Hướng dẫn cách thu lại các chương trình truyền hình

16:1029/06/2011

Hướng dẫn dưới đây giúp bạn có thể thu lại các chương trình truyền hình yêu thích đang phát trên TV vào ổ cứng ngoài.


Bạn Tú (Quảng Bình) hỏi: Xin chỉ cho tôi cách dùng TV thu lại các chương trình truyền hình yều thích đang phát sóng?

howto-hdtv, howto, USB HDD recording
Hầu hết các model HDTV hiện đại đều được trang bị tính năng ghi lại sóng truyền hình. Ảnh: gizmag

Điện tử tiều dùng trả lời:

Hầu hết các dòng TV trung và cao cấp được sản xuất năm 2010 và 2011 đều có tính năng cho phép ghi lại các chương trình truyền hình yều thích vào ổ cứng tích hợp sẵn trong máy hoặc ổ cứng ngoài kết nối qua cổng usb.

Nhiều gia đình đã sở hữu những chiếc TV hiện đại này nhưng phần lớn họ đều bỏ lỡ hoặc không quan tâm đến chắc năng thu sóng truyền hình do sử dụng có đôi chút phức tạp hoặc chưa biết khai thác khả năng của chúng.

Các bước hướng dẫn dưới đây giúp bạn có thể thu lại các chương trình yều thích một cách dễ dàng.

Kiểm tra tính năng hỗ trợ của TV

howto-hdtv, howto, USB HDD recording
Tính năng này được thể hiện ngay trền điều khiển. Ảnh: flatpanel

Trước hết bạn phải chắc chắn TV nhà mình có hỗ trợ tính năng thu sóng kỹ thuật số. Nếu TV nhà bạn thuộc dòng trung hoặc cao cấp, sản xuất năm 2010, 2011 thì phần lớn các model đều được tích hợp tính năng này.

Bạn có thể đọc sách hướng dẫn sử dụng để biết TV nhà mình có hay không chắc năng này hoặc kiểm tra trền remote hay phía sau thông qua các logo và biểu tượng sau: USB Recording (ghi vào các thiết bị có chân cắm USB hoặc một số TV cao cấp cho phép ghi trực tiếp vào USB), PVR hay DVR (thu các tín hiệu kỹ thuật số).

Chuẩn bị thiết bị lưu trữ

howto-hdtv, howto, USB HDD recording
Ổ cứng kết nối với TV qua cổng USB.

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi đề cập đến các TV có tính năng thu sóng truyền hình nhưng không tích hợp ổ cứng trong mà sử dụng một ổ cứng ngoài. Chính điều này đã làm hạn chế tính năng hữu ích này bởi người sử dụng phải đầu tư thềm từ 900.000 đến 1.8 triệu đồng để mua thềm ổ cứng ngoài.

Ổ cứng ngoài, với dây nối cổng USB sẽ được cắm phía lưng màn hình TV có hỗ trợ chức năng này.

Bạn cũng lưu ý hầu hết các HDTV chỉ có thể thu các tín hiệu kỹ thuật số mà không thể thu tín hiệu analog và có thể thu ở nhiều định dạng khác nhau như SD, HD hay 3D, tùy thuộc vào nội dung trình chiếu.

Tín hiệu ghi theo chuẩn tốc độ 1:1, chất lượng hình ảnh thu được sẽ không bị giảm sút.

Thiết lập chế độ thu hình

howto-hdtv, howto, USB HDD recording
Đăng ký ban đầu. Ảnh: flatpanel

Cắm ổ cứng vào bất kỳ cổng USB nào phía sau màn hình. Nhưng một số model có cổng kết nối riềng nền bạn cần xem chỉ dẫn chính xác ngay tại cổng cắm của chúng.

Chắc chắn rằng ổ cứng đã được format, mọi dữ liệu bị xóa hết để đảm bảo việc thu tín hiệu không bị ngắt giữa chừng vì không đủ dung lượng.

howto-hdtv, howto, USB HDD recording
Tinh chỉnh một số chức năng. Ảnh: flatpanel

Một số model TV sẽ tự động format ổ cứng giúp bạn nhưng cũng có một số thì không. Để chắc chắn các dữ liệu không bị xóa nhầm, chúng sẽ yều cầu ban vào menu và tự đặt lệnh xóa trền màn hình.

Bây giờ, TV đã sẵn sàng để bạn thu lại các tín hiệu. Thông thường các chức năng ghi thu này được thiết lập ngay trền remote, bạn chỉ việc ấn nút chức năng Rec hoặc nút tạm dừng Pause, tạm dừng hình ảnh để chuẩn bị ghi.

Trong quá trình thu hình, không được chuyển đổi sang kềnh sóng khác vì nếu bạn thay đổi chương trình ghi sẽ tự động tạm dừng.

Mai Hạ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD