Khắc phục lỗi hở sáng trên màn hình TV LCD

13:1225/10/2016

(ĐTTD) Màn hình hở sáng là một lỗi rất hay gặp trên các TV LCD, biểu hiện là sự có mặt những mảng chênh sáng bất thường trên màn hình khi đang chiếu những khung hình tối.

Thực tế, lỗi hở sáng có thể xuất hiện ngay cả trên những sản phẩm TV mới xuất xưởng, hoặc phát sinh trong quá trình sử dụng. Các mảng chênh sáng thường không quá lớn và rõ rệt nhưng chúng cũng gây ra những khó chịu cho người xem.

Thực tế, có rất nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra hiện tượng hở sáng, có thể liệt kê dưới đây như sau:

- Nguồn sáng màn hình được phân bố không đồng đều, lệch về một vị trí nào đó;

- Màn hình LCD tương phản mạnh với ánh sáng trắng xuất ra từ ánh sáng mặt sau của nó;

- Đèn nền hoặc màn hình bị tác động trong quá trình vận chuyển khiến cách thiết kế hiển thị ban đầu bị sai lệch;

- Lỗi của nhà sản xuất lắp ráp không chính xác vị trí giữa đèn nền và màn hình khiến ánh sáng bị rò rỉ ra từ phần viền và hiện lên trên bề mặt màn hình.

Những dấu hiệu hở sáng trên TV LCD có thế không rõ ràng và chỉ xuất hiện khi TV phát những hình ảnh có nền tối. Cách kiểm tra đơn giản nhất là cho TV hiển thị một khung hình màu đen, nếu thấy có những mảng sáng hiện lên bất thường thì chính xác màn hình đã bị hở sáng.

Trong đa phần trường hợp, lỗi hở sáng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc trải nghiệm hình ảnh. Các mảng chênh sáng hoàn toàn có thể bị hạn chế dễ dàng bằng cách điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của màn hình. Tuy nhiên, nếu muốn khắc phục triệt để, người dùng sẽ cần đến sự trợ giúp của các nhân viên kỹ thuật tại các trung tâm bảo hành chính hãng. Với những chiếc TV mới mua và còn hạn đổi trả, giải pháp tối ưu vẫn là yêu cầu được thay thế bằng một sản phẩm mới.

Trúc Phong

Tổng hợp

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet