Những lưu ý khi cho trẻ nhỏ ngủ phòng máy lạnh

09:2110/03/2017

(ĐTTD) Cùng với mức tăng trưởng thu nhập hiện nay, rất nhiều bậc cha mẹ đã có đủ khả năng để thiết kế cho con mình một phòng ngủ riêng có máy lạnh. Tuy nhiên, việc để cho trẻ ngủ trong những căn phòng này cần lưu ý một số vấn đề hết sức quan trọng.

Cẩn thận trẻ gặp tình trạng sốc nhiệt

Nhiệt độ trong phòng máy lạnh và bên ngoài luôn có một sự chênh lệch nhất định, và ngay cả với người lớn, khi thay đổi giữa hai môi trường này cũng đã khiến cơ thể phát sinh những vấn đề sức khỏe. Với trẻ nhỏ, tình trạng sốc nhiệt khi vào phòng máy lạnh là một vấn đề nghiêm trọng, vì vậy các bậc phụ huynh cần lưu ý kỹ lưỡng. Giải pháp cho vẫn đề này là "Quy tắc 3 phút": trước khi cho trẻ vào phòng ngủ, chúng cần được lau mồ hôi sạch sẽ, và ngồi nghỉ 3 phút ở phòng có nhiệt độ bình thường; ngược lại, khi đưa trẻ ra bên ngoài, bố mẹ cần tắt máy lạnh, mở cửa sổ, cửa phòng ngủ và chờ khoảng 3 phút. Điều này sẽ giúp cho cơ thể của trẻ cảm nhận và phản ứng một cách chậm rãi với sự thay đổi của nhiệt độ.

Giữ vệ sinh cho phòng ngủ và máy lạnh

Ở độ tuổi còn nhỏ, hệ miễn dịch của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện, bất kỳ một yếu tố bụi bẩn hay các nhân bên ngoài nào dù là nhỏ nhất cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Do vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý vệ sinh phòng ngủ, chăn gối của con mình thật sạch sẽ. Thêm vào đó, máy lạnh cũng cần được lau chùi thường để loại bỏ lớp bụi bám bên trong, đảm bảo cho máy luôn thổi ra luồng khí trong lành, sạch sẽ, giúp trẻ ngủ ngon và tránh được các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Không thiết lập mức nhiệt độ quá thấp

Một điều rõ ràng là khả năng chịu đựng nhiệt độ của trẻ nhỏ không thể bằng được người lớn. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, cha mẹ nên thiết lập mức nhiệt độ trong phòng ngủ của con mình ở mức vừa phải, không quá thấp. Đối với những trẻ dưới 3 tuổi, thì nhiệt độ phòng ở khoảng 26-28 độ là hợp lý. Đặc biệt, tuyệt đối không để luồng khí của máy lạnh hướng thẳng vào trẻ.

Cho trẻ uống nhiều nước

Nhược điểm cố hữu của máy lạnh là làm khô da và khiến cho cơ thể bị khô da và mất nước. Vì vậy, các bậc mẹ nên khuyến khích con mình uống nhiều nước để bù đắp lượng nước bị mất đi khi ngủ trong phòng máy lạnh.

Tắt máy lạnh và mở cửa căn phòng hằng ngày

Việc bật máy lạnh một thời gian dài sẽ khiến không khí bị tù đọng, không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên tắt máy lạnh khoảng 2-3 lần mỗi ngày, đồng thời cửa phòng ngủ để không khí từ bên ngoài lưu thông vào trong phòng.

Trúc Phong

Tổng hợp

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet