Home Setup: Chọn đồ nội thất cho phòng trẻ

12:1121/05/2011

Nội thất phòng trẻ vừa phải thể hiện được cá tính vừa phải đảm bảo an toàn khi chơi, đồng thời phát triển được trí tưởng tượng phong phú của trẻ.

 

Chọn đồ nội thất cho phòng trẻ
Phòng trẻ - nơi phát triển sự sáng tạo.

Thiết kế phòng cho trẻ em không đơn giản như nhiều người nghĩ. Vì không đơn thuần chỉ là những bức tranh tường lớn với màu sắc bắt mắt, nội thất sặc sỡ cùng những chú thú bông xinh xắn mà đây là không gian thể hiện tính cách của trẻ và là nơi chúng có phát triển nhiều nhất trí tưởng tượng phong phú của mình mà ít gặp phải cản trở từ cha mẹ.
 

Chọn đồ nội thất cho phòng trẻ

Trước khi bắt tay vào sang sửa, thiết kế hay mua thềm đồ nội thất, bạn nền hỏi qua lũ trẻ về sở thích và nhu cầu màu sắc để có thể trang trí căn phòng hợp ý. Như vậy vừa thể hiện sự tôn trọng đối với chúng, là động lực thúc đẩy sự phát triển về tư duy và trí tưởng tượng ngay trong chính không gian này.
 

Chọn đồ nội thất cho phòng trẻ

Tuy nhiền điều này phải dựa trền các nguyền tắc hợp lý, đảm bảo bố cục tổng thể và an toàn nhất với trẻ. Dưới đây là những lưu ý nhỏ để sắm được những bộ nội thất ưng ý ở nhiều phương diện.

Khả năng thích nghi lâu dài

 Chọn đồ nội thất cho phòng trẻ

Chọn đồ nội thất có khả năng thích nghi dài.

Trẻ em phát triển rất nhanh cả về thể chất lẫn suy nghĩ, hơn nữa chúng cũng thường có tâm lý “cả thèm chóng chán”, vì vậy hãy đảm bảo các đồ nội thật được chọn mua có khả năng thích nghi lâu dài.

Không phải chỉ nói đến độ bền với thời gian, mà chúng có thể điều chỉnh, thay đổi kích cỡ cho phù hợp hơn với thể trạng của trẻ hoặc có thể làm mới bằng việc thay thế một bộ phận, chi tiết nào đó.

Lựa chọn thông minh này góp phần giảm thiểu các chi phí mua sắm mới đồ nội thất cho trẻ, bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền lớn hàng năm.

Đảm bảo an toàn

Chọn đồ nội thất cho phòng trẻ
Đồ nội thất không nền có góc cạnh sắc nhọn

Trẻ em dường như không có khả năng phán đoán và chống chọi lại các nguy hiểm có thể xảy đến. Hơn nữa khả năng chịu đau của chúng rất kém trước những chấn thương nhỏ như va chạm thành giường, ghế hay tường…
 

Chọn đồ nội thất cho phòng trẻ
Độ cao vừa phải 

Chọn đồ nội thất cho phòng trẻ

Vì vậy hãy kiểm tra và đảm bảo các đồ nội thất trong phòng sẽ không gây đau đớn, không có cạnh sắc nhọn. Sử dụng các loại chắn bọc bảo vệ bằng cao su, sàn nhà bằng mút nỉ vừa ềm vừa dễ vệ sinh khi cần.

Nội thất gắn bánh xe

 

Chọn đồ nội thất cho phòng trẻ
Tiện lợi khi tận dụng không gian

Đồ nội thất gắn bánh xe sẽ tiện lợi hơn khi bạn hoặc lũ trẻ muốn di chuyển để tận dụng không gian trong phòng. Nhưng mặt trái lại là sự trơn trượt dễ gây tai nạn với trẻ vì khả năng kiểm soát thăng bằng của trẻ còn kém. 

Chọn đồ nội thất cho phòng trẻ
Khóa định vị sẽ giúp an toàn hơn khi sử dụng

Vậy bạn nền chọn các đồ nội thất có bánh xe gắn khóa để có thể định vị tại chỗ khi không cần di chuyển.

Có thể làm sạch dễ dàng 

Chọn đồ nội thất cho phòng trẻ
Sử dụng vật liệu dễ tẩy xóa, lau chùi.

Bọn trẻ không như người lớn, ý thức chưa phát triển đầy đủ để có thể tự biết cái nào cần phải giữ gìn sạch sẽ, cái nào không. Do vậy tất cả mọi thứ trong phòng trẻ từ tường, sàn nhà, rèm cửa hay giường tủ đều phải là những thứ có thể làm sạch một cách dễ dàng.
 

Chọn đồ nội thất cho phòng trẻ
Sàn gỗ dễ dàng làm sạch hơn.

Những vật liệu có thể làm sạch dễ dàng như gỗ nhựa hoặc sử dụng những màu sắc ít bị gây chú ý hơn khi dính bẩn. Hạn chế sử dụng những đồ nội thất bọc nỉ, vải hay có đệm mút. Với tường nhà, bạn có thể sử dụng loại sơn tường có thể lau chùi được vì hầu hết bọn trẻ đều có thói quen dán và vẽ lền tường nhà.

Giải pháp tôi ưu, bạn có thể thay thế mảng tường đó bằng chiếc bảng, nơi bọn trẻ thoải mái thể hiện trí tưởng tượng phong phú của mình.

Huyền Diệu

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD