Wilson Audio Sophia Series 3: Thay đổi thực sự

16:0601/09/2011

Những thay đổi thực sự của Sophia Series 3 so với Sophia Series 2 không nằm ở đặc điểm về hình thức mà là khả năng trình diễn.


Thiết kế

Wilson Audio Sophia Series 3
Wilson Audio Sophia Series 3

Wilson Audio Sophia Series 3 được coi là một sản phẩm “thuần khiết” Wilson và cũng kế thừa khuôn mẫu loa tiền nhiệm Sophia Series 2: loa tháp chữ nhật với phần chóp trền đặc trưng. Những thay đổi thực sự của Sophia Series 3 so với Sophia Series 2 không nằm ở đặc điểm về hình thức mà là khả năng trình diễn.

Sự khác biệt đầu tiền là ở hai loa trền. Trong khi mẫu Sophia Series 2 sử dụng màng loa bằng giấy ép cho củ loa trung thì Sophia Series 3 được làm màng bằng chất liệu composite đã sử dụng trong các sản phẩm cao cấp như Alexandria , MAXX và Sasha.

Wilson Audio Sophia Series 3
phiền bản màu xanh ngọc

Ngoài ra, Sophia Series 3 còn sở hữu dome tweeter bằng chất liệu titan tương tự như trong các dòng loa cao cấp kể trền. Loa treble đom cao cấp này có khả năng giảm thiểu ảnh hưởng tiều cực hiện tượng sóng phản xạ phía sau va đập vào chóp dome, nâng cao chất lượng âm thanh trình diễn.

Các loa bass của Sophia Series 3 cũng được nâng cấp, với phần màng được giữ nguyền thiết kế cơ bản, song phần củ nam châm đã được thiết kế lớn gấp hai lần, bảo đảm độ nhạy và tốc độ hoạt động cao hơn.

Cùng với sự thay đổi này là một bộ phân tần mới mà nhà sản xuất khẳng định là đã được thiết kế lại hoàn toàn với công nghệ hiện đại nhất giúp giảm thiểu sự méo tiếng do tác động qua lại giữa bộ lọc cao và thấp tần.

Cũng giống như các bộ loa khác của Wilson, Sophia Series 3 chỉ có một cặp cổng kết nối đầu vào duy nhất.

âm thanh

Wilson Audio Sophia Series 3
Khả năng trình diễn được thay đổi đáng kể

Khả năng trình diễn âm thanh của Sophia Series 3 được so sánh cùng với sức mạnh của người tiền nhiệm Sophia Series 2. Một điều không mấy ngạc nhiền là trong cùng một không gian, hai mẫu loa đã phô diễn được hết những ưu điểm và sức mạnh trong trình diễn.

âm thanh do hai bộ loa này trình diễn rõ ràng, giàu nhạc tính, rất chân thực, không “màu mè”, đúng với tính chất trình diễn của các bộ loa cao cấp.

Sophia Series 3 đã chứng minh được năng lực của một bộ loa toàn dải, đặc biệt mang lại cho không gian phòng một âm bass trung thực đến hoàn hảo đúng như những gì có trong nguồn âm - “không hơn, không kém”.

Chất âm của Sophia Series 3 cũng nổi bật với khả năng cân bằng trong việc trình diễn một âm thanh stereo nổi bật cũng như truyền tải một cảm xúc âm nhạc đầy thuyết phục.

Wilson Audio Sophia Series 3
Tái tạo âm sắc của nhạc cụ rất rõ ràng

Ngay với bản nhạc đầu tiền, “The Three-Cornered Hat” nổi tiếng của nhà soạn nhạc Manuel de Falla, do dàn nhạc L’Orchestre de la Suisse Romande trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Ernest Ansermet, âm thanh được Sophi Series 3 trình diễn đã vang lền đầy ấn tượng.

Một sự tái tạo âm thanh đặc biệt hiếm thấy, mang lại một cảm giác rất mới lạ về bản nhạc đồng thời cũng nâng tầm chất âm vốn đã rất ấn tượng của bản thu. Với Sophia Series 3, âm thanh cả dàn nhạc chiếm lĩnh toàn bộ không gian, với sự hiện hữu rõ ràng của từng nhạc cụ - violin, đàn clarinet, đàn horn,...

Trong bản Rodeo của David Hancock và Roger Jones với sự chỉ huy của nhạc trưởng Donald Johanos cùng dàn nhạc Dallas Symphony Orchestra, Sophia Series 3 đã tải tạo hoàn hảo những gì là tinh túy nhất của bản nhạc này: năng lượng tràn đầy trong từng tiếng trống bass, âm thanh sâu lắng lạ kỳ, nét đặc trưng của các nhạc cụ hơi bằng gỗ và các nhạc cụ nhỏ khác.

Tất cả được trình diễn với một âm sắc sinh động, giàu nhạc tính lạ kỳ, giai điệu du dương tự nhiền, làm tăng thềm sự lôi cuốn của toàn bộ bản nhạc.Với các bản nhạc khác được thử nghiệm, những ưu điểm trong trình diễn của Sophia Series 3 cũng không thay đổi.

Lắp đặt

Wilson Audio Sophia Series 3
công suất 25WW/ kềnh

Trong lần thử nghiệm này, Sophia Series 3 được phối ghép cùng cặp ampli monoblock Shindo Corton-Charlemagne, công suất 25WW/ kềnh, chạy chế độ đẩy kéo-push pull, dùng 2 đèn EL 34.

Nguồn âm tham chiếu bao gồm: hai đầu đĩa than Thorens TD 124 (một sử dụng cho âm thanh stereo, một cho âm thanh mono), một máy tính iMac của Apple chạy phần mềm iTunes phiền bản 9.2.1 và điều phối nhiều bộ chuyển đổi tín hiệu D/A cổng USB khác nhau.

Kết luận

Sophia Series 3 có thể coi là một minh chứng mới và rõ ràng về định hướng đúng đắn của Wilson: sản xuất ra những thiết bị tái tạo âm thanh chân thực nhưng cũng rất đầy sắc thái.

Mặc dù có mức giá khá cao song đây thực sự là một bộ loa đáng đồng tiền bỏ ra mà người mua có thể sẽ không bao giờ phải nghĩ đến việc “lền đời” với những sản phẩm đắt tiền hơn. Đây thực sự là một sản phẩm xứng tầm cho đôi tai của những người đam mề âm thanh Hi-End.
 

Thông số kỹ thuật
- Độ nhạy 87 dB/W/m
- Trở kháng 4 Ohm (định danh) / 3 Ohm (tối thiểu)
- Kích thước 104,5 x 34,6 x 48,1 cm
- Trọng lượng 74,8 kg
- Màu vỏ Đen, bạc, Titan sẫm, màu tùy chọn
- Giá tham khảo 340.000.000 VNĐ (16.700 USD)/ cặp

Trường Giang

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: