Những sai lầm khi dùng máy lạnh cho mùa hè

17:3506/06/2016

(ĐTTD) Nếu không biết cách dùng máy lạnh trong những ngày hè nóng nực, sẽ khiến tiền điện tăng cao và không hiệu quả.

1. Mua máy lạnhcàng to càng tốt

Nhiều người nghĩ mua máy lạnh càng lớn, nhà sẽ càng mát nhanh, đỡ tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, máy lạnh công suất lớn lại tiêu thụ lượng điện nhiều không cần thiết, nó cũng loại bỏ được rất ít hơi ẩm,

Vì thế, khi mua một chiếc máy lạnh, bạn nên xác định nên mua loại nào, công suất bao nhiêu để phù hợp với diện tích nhà bạn. 

2. Đặt cục nóng máy lạnh không đúng vị trí

Ví trí đặt máy lạnh tác động lớn đến hiệu quả của nó, bạn nên lắp ở nơi có ít ánh sáng mặt trời để máy không bị quá nóng, dễ hư hỏng. Vị trí lý tưởng nhất để lắp máy lạnh là phía Bắc hoặc Đông nhà bạn. 

3. Để máy lạnh chạy 24/7

Trong những ngày nắng nóng, nhiều nhà thường để máy lạnh 24/24, tuy nhiên làm như vậy sẽ khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng vọt. Nếu bạn đi ra ngoài lâu, nên tắt máy lạnh để tiết kiêm điện năng. Bạn cũng nên để chế độ hẹn giờ, tắt vào ban đêm khi trời đã mát.

4. Không sử dụng quạt trần

Nhiều người nghĩ có máy lạnh rồi không nên sử dụng thêm quạt trần vì sợ tốn điện. Tuy nhiên dùng quạt trần có tác dụng luân chuyển khí lạnh ra khắp phòng nhanh hơn, giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả. Nó giúp bạn tiết kiệm điện, giảm hao mòn các bộ phận máy máy lanh.

5. Bật, tắt máy lạnh nhiều lần

Nhiều người nghĩ tiết kiệm điện bằng cách bật máy lạnh đến khi nào phòng mát thì tắt đi, bật quạt cho đỡ tốn, khi nào phòng nóng tiếp tục bật lên. Tuy nhiên cách này lại tiêu tốn điện năng hơn do máy phải khởi động lại nhiều lần, khiến máy hỏng nhanh hơn.

6. Để nhiệt độ quá chênh lệch

Khi mới về nhà bạn thường để nhiệt độ rất thấp để làm lạnh nhanh, việc này khiến máy lạnh phải hoạt động hết công suất trong một thời gian ngắn nên tiêu thụ một lượng điện rất lớn.

Việc nhiệt độ thay đổi quá nhanh khiến cơ thể bạn khó thích nghi, có thể dẫn tới các bệnh về đường hô hấp... Bạn cũng dễ bị sốc nhiệt khi nhiệt độ trong nhà và bên ngoài chênh nhau quá lớn.

Theo các chuyên gia, để làm mát phòng, không nên để nhiệt độ dưới 25 độ C. 

7. Mở cửa sổ, cửa kính liên tục

Khi đang bật máy lạnh, nếu bạn liên tục mở cửa ra vào khiến cho khí lạnh bị thoát ra ngoài nhanh chóng. Khi đó khí nóng tràn vào, máy lạnh tiếp tục phải tốn điện năng để làm mát phòng, do đó rất tốn điện.

8. Không vệ sinh hoặc thay bộ lọc khí

Bộ lọc khí là bộ phận giúp loại bỏ bụi bẩn từ không khí vào nhà bạn. Qua thời gian, nó càng trở nên cồng kềnh với lớp bụi bẩn phủ kín, vì thế nó cần được làm sạch hoặc thay thế thường xuyên, để khiến máy chạy tốt, phả hơi lạnh tốt hơn.

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD
  • Extreme PC Master SS5