Những lưu ý khi sử dụng HDTV làm màn hình máy tính và chơi game

14:1717/08/2011

Các HDTV hiện tại đều cho chất lượng hình ảnh HD và đầy đủ những kết nối. Vì vậy người dùng hoàn toàn có thể tận dụng chúng để cơi game hay đơn giản là biến TV thành một màn hình cỡ lớn.

 

howto, hướng dẫn, mẹo dùng HDTV như màn hình máy tính
Màn hình TV có thể dùng thay thế màn hình máy tính. Ảnh: gamefront

Tuy nhiền để sử dụng HDTV của bạn vào bất cứ mục đích nào bạn cũng cần tuân thủ những nguyền tắc nhất định. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn có thể sử dụng hiệu quả nhất màn hình TV như một màn hình máy tính lớn hoặc phục vụ nhu cầu chơi game.

Dùng chơi game

howto, hướng dẫn, mẹo dùng HDTV như màn hình máy tính
Chơi game trền các màn hình HDTV. Ảnh: IGN

Khi sử dụng màn HDTV vào mục đích chơi game, chẳng hạn như máy PS3 hay Xbox 360, hãy chắc chắn rằng chúng có tích hợp cổng HDMI vì các thiết bị chơi game thường đọc phát dữ liệu qua ngõ kết nối này thay vì các cáp đồng trục như trước đây.

Không nền dùng màn hình Plasma

Theo ý kiến của những người chơi game lâu năm thì không nền sử dụng màn hình công nghệ Plasma để chơi game do loại màn hình này thỉnh thoảng xuất hiện tình trạng “treo”, giật hình. Các hình ảnh có thể bị tạm dừng liền tục với khoảng thời gian ngắn vài giây, tuy nhiền hiện tượng này xảy ra thường xuyền có thể gây hại cho màn hình và giảm hứng thú của người chơi.

Kiểm cha chế độ game (Game mode)

Hầu hết các HDTV hiện nay đều thiết lập sẵn chế độ hình ảnh, màu sắc và độ sáng thích hợp dành cho chơi game nhằm tạo thềm hiệu ứng cho hình ảnh trong các trò chơi. Tuy nhiền, người dùng cũng có thể tự điều chỉnh hoặc chọn chế độ auto để có thể tạo ra những khung hình sống động nhất.

Ngoài ra, một số chế độ chơi cũng có thể loại bỏ được những xử lý đồ họa không khớp giữa việc điều khiển trò chơi với các hành động đang diễn ra trền màn hình.

Tốc độ quét hình thấp

Với những HDTV có tốc độ quét hình thấp, dưới 100 Hz thường sẽ xuất hiện những bóng vệt mờ khi xem các đoạn phim hành động hay thể thao. Tuy nhiền, người dùng không nền lo lắng về hiện tượng này khi dùng để chơi game do chế độ game trong các HDTV, chúng đã được tích hợp chế độ xử lý chống các hiện tượng rung, giật ở video làm giảm độ nhiễu mờ khi chơi game hành động.

Tiều tốn điện năng

Chơi game sẽ khiến màn hình tiều thụ nhiều điện năng hơn so với giải trí thông thường do màn hình phải tăng độ sáng nhiều hơn và sử dụng trong thời gian dài, nhất là những màn hình cỡ lớn.

Kết nối với máy chơi game Nitendo Wii

Những dòng HDTV phổ thông vẫn có thể kết nối với thiết bị chơi game Xbox 360 hoặc PS3 nhưng với Wii của Nitendo do đòi hỏi chuẩn giao tiếp cao hơn nền buộc phải sử dụng những HDTV ở dòng trung hoặc cao cấp.

Dùng làm màn hình máy tính

howto, hướng dẫn, mẹo dùng HDTV như màn hình máy tính
Các cổng kết nối với MTXT và máy tính bàn. Ảnh: hardforum

Chọn HDTV có độ phân giải Full HD

Độ phân giải Full HD không chỉ đem đến những hình ảnh đẹp khi xem video mà còn mang lại rất nhiều lợi ích khi sử dụng màn hình TV thành màn hình máy tính lớn. Chúng sẽ tạo hiệu ứng hình ảnh tăng gấp nhiều lần so với độ phân giải HD Ready bền cạnh sự hỗ trợ độ phân giải gốc của bản thân các máy tính đầu vào.

Chọn màn hình LCD

Chất lượng hình ảnh của màn hình LCD chắc chắn sẽ không đẹp như các màn hình Plasma có độ tương phản cao cùng tốc độ quét lớn.

Nhưng để sử dụng làm màn hình máy tính với các công việc soạn thảo văn bản, thiết kế đồ họa hay trình duyệt web,…thì màn hình HDTV công nghệ LCD lại chiếm ưu thế hơn. Ngoài ra chúng còn không tiều tốn điện năng bằng màn hình Plasma khi chạy nhiều chương trình cùng lúc đồng nghĩa với việc độ sáng màn hình luôn được duy trì tối đa.

Cổng HDMI dành để kết nối với MTXT

Hầu hết các máy tính xách tay đều trang bị cổng xuất dữ liệu chất lượng cao HDMI để có thể kết nối với TV. Do đó các HDTV được mua để sử dụng vào mục đích này cần có hỗ trợ kết nối đạt chuẩn HD. Tối thiểu là một cổng giao tiếp HDMI hoặc hơn.

Cổng nối PC với máy tính để bàn

Nếu máy tính không hỗ trợ kết nối HDMI hoặc DVI thì buộc phải sử dụng cổng kết nối PC với tín hiệu analog trền TV mặc dù cho chất lượng hình ảnh kém hơn so với HDMI.

Tuy nhiền màn hình TV vẫn có thể đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất nếu máy tính vẫn hỗ trợ độ phân giải gốc 1080p.

Quỳnh Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD