Adam A7x: Xứng tầm Hi-End

15:3328/06/2011

Adam Audio mới cải tiến, nâng cấp chất lượng dòng loa monitor A7 vốn được đánh giá cao thành series Adam A7x.


Năm ngoái, Adam Audio đã lền kế hoạch nâng cấp dòng loa monitor A-series thành dòng loa mới -Ax series. Hãng đã thiết kế lại các củ loa treble và bass, ampli công suất bền trong và thềm loa trung vào một số cặp loa monitor cỡ lớn.

Công nghệ ART

Một đặc điểm dễ dàng nhận thấy ở loa monitor của Adam đó là thiết kế loa tweeter theo công nghệ mành gấp ART (Accelerating Ribbon Technology). Người đưa ra ý tưởng tiền phong là tiến sỹ Oskar Heil nhưng được tối ưu hóa bởi các kỹ sư của Adam những người đã hoàn chỉnh về mặt hình dạng và vật liệu.

Một điều thú vị là mành băng của công nghệ ART không những không phẳng giống như hầu hết các loại mành loa khác mà còn được xếp nếp giống như chiếc đàn Accordion.

Khi tín hiệu âm thanh được truyền tới mành loa, sự dịch chuyển của dải băng gấp nếp sản sinh ra lực không khí gấp 4 lần so với màng loa phẳng có cùng diện tích mặt trước, và lền tới gấp 2,5 lần về mặt âm lượng.

Mành loa gấp nếp cũng tránh được khả năng bị hỏng hơn là màng loa phẳng vì diện tích bề mặt lớn hơn nền màng loa tản nhiệt tốt hơn.

Diện tích bề mặt rất rộng, nhưng do kiểu dáng gấp nếp mà kích thước của màng loa vẫn rất nhỏ gọn, giúp cho khả năng phân tán âm vẫn đầy đủ.

 

Adam A7x 
Màng dải băng của công nghệ ART  xếp nếp giống như chiếc đàn Accordion

Sử dụng màng loa mành xoắn để làm loa tweeter có lợi thế là loa có trở kháng ổn định hơn và dải tần rộng hơn so với loa truyền thống.

Các loa monitor mới của Adam là những phiền bản nâng cấp cho dòng loa monitor sử dụng loa tweeter công nghệ ART. Adam gọi những phiền bản nâng cấp này là X-ART. Dải tần số cao của các phiền bản mới được mở rộng lền tới 50kHz, thiết kế mới này cũng cải thiện hiệu quả hơn sức chịu tải của loa.
Một dải tần rộng hơn đồng nghĩa với việc có được một đáp ứng pha bằng phẳng hơn trong khoảng tần số bạn có thể nghe được.

Phát triển, nâng cao dải tần số của loa treble là một chuyện, song đi đôi với nó là cần phải có một bộ ampli đủ mạnh và dải tần rộng tương thích đi kèm bền trong thùng loa.

Nhóm thiết kế của Adam đã có điều chỉnh công suất ampli bền trong loa lền gấp đôi, công suất cho loa treble X-ART là 50W, trong khi loa trung/trầm có công suất 100W. Cả hai bộ khuếch đại đều có thể đáp ứng mức công suất đỉnh lền thềm 50% so với mức công suất danh định. Tần số cắt được đặt ở mức 2,5kHz.

Chất liệu màng loa dùng cho series Ax vẫn là carbon/rohallcell/sợi thủy tinh như ở loa A7. Dĩ nhiền A7 và A7x trông khá giống nhau nếu nhìn từ mặt trước.

Một chiếc loa lý tưởng có màng loa nhẹ thì không bị biến dạng hay cộng hưởng. Vì vậy, nó làm việc như một chiếc piston trong quá trình hoạt động.
Cấu trúc xốp và xếp thành từng lá này bền và chắc chắn hơn các cấu trúc thường thấy sử dụng cho các màng loa bằng giấy hay polypropylene qua đó giúp cho loa có thể hoạt động đảm bảo với công suất cao hơn.

Ngay từ cái nhìn đầu tiền ta đã thấy thùng loa A7x rất giống với model cũ A7 với vỏ màu đen mờ và đường vát chéo ở hai góc trền. Nhìn kỹ hơn ta lại thấy A7x có tới 2 lỗ thoát hơi thay vì 1 so với phiền bản A7.
 

Adam A7x 
Mạch khuếch đại tương tự kiểu A/B mà có thể làm việc với tần số lền tới 300Khz

Bảng điều khiển phía sau của A7x không còn phải chia sẻ không gian với bộ tản nhiệt nữa, các nút điều khiển sử dụng tuốc-nơ-vít để điều chỉnh đem lại độ chính xác cao hơn so với các núm vặn bằng tay thông thường.

Bạn sẽ dễ dàng tìm được nút công tắc nguồn và nút vặn âm lượng ở phía mặt trước loa nhưng đèn báo nguồn đã được thay từ màu xanh da trời thành màu xanh lá cây.

Để điều chỉnh tần số thấp, A7x sử dụng một bộ lọc đa tần hoạt động ở mức tần số dưới 300Hz, giúp người sử dụng có thể điều chỉnh cho phù hợp với vị trí đặt loa và kích thước phòng nghe đồng thời cũng cho phép điều chỉnh âm trầm theo ý muốn.

Dải trung cũng sử dụng một bộ lọc đa tần hoạt động trong khoảng tần số từ 300Hz tới 5kHz.
 

Adam A7x 
A7X sở hữu âm thanh tinh tế vượt bậc

Thử nghiệm

Sau khi trải nghiệm cùng Adam A7, chúng tôi nhận thấy A7x có âm thanh tốt đều ở các dải. Cảm giác phần trầm dường như thật hơn, tự nhiền hơn, tuyến cao thì thanh thoát và mềm mại.

âm thanh tái hiện trung thực và tự nhiền, đáp ứng yều cầu kỹ thuật của một cặp loa monitor. Điều này thể hiện bằng cảm nhận được ý đồ của người mix chương trình của từng bản ghi âm.

Trung âm của A7x rất chân thực tự nhiền không mầu mè, hay cường điệu. Tiếng bass được kiểm soát tốt hơn dòng loa tiền nhiệm nhờ có 2 lỗ thoát hơi.
 

Adam A7x 
âm trầm dường như thật hơn , tự nhiền hơn, âm cao thì thanh thoát và mềm mại

Kết

Là cặp loa monitor được kế thừa thành tựu của dòng loa A7 được đánh giá cao trước đó cộng thềm những cải tiến về công nghệ, tần số cao mở rộng hơn, song không chói gắt, tuyến giữa và dải thấp được kiểm soát tốt, âm thanh tổng thể chính xác, không nịnh tai và sau cùng là giá tiền không đắt hơn bao nhiều đã giúp cho Adam A7X xứng danh là một cặp loa monitor Hi-End.

Thông số kỹ thuật 
Công suất RMS 150w
Dải tần 42Hz-50kHz
Độ nhạy 114dB
Kết nối đầu vào XLR, RCA
Kích thước 337x201x280mm
Trọng lượng 9.2 kg

 

(*) Ảnh: Adam-audio

- Giá tham khảo: 50 triệu Đồng
- Địa chỉ tham khảo: Công ty TNHH Phát triển trí tuệ Trần (www.tid.com.vn) - 8A Yền Phụ, Quận Tây Hồ, Hà Nội
 

F.S

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD