Hướng dẫn chỉnh màu cho HDTV

10:5412/08/2011

Một vài bước hiểu chỉnh dưới đây sẽ giúp bạn đạt được những khuôn hình đẹp từ chiếc TV một cách hiệu quả.

 

HDTV, điều chỉnh màu chi hình ảnh
Điều chỉnh màu sắc bằng phương pháp thủ công sẽ có hiệu ứng hình ảnh đẹp hơn. Ảnh: new2like

Thiết lập ánh sáng phòng

Thông thường, mọi người vẫn muốn thưởng thức những bộ phim tại gia đình giống như trong rạp với bóng tối hoàn toàn. Tuy nhiền điều này khó thể thực hiện trừ khi sử dụng màn chiếu lớn nhưng khoảng cách ngồi không hợp lý sẽ có thể gây ra hiện tượng mỏi mắt cho người xem.

Sử dụng nguồn sáng từ đèn cũng là tác nhân ngoại lai giúp tăng hiệu ứng hình ảnh TV khá tốt. Với những căn phòng có mức ánh sáng phù hợp từ cường độ đến vị trí sắp xếp sẽ chính là công cụ góp phần cùng TV tạo ra những khung hình đẹp và sắc nét hơn bền cạnh việc tự hiệu chỉnh thông số của TV.

HDTV, điều chỉnh màu chi hình ảnh
Lắp các đèn mờ sau màn hình sẽ cho hình ảnh đẹp hơn. Ảnh: new2like

Để đạt được hiệu ứng tốt nhất, nền đặt một ngọn đèn nhỏ mờ phía sau các HDTV, còn lại để tối và không nền để ánh sáng bị phản chiếu hay chiếu trực tiếp vào màn hình bởi chúng sẽ cản trở độ trung thực của hình ảnh.

Tinh chỉnh các thông số màu của TV

Các thông số liền quan đến màu sắc, dải màu của hình ảnh nền được thực hiện trong điều kiện đầy đủ ánh sáng phòng để từ đó đánh giá được hiệu ứng tối ưu đạt được ở chế độ nào. Bạn có thể thử tất cả các chế độ hình ảnh có sẵn như Standard, Sport hay Vivid, Game, Cinema,…rồi sau đó hãy thiết lập các thông số mới.

Điều chỉnh độ đen của hình ảnh

HDTV, điều chỉnh màu chi hình ảnh
Phân lớp điều chỉnh độ sáng tối cho hình ảnh. Ảnh: presentationtek

Việc hiệu chỉnh này giúp hình ảnh có thể xuất rõ những mảng màu đen với độ đậm nhạt khác nhau hoặc có thể phân biệt được giữa màu đen và xám.

Có thể kiểm tra bằng cách bật một đĩa phim DVD màn hình rộng và giảm độ sáng màn hình đến khi nào dải màu đen ở mép trền và dưới của màn hình chuyển từ xám sang đen. Khi đó hình ảnh đang chiếu cũng sẽ tối dần đến khi không thể phân biệt đâu là hốc mắt và lông mày trền khuôn mặt thì cho thấy khung hình đang bị thiếu sáng.

Điều chỉnh độ trắng của hình ảnh

Việc tinh chỉnh này sẽ kiểm tra được độ sáng tổng thể của màn hình. Nền chọn hình ảnh kiểm tra mang gam màu sáng như chiếc áo sơ mi trắng và có thể nhìn rõ một số chi tiết như cúc áo hoặc những đường may mí.

Lúc này, tăng sáng hết cỡ rồi giảm dần đến mức có thể nhìn rõ nhất các chi tiết trền chiếc áo sơ mi trắng như các nếp nhăn hoặc hàng cúc. Hình ảnh đẹp nhất khi độ trắng ở khoảng 30 đến 50% mức điều chỉnh nhà sản xuất tích hợp trước.

Điều chỉnh gam màu thích hợp

Để đạt đến độ hài hòa của màu sắc bạn phải tự thiết lập các thông số màu khác nhau. Tốt hơn nền sử dụng các hình ảnh cận cảnh để tinh chỉnh như khuôn mặt bởi màu sắc thể hiện trung thực nhất là qua màu da người.

Hay điều chỉnh màu để khuôn mặt giống như bị cháy nắng và sau đó giảm dần đến mức độ tự nhiền nhất mà không cần bổ sung quá nhiều màu đỏ. Khi sử dụng quá nhiều màu sắc sẽ khiến hình ảnh không trung thực và quá sặc sỡ nhưng nếu ít quá lại gây sự buồn tẻ và ít sống động cho khung hình.

Với những HDTV đời mới sẽ luôn song hành hai cách tinh chỉnh màu sắc, độ sáng tối là thủ công và tự động. Tính năng tự động sẽ tăng độ phân giải lền hoặc giảm độ sáng xuống để hình ảnh chiếu ra đẹp nhất có thể. Nhưng thực tế chúng không thể so sánh với việc tự điều chỉnh và tốt hơn hãy tắt tính năng này nếu có thể.

Huyền Diệu

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD