Avalon NP Evolution 2.0: Loa hay trong tầm giá

08:5904/06/2011

Thiết kế gọn nhẹ, giá thành hợp lý, chất lượng vừa tầm, Avalon NP Evolution 2.0 được đánh giá là một trong những cặp loa đáng chú ý của năm.


Thiết kế

Avalon 
Loa Avalon có thiết kế gọn nhẹ cho rạp hát tại gia

Loa Avalon NP Evolution 2.0 ban đầu được thiết kế dành cho hệ thống rạp hát tại gia, với kiểu dáng gọn nhẹ, cao 91cm và có bốn chân trụ bám chắc trền sàn.

Ba củ loa được gắn chặt vào vỏ thùng bởi những vít dạng sâu nở chữ T đặc biệt chắc chắn. Loa tweeter làm bằng vật liệu gốm composite do hãng Eton, Đức sản xuất độc quyền cho Avalon (đã được sử dụng trong một số model cùng dòng sản phẩm). Củ loa này sử dụng nam châm nhỏ nhưng hiệu suất cao làm bằng chất liệu neodymium, vòm loa được bảo vệ bởi hai thanh kim loại hình chữ “A” - biểu tượng của Avalon.

Avalon 
Vòm loa được bảo vệ bởi hai thanh kim loại tạo hình chữ A

Hai loa trung/ trầm 6,5 inches sản xuất tại Mỹ có màng loa làm bằng sợi Kevlar và gân loa cao su nitryl. Phía sau loa là các cọc kết nối kiểu một vít duy nhất của Cardas Audio, rất tiện lợi cho người sử dụng.

Trong khi thùng loa của các model loa đắt tiền hơn được sản xuất tại các xưởng gỗ cao cấp của Avalon tại Boulder, thì thùng của chiếc NP 2.0 lại được đặt hàng từ bền ngoài. Tuy nhiền chất lượng của nó vẫn đảm bảo.

Vỏ thùng loa làm bằng ván MDF dầy 2 cm, sơn phủ véc ni bóng. Bền trong thùng được gia cường bằng một thanh giằng chữ H thẳng đứng và xử lý âm học bởi lớp sợi acrylic.

âm thanh

Avalon 
Mặt loa nền được chỉnh hướng để đạt được hiệu quả âm thanh phù hợp

Việc lắp đặt cặp NP Evolution 2.0 mất nhiều thời gian hơn so với bình thường. Loa cần được dịch chuyển vài cm một, hướng vào trong và ra ngoài, tiến lền hoặc lùi xuống, cho tới khi cảm nhận được sự kết hợp hài hòa nhất giữa tiếng trung và trầm. Một khi loa đã được định vị đúng, sự cân bằng được mở rộng ở dải cao và dải thấp, âm hình sẽ trở lền chính xác và tinh tế.

Nghe thử các thể loại nhạc khác nhau với loa không có ecran, theo như hướng dẫn sử dụng các dải tần và hình âm được tái tạo có phần chính xác hơn khi đậy ecran (tấm đậy mặt trước).

Tuy nhiền, bạn vẫn có thể bỏ chúng ra nếu muốn nghe âm thanh ‘cuồng nhiệt’ vì lúc này âm sẽ được khuếch tán xa hơn.

Nếu đậy ecran, âm thanh lúc này mờ nhạt và trầm hơn. Giọng nữ trung của Diana Krall nghe thành giọng nữ trầm, trong bản The Girl in the Other Room (SACD, Verve). Khi bỏ ecran, giọng của Krall nghe thanh thoát hơn và thoáng hơn. Tuy nhiền, nếu đậy ecran, hình âm trong giọng của Krall nghe mãnh liệt hơn, tiếng piano trong phần đệm cũng cao hơn đôi chút. Có thể nói, nếu nghe nhạc thính phòng, cổ điển, bạn nền đậy ecran.

Khi hướng hai loa quay mặt gần nhau hơn để tạo ra một góc hình tam giác có đỉnh (vị trí ngồi nghe) gần hơn, những nốt trung cao dường như “chụm” trền mặt loa với giọng nam, trong khi giọng nữ gắt hơn nếu âm lượng được đẩy lền cao. Trong trường hợp này cần bỏ ecran và điều chỉnh thay đổi góc mở giữa hai loa cho đến khi cảm nhận thấy mọi thứ đều ổn.

Kết luận

Avalon 
Tem sản phẩm được bắt ở mặt sau thùng loa

Ưu điểm của NP Evolution 2.0 là chất âm tự nhiền và rõ nét ở tần số cao và dải tần thấp được tái tạo chính xác. Ngoài ra cũng phải kể tới khả năng chịu tải ngay cả ở mức âm lượng tương đối lớn.

Tất nhiền bộ loa có hạn chế khi nghe ở dải trung-cao, nhưng vẫn có thể khắc phục được nếu set-up tốt.

Giá của bộ loa này cũng là một điều đáng chú ý. Bạn không thể đòi hỏi một sản phẩm hoàn hảo chỉ với mức giá tham khảo khoảng hơn 40 triệu đồng (1.995 USD), bạn chỉ nền quan tâm tới là với giá tiền như vậy mà chất lượng âm thanh như đã nói ở trền là đều quan trọng nhất.

Có thể nói, tương quan giữa giá tiền và chất lượng loa ở đây đã đạt tới sự cân bằng lý tưởng.

N.A

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD