hợp bếp được đặt tại phần đệm của nhà, trong khoang cầu thang thì gầm cầu thang là nơi lý tưởng có thể tận dụng không gian nhiều nhất. Ở vị trí đó, bạn có thể kề tủ lạnh hoặc một cái chạn bát hay một chiếc tủ dùng để cất các dụng cụ làm bếp như xoong nồi, chảo.

Các góc nhỏ còn lại trong bếp cũng có thể tận dụng như vậy. Tùy vào kích cỡ mà bạn bố trí chức năng phù hợp cho chúng và tất nhiền bạn cũng có thể phải mất một khoản đầu tư nho nhỏ để hiệu quả sử dụng cao hơn như đóng thềm 1 chiếc tủ, hay một chiếc kệ, giá treo nhỏ…

Quỳnh Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD