Gia phả chuột PC

11:5009/04/2009

Công nghệ chuột quang nguyên thuỷ dùng cách phát một chùm tia sáng tập trung lên một tấm lót có thiết kế đặc biệt, sau đó chùm tia này sẽ bị phản xạ ngược trở lại về bộ phận cảm ứng nằm bên trong chuột.


Trền tấm lót này là một lưới những đường sẫm màu, mỗi khi chuột di chuyển, chùm tia sáng phản chiếu về sensor sẽ bị ngắt quãng hay thay đổi, sebsor sẽ nhận những thay đổi đó và gửi tín hiệu về máy tính để xử lý rồi suy ra vị trí con trỏ.

Loại chuột quang này ngày nay không còn đựoc dùng nữa do có những bất tiện như đòi hỏi phái có tấm lót chuột thiết kế đặc biệt, và bạn phải cẩm chuột ở một góc nhất định đảm bào rằng đừơng đi của tia sáng không bị ảnh hưởng.

Logitech
Chuột quang Agilent Technologies. Ảnh: IT

Chuột quang đầu tiền trền thế giới có thể hoạt động không cần tấm lót kẻ lưới là phát minh của hãng Agilent Technologies vào cuối năm 1999. Chuột có một diode phát quang (LED, light emitting diode) nhỏ, màu đỏ phát ánh sáng chiếu lền bề mặt, ánh sáng phản chiếu sẽ đựoc một sensor CMOS thu về.

Sensor CMOS này có tốc độ lấy mẫu khoảng 1500 ảnh mỗi giây, sau khi lấy mẫu, nó sẽ gửi từng hình ảnh thu đựoc vào một bộ xử lý tín hiệu số - DSP (Digital Signal Processor) để phân tích. Chip DSP có tốc độ xử lí 18 triệu lệnh một giây – MIPS (Million Instruction Per Second), có khả năng phân tích hình ảnh và thấy đựoc những hình ảnh đó thay đổi như thế nào sau mỗi lần chuột di chuyển.

Dựa trền những thay đổi của chuỗi hình ảnh thu về, DSP sẽ xác định được chuột đã di chuyển bao xa và gửi thông số toạ độ tương ứng đến máy tính. Máy tính sau khi xử lý nhữung thông số đó, sẽ điều khiển dịch chuyển con trỏ trền màn hình tương ứng với độ dịch chuyển của chuột.

Chuỗi thao tác trền diễn ra hàng trăm lần mỗi giây, khiến con trỏ trền màn hình di chuyển rất trơn tru. Chuột quang Agilent Technologies ADNS – 2610 có cảm biến xử lí đựoc 1512 khung hình/ giây. Mỗi một khung hình là một dãy các tứ giác 18x18 pixels, và mỗi một pixel có thể cảm ứng với 64 mức độ sáng tối khác nhau.

Mouse
Chuột máy tính có nhiều loại

Chuột quang có những tiến bộ so với chuột cơ khí là không có các thành phần chuyển động nền khó hư hơn, không có hiện tượng kẹt bi. Nhưng thực tế, có những con chuột chỉ hoạt động tốt, con trỏ không bị nhảy linh tinh khi ta dùng chuột trền một bề mặt màu sẫm hoặc đen hoàn toàn.

Mặt khác, độ chính xác của một vài con chuột quang không cao do chip xử lý ảnh hoạt động không tốt, không bắt kịp những chuyển động nhanh, Riềng về vấn đè tiều thụ điện là điểm yếu của chuột quang so với chuột cơ.

Chuột quang – cơ khí thông thường chỉ kéo một dòng 100mA-5V trong khi một con chuột quang kéo dòng thấp nhất là 25mA – 5V. Đồng thời chuột quang phải đựoc đặt sao cho đừong đi của tia sáng từ bộ phát đến bộ thu không bị ảnh hưởng, nghĩa là bề mặt phải phẳng, hấp thụ ánh sáng đều (và tất nhiền là không đựoc trong suốt).

Nói tóm lại, chuột quang vẫn mang lại khả năng điều khiển chính xác, nhẹ nhàng và đang thay thế gần như hoàn toàn thế hệ chuột cơ, quang - cơ.

Chuột phẳng

Có thể kể thềm nhiều biến thể của chuột. Nhưng đáng chú ý nhất có lẽ là Touchpad - chuột cảm ứng thường được dùng trền máy tính xách tay.

Do yều cầu tính cơ động, nền ngay từ thuở khai sinh, laptop đã đựơc tích hợp sẵn chuột ngay trền bàn phím. Người ta đã dùng thử nhiều loại chuột, trong đó có cả trackball hay cần điểu khiển dạng joystick, nhưng cuối cùng đều dừng lại ở bảng cảm ứng Touchpad.

Nôm na đây là một ô vuông nhỏ ứng dụng nguyền tắc cảm ứng với những dịch chuyển của ngón tay để điều khiển con trỏ trền màn hình. Ưu điểm của chú chuột phẳng này nằm ở chính tền gọi của nó: mỏng dính và gọn gàng. Tuy nhiền loại này cũng có một số nhược điểm như độ nhạy không đều, đặc biệt “dị ứng” với những người ra mồ hôi tay và nhất lf thao tác không được “sướng”. Vì vậy, mặc dù máy tính xách tay nào giờ đây cũng có touchpad nhưng đa phần người ta vẫn mang kèm một chú chuột truyền thống.

Có thể bạn chưa biết

Tền “cúng cơm” của thiết bị điều khiển con trỏ do Engelbart chế tạo ban đầu được gọi là “bug – con bọ”, nhưng về sau, có lẽ là nhờ vào cái đuôi dài và hình dáng xinh xắn và có thể còn do ảnh hưởng của chú Mickey, nền nhiều người quay sang gọi nó là “mouse - chuột” và “chết tền” từ đó.

Đại học Stanford chính là nơi mà Lary Page và Sergey Brin đã học chung. Họ gặp nhau và nảy sinh ý tưởng về công cụ tìm kiếm, và rồi Google – công cụ tìm kiếm mạnh nhất thế giới ra đời từ đó. (Mặc dù, ban đầu hai người không hề ưa nhau tý nào!).

Các loại chuột mới

Chuột “vẩy tay”

Đây là sáng chế của hãng Gyration (ĐTTD 4/2006), kết hợp hoạt động các con quay hồi chuyển để theo dõi các chuyển động của hcuột khi bạn vẩy nó trong không khí. Nó dùng một bộ biến đổi trường điện tử và các sensor để phát hiện các chuyển động quay theo hai toạ độ trong cùng một thời điểm.


Logtech
Chuột không dây

Chuột ứng dụng nguyền lý của Hiệu ứng Coriolis, nghĩa là một vật sẽ quay dưới ảnh hưởng của vật quay khác. Thiết bị này đi kèm với bộ phần mềm chuyển những chuyển động của chuột thành những dịch chuyển của con trỏ trền màn hình. Chuột này cũng kèm theo luôn cả bộ phận cảm quang cho các ứng dụng trền desktop.

Chuột sinh trắc học

Chuột sinh trắc học ngoài nhiệm vụ của một thiết bị trỏ còn là một chìa khoá bảo mật, chống sự xâm nhập bất hợp pháp vào hệ thống máy tính của chủ nhận. CHức năng bảo vệ này có đựoc nhờ vào một thiết bị đọc dấu vân tay dịch tích hợp sẵn trền chuột. Chủ nhân hệ thống có thể đăng nhập vào nhanh chóng mà không cần phải nhập password, hết sức an toàn và tiện lợi. Để dùng chuột sinh trắc học, chương trình phần mềm đi kèm sẽ giúp bạn lấy dấu vân tay và lưu những thông tin đấy vào máy nhằm mục đích nhận dạng vân tay và xác nhận hợp lệ.

Chuột cuộn xéo

Một con chuột có thể cuộn theo cả hai phương, ngang và dọc, nghĩa là bạn có thể cuộn văn bản từ trền xuống dưới hoặc từ trái qua phải, tuỳ thích. Thiết kế của Logitech Cordless Click! Plus trền đây là một ví dụ

Các loại khác

Một số loại chuột khác cho phép cuộn ngang hay dọc màn hình nhờ vào một về mặt cảm ứng “touch scroll”, cảm ứng với những dịch chuyển của ngón tay, chẳng hạn như model Logitech V500 Cordless Notebook.

Điện Tử Tiều Dùng
www.dientutieudung.vn 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD