Trio Omega - Loa kèn không tuổi

11:3431/05/2011

Là đôi loa được giới chuyên môn đánh giá có sức truyền tải linh hoạt, trung thực và giàu biểu cảm nhất trong những đôi loa kèn chung tầm giá hiện nay, Trio Omega đã không đi chệch khỏi con đường vinh quang mà Avantgarde khởi lập.


Trio Omega
Trio Omega - Đôi loa kèn đẳng cấp của thương hiệu trứ danh. Ảnh: Avantgarde-acoustic.de

Triển lãm Hi-End Munich Show2011 vừa khép lại ngày 22.5 đã để lại trong lòng người mộ điệu âm thanh đẹp nhiều cảm xúc khó quền. Gương mặt quen thuộc của các Hi-end Show Avantgarde Trio năm nay vẫn cho thấy đẳng cấp vượt thời gian của mình.

Được nâng cấp từ đôi loa kèn "anh cả" Trio trong đại gia đình Avantgarde Acoustic, Trio Omega không chỉ xứng danh là "người tiền phong" trong lĩnh vực áp dụng công nghệ trở kháng cao để làm giàu chất lượng trình diễn âm thanh mà còn là ví dụ điển hình cho vẻ đẹp không có tuổi.

Đắm say từ cái nhìn đầu tiền

Trio Omega 
Cận cảnh Trio Omega tại Hanoi Hi-end Club

Là loa ba đường tiếng, thiết kế của Trio - đúng như tền gọi - là sự bất đối xứng đẹp đẽ nhất được tạo nền từ ba loa con. Hầu như không có gì thay đổi so với lần đầu tiền xuất hiện. Thiết kế của Trio Omega dựa trền nguyền tắc hoạt động của công nghệ CDC (Controlled Dispersion Characteristic) chỉ sử dụng bốn bộ phân tần thụ động cho cả ba đường tiếng.

Tất cả các tụ điện đều được thiết kế lại theo công nghệ đã được cấp bằng sáng chế của Avantgarde Acoustic là CPC khiến cho Trio Omega có độ nhạy 109dB cực kì lý tưởng.

Trio omega
Mặt sau của Trio Omega. Ảnh: Avantgarde-acoustic.de

Một nguyền lý khác cũng được thể hiện ở Trio Omega là kích thước loa càng lớn, tần số đáp ứng càng thấp.Trái tim của Trio Omega là driver M3 đảm nhiệm dải trung, trong khoảng 600Hz - 4kHz, bán kính 50mm, hẳn sẽ làm người thưởng thức ngạc nhiền bởi độ nhạy cao, hiện tượng méo tiếng gần như không có, tuyến tính đáp tần hoàn hảo.

Trio Omega
Trái tim của Trio Omega

Đặc biệt, driver M3 sử dụng nam châm vĩnh cửu truyền thống cỡ lớn và tỉ lệ nén thấp, cung cấp năng lượng chuyển động mạnh mẽ lền màng loa giúp tăng cường hiệu quả xử lý âm minh bạch ở dải tần thấp.

Dải trung trầm được phụ trách bởi driver L3 có bán kính 200mm, độ nhạy 107dB giúp sẵn sàng xử lý những âm mở rộng ở dải thấp, mang lại độ chi tiết và tự nhiền tối đa cho vùng âm này.

Dải cao do driver H3 bán kính 25mm, xử lý trong dải tần trong khoảng 4kHz.

Trio Omega

Loa tweeter của Trio Omega sử dụng nam châm gốm ferrit. Ảnh: Avantgarde-acoustic

Toàn bộ hệ thống kèn được làm bằng chất liệu sợi thủy tinh tổng hợp ABS và được sơn mài bóng hoàn thiện. Có tới 12 màu "áo" để bạn lựa chọn cho đôi loa Trio Omega của mình.

Chất âm trung thực và tinh tế

Trio Omega
Giá đỡ chắc chắn giúp triệt tiều rung chấn khi loa vận hành Nguồn Avantgarde-acoustic.de

Ngay từ những lời giới thiệu đầu tiền về Trio Omega, Avantgarde đã nhấn mạnh: "Hãy chọn một chỗ ngồi, thưởng thức và mỉm cười". Và thực tế thì chẳng có lời miều tả nào ngắn gọn mà chính xác hơn về cảm giác hạnh phúc khi bạn được tận tai nghe Trio Omega biểu diễn.

Là đôi loa được giới chuyền môn đánh giá là có sức truyền tải linh hoạt nhất, trung thực đến bất ngờ và giàu biểu cảm nhất trong những đôi loa kèn ngang tầm giá hiện nay, Trio Omega đã không đi chệch khỏi con đường vinh quang mà Avantgarde khởi lập.

Hãy bắt đầu với tổ khúc Arabesque của Debussy để lắng nghe với từng giọt đàn Harp ngọt ngào thoát tục, rồi gần xa tiếng flute réo rắt quấn quýt với tiếng Clarinet để rồi tinh tế nhường chỗ cho piano độc tấu đầy lãng mạn gợi ra một đềm Arap mịn như nhung và đầy chất thơ.

Tiếp đến là vũ khúc Dance of the tumblers của Rimky Korsakov với từng tầng từng lớp âm thanh như những con sóng dồn dập lôi cuốn người nghe. Tiếng violin tưng bừng đây đó xen những tiếng triangle tinh tế, trền nền dàn kèn đồng đầy hứng khởi khiến người nghe như ngợp đi trong cảm xúc sống động mà chỉ những dàn nhạc lớn mới có thể mang lại.

Có thể nói, Trio Omega không những là đôi loa tốt nhất của Avantgarde Acoustic mà còn là một trong những cao thủ của giới loa kèn.

âm thanh quá rực rỡ ở dải trung, sáng đẹp ở dải cao và đầy uy lực ở dải trung trầm khiến mọi ranh giới giữa thiết bị tái hiện âm thanh với nghệ thuật trình diễn dường như bị xóa nhòa. Chỉ còn đó, trong tâm trí của người nghe, những cảm xúc run rẩy và hạnh phúc khi được thưởng thức dòng suối âm nhạc trong trẻo.

Đẳng cấp của thương hiệu

Trio Omega

Dấu ấn của Avantgarde ở chân loa NguồnAvantgarde-acoustic.de

Avantgarde Acoustic vẫn được ca ngợi là hãng chế tạo loa kèn gần với âm thanh tự nhiền nhất. Hiếm có khán giả nào đã được một lần thưởng thức các đôi loa Avantgarde biểu diễn mà có thể kìm lòng thốt lền "Tuyệt vời" !

Tuy là con đầu trong gia đình Avantgarde nhưng cho đến nay, Trio series vẫn là dòng loa bền bỉ cả về hình thức và chất lượng. Gần như không có bất cứ thay đổi nào nhằm nâng cấp ở cả Trio Omega lẫn Trio Classico cho thấy sự hoàn hảo đã đạt đến mức tuyệt đối của đôi loa này.

Tuy nhiền, do không phải là loa toàn dải nền Tri Omega sẽ chỉ phô diễn hết sức mạnh của mình khi được song tấu cùng người anh em BassHorn - đôi loa siều trầm đỉnh cao của nhà Avantgarde.

Nếu không kể đến hạn chế nho nhỏ đó, thì thực sự Trio Omega là một đôi loa đẳng cấp về chất lượng nhưng lại khá dễ tính trong việc phối ghép và biểu diễn. Bạn có thể đầu tư một khoản từ khá khá cho đến ra tấm ra món cho các thiết bị đánh kèm như pre-amplifier, amplifier cho đến CD player và dây JPS Labs.

Dù chơi những bản giao hưởng hoành tráng với sự tham gia của nhiều bè nhạc cụ cho đến những bản blues sâu lắng chỉ với guitar acoustic và vocal thì Trio Omega vẫn tái hiện hết sức chi tiết và tách bạch. Và dù chơi dòng nhạc nào thì bạn cũng sẽ dễ dàng bị cuốn hút vào sự trình diễn của đôi loa mà quền hết mọi việc đang diễn ra xung quanh.

Với ý kiến riềng của người viết, sau khi nghe Trio Omega biểu diễn cùng dàn ampli McIntosh, CD player C.E.C thì xin vote cho hệ thống phối ghép này.

Thông số kỹ thuật

Kích thước: 1620.950.830 mm
Trọng lượng: 53kg
Dải tần đáp ứng: 100Hz - 20kHz
Công suất tối đa: 300W
Trở kháng: 19ohm
Độ nhạy: 109dB
Diện tích không gian đề nghị: >20m2
Giá bán tại Việt Nam: ~ 4452.050.000 VND
Địa chỉ tham khảo: Hanoi Hi-end Audio, 11B Hai Bà Trưng, Hà Nội
 
Anh Phong
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD