Meitner Audio MA-1 DAC

09:5922/04/2017

(ĐTTD Magazine) Không chỉ là lựa chọn hoàn hảo cho các audiophile với mức giá khoảng 7.000 USD, bộ giải mã Meitner Audio MA-1 DAC cho phép các khách hàng của phân khúc tầm trung có cơ hội sở hữu chất âm đẳng cấp đỉnh cao của EMM Labs.

Meitner, cha đẻ của thương hiệu EMM Labs (Canada), là một trong những nhân vật được nhắc đến với tư cách là người đã bắc cầu nối giữa thị trường sản phẩm ghi âm chuyên nghiệp và thị trường thiết bị Hi-Fi. Với nhiều năm kinh nghiệm, Meitner đã thành lập thêm một thương hiệu mới mang tên ông, không ngoài mục đích cho ra đời những thiết bị âm thanh chất lượng cao nhưng có mức giá hợp lý hơn. Các thiết bị Meitner Audio vẫn sử dụng những công nghệ và quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ EMM Labs, điểm khác biệt duy nhất chỉ là các linh kiện có giá thành thấp hơn. Sản phẩm đầu tay có tên gọi DAC MA-1, với giá tham khảo khoảng 7.000 USD, là một thiết bị rất đáng quan tâm đối với các audiophile tầm trung trở lên, bởi nó cho phép một phân khúc không nhỏ của thị trường âm thanh có dịp được sở hữu chất âm đẳng cấp đỉnh cao của EMM Labs.

Thiết kế kỹ thuật

Meitner Audio MA-1 không phải một bộ DAC thông thường. Từ chip DA cho tới DSP và hệ thống kiểm soát jitter, mạch đầu ra Class A balanced, và đặc biệt là bộ nguồn đóng ngắt đồng bộ-synchronous switching mang tính cách ly cao, tất cả đều do chính hãng thiết kế. Cụ thể, các đầu vào digital của MA-1 thực hiện lấy mẫu sample ở tốc độ rất cao trước khi giải mã dữ liệu bằng thuật toán đặc biệt.

Theo lời Meitner, bộ DAC sử dụng công nghệ nano cho bộ master clock, chuyển đổi giữa time base 44.1kHz (đối với tần số mẫu 44.1, 88.2 hoặc 176.4) và 48kHz (đối với tần số mẫu 48, 96, 192) với tốc độ chỉ mất chưa tới một phần ngàn tỷ giây. Hai tần số này không bao giờ đồng thời hoạt động nhờ vậy càng làm giảm jitter. So với các cách tiếp cận khác như sử dụng hai bộ dao động-oscillator thạch anh, hoặc một bộ dao động hoạt động trên cả hai tần số và đồng bộ hóa với dữ liệu đầu vào thông qua Phase Lock Loop, thì công nghệ của Meitner Audio mới lạ hơn nhiều. MA-1 hỗ trợ các tần số mẫu 44.1, 48, 88.2, 96, 176.4 và 192kHz.

Thiết bị có sáu đầu vào digital bao gồm AES/EBU, hai S/PDIF RCA electrical, hai TosLink optical, và một cổng USB không đồng bộ asynchronous. Cổng USB đó dùng chip XMOS 500MHz. Một thiếu sót đáng kể của MA-1 là việc không có bộ lọc tín hiệu giữa máy tính và bộ DAC, trong khi các đối thủ cạnh tranh thì lại có, và điều này gây ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh khi dùng cổng USB. Hai công nghệ độc quyền khác mà Meitner Audio áp dụng vào MA-1 là MFAST và MDAT. MFAST là viết tắt của Meitner Frequency Acquisition System, nhận tín hiệu digital từ bất kỳ đầu vào nào và thực hiện buffer để làm giảm jitter, decouple đầu vào và đầu ra một cách không đồng thời.

 

Còn MDAT (Meitner Digital Audio Translator) có thể đưa upsample tín hiệu lên 5.6MHz/128fs, gấp đôi mức 2.8MHz/64fs chuẩn của SACD và DSD. Ngay cả cuốn sách hướng dẫn sử dụng của MA-1 cũng rất cụ thể và dễ nắm bắt, giải thích cho người dùng cả những chi tiết nhỏ ngoài lề nhưng đầy ý nghĩa, chẳng hạn như khuyên bạn nên sử dụng driver ASIO đối với các PC chạy HĐH Windows để giảm độ trễ, hoặc việc dây digital chuyên dụng có vai trò quan trọng thế nào đối với đầu vào TosLink đặc biệt là ở sample rate cao như 176.4 và 192. Nặng trên 7kg, MA-1 không có điều khiển âm lượng, nên bạn cần phải có một preamp trong hệ thống của mình. Bộ điều khiển từ xa đi kèm rất đơn giản, với chỉ duy nhất tính năng lựa chọn đầu vào, và nhiều audiophile thường chỉ có một thiết bị nguồn duy nhất, nên bộ điều khiển càng ít được sử dụng tới hơn.

Chất lượng âm thanh

Ở tầm giá này, đây là một trong những bộ DAC tốt nhất mà chúng tôi từng được thưởng thức, lôi cuốn chúng tôi suốt nhiều giờ liền. Với album Speak Low của Boz Scaggs, tiếng bass được thể hiện chắc chắn và rõ rệt trên một không gian âm thanh như bừng sáng và đầy chi tiết ngay cả khi thưởng thức ở mức âm lượng rất thấp. Khả năng đáp ứng của MA-1 gần như là ngay tức thời với những đoạn cao trào, cộng với tiếng bass nồng ấm được kiểm soát tốt và chất âm nói chung là sống động, mạnh mẽ, đem lại một cảm giác mới mẻ cho những bản nhạc tưởng như đã quen thuộc của nghệ sỹ nhạc Blues người Mỹ này.

Chuyển sang thể loại nhạc giao hưởng, bản Pasacaglia của Benjamin Britten vang lên với dải động hùng vĩ, hình âm của các nhạc cụ có độ chính xác rất cao. Sự hòa điệu của các lớp nhạc cụ truyền cảm tới mức không ít lần, chúng tôi để chế độ nghe lại-repeat để thưởng thức lại cùng một bản nhạc nhiều lần, bởi mỗi lần, chúng tôi lại cảm nhận được một chi tiết mới mà thông thường khó có thể nhận ra. Như đã nói ở trên, kết nối USB của MA-1 không có bộ lọc, và vì vậy, ban đầu khi sử dụng giao diện USB, chúng tôi nhận thấy ngay cả các bản nhạc được ghi âm tốt nhất cũng có cảm giác mờ nhạt, phần cao nhất của dải tần dường như bị cắt bỏ một cách đột ngột, và thiếu sức hấp dẫn hơn.

Để có thể giải quyết thiếu sót này, chúng tôi đã bổ sung một máy chủ CAPS v2.0, với các bộ lọc tạp âm và đồng hồ (clock) trên bo mạch tích hợp sẵn, và kết quả là mọi thứ thay đổi đáng kể. Âm thanh giờ đây trở nên sống động hơn nhiều, đặc biệt là với tiếng bass hoành tráng. Điều này cho thấy một bộ lọc giúp cách ly kết nối trực tiếp giữa môi trường linh kiện nhiều tạp âm (bộ nguồn, ổ cứng, card đồ họa, v.v.) của máy tính và bộ DAC là vô cùng quan trọng. Mặc dù một thiết bị lọc ngoài có thể giải quyết được điều này, nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu MA-1 có tích hợp sẵn tính năng này.

Kết luận

Những công nghệ được thiết kế riêng giúp MA-1 đem lại chất âm rực rỡ, tươi sáng, hướng ngoại và với tiếng bass tuyệt vời. Bất chấp nhược điểm nằm ở kết nối USB, đây vẫn là một trong những bộ DAC đỉnh cao, với mức giá rất vừa phải.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet