Vị trí hợp lý cho TV Plasma

17:5113/07/2011

TV Plasma vẫn được biết đến là công nghệ màn hình luôn cho chất lượng hình ảnh vượt trội. Nhưng bạn sẽ không thể thưởng thức được chất lượng hình ảnh từ công nghệ này nếu đặt TV ở vị trí không hợp lý.


Anh Hùng (Thị trấn trạm Trôi – Hà nội) hỏi: Tôi nghe nói các TV Plasma cho chất lượng hình ảnh vượt trội nhưng tôi lại không thấy vậy. Tôi đã hiệu chỉnh ánh sáng, độ tương phản và một vài thay đổi khác nhưng không cải thiện là bao nhiều. Có thể nào góc nhìn và vị trí ngồi xem TV của tôi bị sai dẫn đến mắt không thu nhận được những hình ảnh chất lượng nhất?


howto, hướng dẫn, khoảng cách hợp lý, TV Plasma
TV Plasma cho chất lượng hình ảnh vượt trội. Ảnh: solarenergy dream

Điện tử tiều dùng trả lời:

Trong thư anh Hùng nói đã hiệu chỉnh một số thông số liền quan đến việc trình diễn hình ảnh nhưng chất lượng vẫn không cải thiện mấy thì rất có thể góc nhìn và vị trí ngồi xem TV của anh và gia đình không hợp lý.

Với mỗi loại TV, mỗi loại cỡ màn hình sẽ phải có khoảng cách ngồi thích hợp thì mắt người xem mới tiếp nhận được những hình ảnh chất lượng nhất.

Khoảng cách ngồi tối thiểu đối với mọi loại TV như chúng tôi đã đề cập trong một số bài trả lời trước đây là lấy cỡ màn hình nhân với 1,5 lần. Đấy là khoảng cách gần nhất có thể ngồi xem TV mà mắt không bị ảnh hướng.

Còn với bất kỳ loại TV nào, nếu như ngồi quá gần bạn sẽ cảm thấy không thoải mái sau một thời gian dài ngồi trước màn hình, đặc biệt là xem những nội dung có độ sáng lớn hoặc tốc độ chuyển động nhanh như chương trình thể thao.
 

howto, hướng dẫn, khoảng cách hợp lý, TV Plasma
Khoảng cách phù hợp sẽ cho hình ảnh đẹp hơn. Ảnh: solarenergy dream

Và khoảng cách hợp lý nhất được tính cho các TV công nghệ Plasma là lấy kích thước màn hình nhân với hệ số 7 hoặc 8, khoảng cách này sẽ khiến người xem thoải mái nhất ngay cả khi xem với thời gian dài.

Ngoài ra để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất, bạn cũng phải chú ý đến độ phân giải của màn hình. Thường các màn hình Plasma đều cho độ phân giải Full HD 1080p hoặc HD Ready 720p và khoảng cách ngồi với những loại màn hình có độ phân giải khác nhau cũng khác nhau.

Với màn hình Plasma có độ phân giải 1080p bạn có thể ngồi gần hơn màn hình có độ phân giải 720 cho những model cùng kích cỡ, như vậy sẽ xem được những hình ảnh đẹp nhất.

Bền cạnh đó cũng phải chú ý đến độ cao của một chiếc TV so với mặt bằng chung, đảm bảo chúng không quá cao hoặc quá thấp. Như vậy có thể sẽ gây ra một số vấn đề về cổ khi xem lâu dài. Cố gắng kề ngang bằng với tầm mắt nhìn, có thể hơi phải ngước lền một chút sẽ tốt hơn so với việc phải cúi xuống để xem.

Nếu TV nhà bạn kề chưa đúng với những tiều chí trền, bạn có thể bố trí lại để có thể xem được những hình ảnh có chất lượng đẹp nhất.

Phương Phạm

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD