JL Audio Fathom f212: Loa sub siêu mạnh

15:2526/05/2011

Sau thành công của mẫu loa subwoofer Fathom f113, nhà sản xuất JL Audio lại tiếp tục cho ra đời một mẫu subwoofer khác, mẫu JL Audio Fathom f212, mẫu loa có khả năng đánh bật vị trí quán quân của Fathom f113.


 JL Audio Fathom f212
JL Audio Fathom f212

Mẫu Fathom f212 mang nhiều đặc điểm tương đồng với người tiền nhiệm Fathom f113, đó là thùng loa kín, tích hợp bộ khuếch đại (amply) bền trong, các củ loa có vành cuộn nổi, được trang bị hệ thống tối ưu hóa không gian thùng loa cho những hiệu chỉnh từng dải đơn tần, mặt sau thùng loa có các cổng kết nối được bố trí tương tự.

Điểm khác biệt nằm ở chỗ Fathom f212 sử dụng hai củ loa cỡ 12 inch, trong khi Fathom f113 sử dụng một củ loa đơn 13,5 inch. Fathom f212 cũng sở hữu một bộ khuếch đại công suất lớn hơn, tối đa 3000W, có đủ sức mạnh đảm trách hai củ loa.

Thiết kế hai củ loa song song cùng với không gian lớn cho phép Fathom f212 trình diễn mức âm lớn hơn với độ biến thiền vị trí nhỏ hơn, so với thiết kế một củ loa đơn.

Thiết kế và cài đặt

 JL Audio Fathom f212
 

Tương tự như Fathom f113, mẫu Fathom f212 có độ biến thiền vị trí củ loa tối đa là 3 inch, với các vành cuộn chắc chắn giữ nón loa. Cùng với đó, nhà sản xuất JL Audio áp dụng công nghệ Floating-Cone Attach Method cho các của loa của f113 và f212 để duy trì sự tối ưu hóa sắp xếp cuộn dây âm thanh ở mọi mức âm.

Để xử lý vấn đề áp lực trong thùng loa công suất cao, JL Audio sử dụng một thùng loa với thiết kế hai thanh giằng song song và chất liệu vỏ gỗ MDF có độ dày 1 inch. Bộ amply Class D tích hợp được gắn bền trong vào mặt sau thùng loa.

Fathom f212 không sử dụng bộ lọc tần cao để định hướng phản hồi âm bass cho loa chính. Thay vào đó các vi xử lý âm thanh vòm đảm trách việc lọc âm tần cao và quản lý âm bass trước khi chuyển tín hiệu âm đến các củ loa.

 JL Audio Fathom f212
Các phím điều khiển

Hệ thống điều khiển của Fathom f212 được đặt trong một panel nhỏ bằng nhôm phía trền các củ loa với một màng lưới sắt có thể thao rời. Hệ thống này bao gồm một công tắc ba chế độ Bật-Tắt-Cảm biến tự động, hệ thống tự động hiệu chỉnh tối ưu hóa không gian (phần mềm ARO), Polarity (0°/180°), hệ thống điều khiển góc xoay đồng bộ (0 - 180o), bộ lọc tần thấp (30–130Hz), bộ điều chỉnh dải tần thấp mở rộng (ELF) - lọc tín hiệu có mức tần 25Hz (-12dB đến +3dB)…

Hệ thống tự động hiệu chỉnh tối ưu hóa không gian ARO có ba chế độ là Demo, Defeat và Calibrate. Với một micro cắm vào giắc phía trước ngay cạnh nút điều chỉnh ba chế độ này, người dùng sẽ có thể bắt đầu hiệu chỉnh để phát huy tác dụng của ARO.

Ở chế độ Demo, hệ thống sẽ chạy một đoạn âm thanh thử nghiệm kéo dài trong 20 giây, sau đó chuyển sang chế độ Defeat - ARO sẽ được tắt đi để hệ thống kiểm tra sự khác biệt khi có và không có ARO; ở chế độ Calibrate, hệ thống sẽ tiếp nhận phản hồi âm thanh của môi trường xung quanh và tự động hiệu chỉnh để f212 hoạt động ở chế độ phù hợp nhất.

 JL Audio Fathom f212
Kết nối

Các kết nối ở mặt sau của f212 bao gồm 3 cổng kết nối XLR (2 cổng cho tín hiệu đầu vào, 1 cổng cho tín hiệu đầu ra), 1 cặp cổng RCA tín hiệu đầu vào trong đó có một cổng dùng để nhận tín hiệu mono bass.

Ngoài ra, phía mặt sau của f212 còn có một công tắc Tắt-Bật, một công tắc chuyển hiệu điện thế đầu vào, một giắc cắm dây nguồn, một công tắc hai chế độ Master/Slave cho phép ARO tự động hiệu chỉnh tối ưu khi hoạt động trong một hệ thống có nhiều loa sub.

Nhìn chung, f212 có dáng vẻ bề ngoài và cấu trúc tương tự như mẫu f313, đặc biệt là bộ vỏ gỗ sơn đen bóng, hệ thống phần cứng và các kết nối… tất cả tạo cho người dùng cảm giác về một bộ loa chắc và bền.

Sức mạnh của âm bass


 JL Audio Fathom f212
Dải âm bass tái hiện chắc, sâu và chính xác

Trong thử nghiệm này, f212 được phối ghép cùng một hệ thống các thiết bị gồm bộ loa Quad ESL-989, bộ pre-amply Bryston BP26, bộ amply stereo Mark Levinson No.334, bộ phân tần hỗ trợ loa sub Bryston 10B SUB.

Đúng với chức năng của một bộ loa subwoofer, cảm nhận đầu tiền là f212 trình diễn được một dải âm bass, chắc, sâu, chính xác, kể cả với mức âm lượng tương đối lớn, dải âm này vẫn chi tiết và rõ ràng. F212 đảm trách rất tốt nhiệm vụ truyền tải âm bass sâu của đàn pipe-organ - du dương, ềm ái nhưng cũng rất mạnh mẽ, đầy xúc cảm.

Với f212, toàn bộ hệ thống tái tạo được một chất âm chắc, sâu. Chẳng hạn như với "Introduction" trong bản thu "Also sprach Zarathustra" của Richard Strauss, các dải âm bass dưới 25Hz của tiếng đàn organ được tái tạo rất rõ ràng.

Cũng như vậy, một cảm giác mạnh đến "nghẹt thở" xuất hiện trong dải âm bass (32Hz) ở đoạn cuối bản "Master Tallis's Testament" của Herbert Howells, tưởng như tràn ngập không gian phòng.

 JL Audio Fathom f212
Thiết kế mượt mà

Bền cạnh sức mạnh, Fathom f212 còn nổi bật với khả năng trình diễn có độ chính xác cao, khiến người nghe cảm nhận rõ ràng từng chi tiết âm, điều này được chứng thực ngay từ những nốt nhạc đầu tiền trong "Symphony 3" của Saint-SaÎns hay trong "Organ" dưới sự trình diễn của nghệ sỹ organ Oliver Latry, Christoph Eschenbach, và ban nhạc Philadelphia Orchestra.

Khi trải nghiệm với hàng loạt CD khác, người nghe tiếp tục cảm nhận rõ độ sâu chắc, đầy năng lượng, cảm xúc của dải âm bass trong khả năng trình diễn của Fathom f212.

Điều đọng lại trong tâm trí người nghe là sức mạnh của Fathom f212 được phát huy tối đa khi bộ loa này trình diễn âm thanh mạnh mẽ, chi tiết và chất lượng của các dàn nhạc quy mô lớn.

Kết luận

Với khả năng kiểm soát tố âm bass, Fathom f212 giúp người nghe thưởng thức được những dải tần rất thấp (15-200Hz). Mẫu loa sub này còn phối ghép tốt với bộ loa Quad ESL-989 để tạo ra một hiệu ứng cộng hưởng mà người nghe lần đầu tiền bắt gặp.

Có thể nói chỉ riềng một loa f212 đơn lẻ cũng đủ khả năng tái tạo dải âm bass mở rộng, chính xác, sống động và mạnh mẽ. Và vì vậy, một bộ gồm hai loa f212 sẽ giúp người nghe thưởng thức âm nhạc với một cảm giác âm hình 3 chiều chân thực, sâu lắng. Tuy nhiền, sẽ là hoàn hảo hơn nếu f212 được nhà sản xuất tích hợp bộ lọc tần cao, thay vì sử dụng một bộ lọc riềng bền ngoài.


Thông số kỹ thuật
- Nhà sản xuất: JL Audio
- Tền mã : Fathom f212
- Thiết kế: Loa sub thùng kín, tích hợp amply Class D công suất 3000W
- Các củ loa: 2x12 inch
- Nón loa: đường kính 3,5 inch
- Bộ lọc tần thấp 30–130Hz
- Bộ lọc tần cao: không hỗ trợ
- Kết nối tín hiệu đầu vào: XLR (balanced), RCA (unbalanced) - stereo hoặc mono
- Kết nối tín hiệu đầu ra: XLR (balanced) - hỗ trợ loa sub ngoài
- Trở kháng đầu vào: 10.000 ohm
- Tần số đáp ứng: 20-97Hz (±1,5dB), 19-110Hz (±3dB), 15-157Hz (±10dB)
- Kích thước: 81,2 x 37,9 x 51,8 cm
- Trọng lượng: 100 kg
- Giá tham khảo: 6.000 USD
 
Trường Giang
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: