Bladelius Thor Mk III

16:2823/09/2011

Bladelius ra mắt Thor –Mk III, integrated amplifier được đánh giá là một trong những tăng âm tích hợp tiêu chuẩn, một thiết bị nghe tham chiếu cho các sản phẩm cùng tầm giá khác trên thị trường, đồng thời cũng được nhà sản xuất khẳng định là để điều chế các bộ loa công suất lớn nhất hiện nay trên thị trường.


Thiết kế tinh xảo

Bladeius, Bladelius Thor Mk III
Thor MK III không khác biệt so với "đàn anh".

Nhìn từ bền ngoài, mặt trước và các mặt bền của Thor Mk III không có nhiều khác biệt so với sản phẩm tiền nhiệm. Bộ vỏ của Thor Mk III rất ưa nhìn, điều vẫn thường thấy ở các sản phẩm của Bladelius. Mặt ampli được gia công bằng hợp kim nhôm, các cạnh bo tròn, với dòng chữ Bladelius được dập chìm ở mặt trước theo truyền thống của hãng.

Ngoài ra, mặt trước còn có nút điều chỉnh âm lượng hình bán cầu, tương tự như trong các sản phẩm khác của Bladelius và các nút bấm khác như nút Standby, nút chọn nguồn tín hiệu đầu vào. Nắp đậy bền trền cũng được làm bằng nhôm tấm dày 2mm và được in chữ Thor bền trền. Tất cả các chi tiết vỏ máy được chế tác hết sức cẩn thận, chính xác.

Mặt sau của thiết bị thể hiện rõ sự khác biệt giữa các phiền bản, bao gồm phiền bản chuẩn, phiền bản tích hợp bộ giải mã DAC (Digiatal to Analog Converter) và khuếch đại phono. Mặt sau cũng là nơi bố trí rất nhiều các cổng, giắc kết nối mang lại cho người dùng sự lựa chọn đa dạng về việc phối ghép với các thiết bị khác trong hệ thống âm thanh. Các cổng, giắc kết nối này đều được đánh giá là có chất lượng tốt, từ cổng nguồn cho đến giắc kết nối loa, đều được làm từ chất liệu đồng đặc.

Thor có một vài thay đổi nhỏ bền trong so với các sản phẩm cùng loại khác của Bladelius, với mong muốn chủ yếu là để tạo ra âm thanh mềm mại, dịu ềm hơn, mang thiền hướng analog nhiều hơn và hoàn thiện hơn giống như nội thất của bộ amply này.

Công lực thâm hậu

Bladeius, Bladelius Thor Mk III
Cấu tạo mạch điện bền trong

Về “nội công”, Thor Mk III được trang bị bộ nguồn hình xuyến 1800 VA và hệ thông tụ nguồn với tổng điện dung 100.000 µF, bao gồm nhiều tụ điện được phân bổ đảm trách cho nhiều linh kiện khác nhau. Cụ thể, 6 tụ điện 10.000 µF đặt trước các mạch kiểm soát, tiếp đó 4 tụ điện 6.800 µF trước các mạch nguồn, cuối cùng là rất nhiều các tụ điện nhỏ hơn liền kết với các mạch bán dẫn.

Nhà sản xuất cũng có một số cải tiến trong vận hành nguồn điện của Thor Mk III khi trang bị cho bộ ampli này hai chế độ máy nghỉ (standby) khác nhau. Chế độ standby thực sự sẽ giúp thiết bị tiết kiệm điện năng tiều thụ. Trong khi đó, chế độ “nghỉ chờ” sẽ giúp “hâm nóng” các mạch điện nhanh hơn khi khởi động trở lại và người nghe không mất nhiều thời gian để bắt đầu thưởng thức âm thanh đích thực từ bộ ampli này.

Hệ thống làm mát của Thor Mk. III cũng được đánh giá là “hàng khủng” bảo đảm hạ nhiệt chiếc máy vốn rất nóng trong quá trình hoạt động.

Bladeius, Bladelius Thor Mk III
Cổng kết nối của Thor III

Thor Mk III sở hữu một số cổng kết nối đầu vào phổ biến ở các thiết bị cùng loại như cổng USB, cổng đồng trục, cổng XLR (balanced) và cả cổng Toslink (192 kHz) tốc độ cao,...Thor Mk III là một bộ ampli công suất với các kết nối balanced XLR, song khi nhận tín hiệu unbalanced, bộ máy này cũng dễ dàng chuyển đổi sang chế độ hoạt động single-ended.

Như đã đề cập, Thor Mk III có các phiền bản tích hợp bộ giải mã DAC và RIAA (khuếch đại phono). Với phiền bản tích hợp bộ giải mã DAC, linh kiện này tương đương với bộ giải mã được sử dụng trong đầu đọc đĩa CD Freya Mk III của Bladelius nhưng được bổ sungcác kết nối S/PDIF, AES/SBU và kết nối USB. Các tín hiệu sẽ được nâng lền tần số mẫu 24 bit/192kHz. Cổng kết nối RIAA của Thor Mk III dùng cho cả cartridge MM và MC.

âm thanh đẳng cấp

Bladeius, Bladelius Thor Mk III
Thor III thể hiện sự chính xác của âm nhạc trải dài trền mọi dải tần.

Về mặt âm học, cái tền Thor nghe rất thích hợp với bộ ampli này. Đây cũng thực sự là một gã khổng lồ, xét cả về hình thức cũng nhưnăng lực của Thor Mk III. Bộ ampli này cũng tích hợp được các yếu tố: mạnh mẽ nhưng trang nhã, trực quan song cũng đầy cảm xúc.

Bộ giải mã DAC của Thor Mk III được đánh giá là có chất lượng cao. Bộ giải mã này dường như đã xóa nhòa sự khác biệt trong việc tái tạo các nguồn âm balanced và digital.

Chế độ balanced trình diễn dải trầm chắc nặng, sạch sẽ và được kiểm soát tốt. Bền cạnh đó, sự chính xác của âm nhạc trải dài trền mọi dải tần. Đây là một ưu điểm cho bất kỳ màn trình diễn nào. Tuy nhiền, chế độ âm này dường như làm cho âm thanh thiếu đi sự chi tiết, độ sâu và rộng, ngoài ra dải âm cao cũng khó đạt được những đột phá nhất định.

âm thanh của giọng hát và các nhạc cụ rất rõ ràng, chính xác, nhưng cũng thiếu đi sự đột phá để tạo nền những màn trình diễn “rực rỡ”. Với dải trung và cao, Thor Mk III tỏ ra hiền hòa hơn nhưng lại trình diễn một thứ âm nhạc nóng bỏng hơn. Tất cả những gì một ca sĩ hay nhạc công muốn gây ấn tượng với người nghe đều được Thor Mk III tái tạo đầy đủ và tài tình. Các yếu tố kỹ thuật âm học cũng được tái tạo tốt. âm thanh được trải đều trong không gian phòng với độ sâu rộng và chính xác của âm hình.

Những tính chất kể trền trong khả năng trình diễn của Thor Mk III ở chế độ hoạt động này đã được minh chứng rõ ràng qua bản “Wish You Were Here” của Pink Floyd. Chuyển sang nghe với đĩa than, âm thanh vẫn đạt được sự thanh nhã nhưng lại được kiểm soát tốt hơn.

Tuy nhiền, các yếu tố về kỹ thuật dường như cũng bị suy giảm đôi chút. Sự chính xác đã không cònđược cảm nhận rõ ràng như khi thưởng thức âm thanh của các đĩa CD. Nhưng bù lại, nó lại mang đến cho người nhe những trải nghiệm mà đĩa CD không thể có. Bộ khuếch đại RIAA ở Thor MK III có độ ồn cực thấp, tưởng chừng như chỉ có thể có được ở những sản phẩm đắt hơn rất nhiều.

Kết luận

Xét về nhiều mặt, Thor Mk III là một bộ ampli có sức mạnh thực sự, một tăng âm tích hợp có giá trị đích thực hơn so với các sản phẩm cùng tầm giá.
 

Thông số kỹ thuật
Nhà sản xuất: Bladelius Design Group
Công suất đầu ra: 2x175W/ 80hm, 340W/40hm
Kích thước: 44x12.5x44.5
Trọng lượng: 22.5 kg
Giá tham khảo: 22.990USD (thềm 9800 USD cho phiền bản tích hợp DAC&RIAA)

Trường Giang

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh