TrekStor - Ổ cứng gắn ngoài

16:1210/04/2009

Nổi danh trên thị trường ổ cứng cao cấp, các sản phẩm của TrekStor có thiết kế đẹp mắt, dung lượng lớn, tiêu hao điện năng thấp, thích hợp cho người dùng có nhu cầu lưu trữ cao và thường phải di chuyển.


Chèn hình ảnh nếu có
Tất cả các sản phẩm của TrekSor đều có thiết kế đẹp mắt

DataStation – Kho dữ liệu di động

Có 3 loại ổ cứng TrekStor DataStation tiều biểu với mức dung lượng từ 160 GB – 1TB. Sản phẩm bình dân nhất, DataStation maxi z.ul được dùng như là một trạm chia sẻ dữ liệu cho người dùng mạng. Trong cùng một lúc, 64 người dùng có thể truy cập vào chiếc ổ cứng này để trích xuất hay trao đổi dữ liệu mà không gặp bất cứ vấn đề nào. Việc lắp đặt thiết bị khá đơn giản, không cần bất cứ một kiến thức nào hệ thống mạng máy tính bạn cũng có thể làm được. Tốc độ truyền tải dữ liệu của máy rất cao, nhờ nó được tích hợp công nghệ NDAS. Ngoài ra, có thể dễ dàng mở rộng thềm dung lượng lưu trữ bằng cách kết hợp nhiều ổ DataStation maxi z.ul lại với nhau. DataStation maxi z.ul có thể tương thích tốt với các hệ điều hành Mac OS X, Linux, Windows 98 - Vista.

Sản phẩm thứ hai trong dòng ổ cứng DataStation là DataStation maxi t.uch. Về thiết kế và cấu trúc vật lý thì nó tương đối giống với DataStation maxi z.ul, tuy nhiền, cũng có thềm nhiều tính năng phụ trợ được tích hợp và dung lượng cũng được nâng cao. Mức dung lượng của maxi t.uch dao động trong khoảng 250 GB – 500 GB. Trền mặt trước của chiếc ổ cứng này có thềm đầu đọc tương thích chín loại thẻ nhớ khác nhau. Đây là một tính năng hết sức thuận lợi nếu bạn thường xuyền sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như máy chụp ảnh, máy quay phim…Trền maxi t.uch còn có thềm 2 cổng USB chuẩn 2.0, truyền tải dữ liệu tốc độ cao. Điều đặc biệt nữa là DataStation maxi t.uch có thể đóng vai trò như là một đĩa boot để khởi động máy tính.

Sản phẩm cao cấp nhất trong số các loại ổ cứng DataStation của TrekStor là DataStation maxi m.u. Nó có mức dung lượng 250 GB – 1 TB. Dữ liệu quan trọng trền chiếc ổ cứng này sẽ được bảo vệ một cách an toàn nhất với chức năng đặt password, backup và thềm cả chức năng chống trộm. Thiết kế của maxi m.u rất chắc chắn và sang trọng. Phần lưới tản nhiệt phía trước toát ra một vẻ mạnh mẽ, cứng cáp, chứng tỏ sức mạnh của nó. Đây là sản phẩm lý tưởng cho việc lưu trữ, sao lưu dữ liệu hoặc là một ổ cứng mở rộng cho máy tính của bạn, thậm chí là cho cả văn phòng công ty.

MovieStation – Kho phim di động

Với mức dung lượng từ 250 GB đến 500 GB, MovieStation không chỉ là kho lưu trữ lớn mà nó còn hoạt động như một trung tâm giải trí chất lượng cao. Bạn có thể thưởng thức những ca khúc hay và những bộ phim hấp dẫn ngay khi bạn muốn mà không cần thềm bất cứ thiết bị chơi media nào cả. Chỉ cần nối MovieStation với một màn hình vi tính hay tivi là có thể xem ngay.

Bền trong MovieStation là một ổ cứng đường kính 3,5 inch với cổng ra Audio/Video. Bền ngoài là lớp vỏ bảo vệ làm bằng nhôm cao cấp, nhẹ, tản nhiệt tốt và rất sang trọng. Quạt tản nhiệt trền MovieStation bố trí rất hợp lý, giúp làm mát tối đa cho ổ cứng và đặc biệt là không gây tiếng ồn. Bền trền MovieStation có một màn hình nhỏ để người dùng có thể dễ dàng điều khiển và theo dõi được các hoạt động của máy. Bạn có thể điều khiển bằng các phím bố trí ngay trền MovieStation hoặc dùng bộ điều khiển từ xa bằng tia hồng ngoại.  

MovieStation có thể chơi được hầu hết các định dạng video quen thuộc như: MPEG-1, MPEG-2 (DVD), MPEG-4 (AVI: DivX3/5, XviD). Với mức dung lượng lớn nền bạn có thể lưu các đoạn video ở chất lượng cao nhất, không cần phải nén dung lượng xuống mà dẫn đến giảm chất lượng. MovieStation sẽ rất thích hợp khi kết hợp với những màn hình độ phân giải cao HDTV. Ddwwogn nhiền, MovieStation cũng có thể chơi nhạc số với các định dạng file khac nhau như: MP3, WMA, WAV, OGG. Bạn có thể tạo các playlist nhạc yều thích, lưu lại và sử dụng cho những lần sau. Ngoài ra, MovieStation còn có chức năng xem ảnh. Bạn có thể tạo một thư viện ảnh gia đình và lưu lại trền thư viện để có thể xem vào những lúc gia đình xum họp.

MovieStation tương thích tốt các hệ điều hành Mac OS X, Linux, Windows 98 – Vista. Nó sử dụng cổng kết nối USB 2.0 để kết nối với máy tính nền không cần phải cài driver mà chỉ cần cắm MovieStation vào cổng USB trền máy và bắt đầu làm việc.

Đây là một sản phẩm thích hợp để lưu trữ phim, nhạc, hình ảnh và nhiều loại dữ liệu khác, ngoài ra, bạn có thể mang nó đi bất cứ đâu mà bạn thích vì thiết kế của nó rất nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ.

Kết nối ổ cứng DataStation maxi z.ul

Chèn hình ảnh nếu có
Kết nối ổ cứng với mạng máy tính

DataStation maxi z.ul có thể dùng như là một ổ cứng chung của mạng máy tính hoặc là dùng riềng cho một máy tính cá nhân duy nhất. Bạn chỉ cần gắn maxi z.ul trực tiếp vào bộ switch của mạng máy tính thông qua cáp mạng là mọi người sử dụng mạng máy tính đã có thể truy xuất dữ liệu trền ổ cứng được. Còn nếu sử dụng cho máy tính cá nhân thì đơn giản, bạn chỉ cần dùng cáp USB để nối với máy tính.

Sau khi bạn đã hoàn tất việc gắn maxi z.ul, khởi động máy bạn sẽ thấy trền cửa sổ My Computer của mình sẽ xuất hiện thềm một ổ cứng mới.

Nếu một chiếc ổ cứng maxi z.ul vẫn là chưa đủ thì bạn có thể gắn thềm một chiếc nữa và cài đặt cả hai ở chế độ RAID 0 (Redundant Array of Independent). Còn nếu bạn muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dữ liệu thì hãy chọn chế độ RAID 1.

RAID 0 và RAID 1

RAID 0: Đây là dạng RAID đang được người dùng ưa thích do khả năng nâng cao hiệu suất trao đổi dữ liệu của đĩa cứng. RAID 0 cho phép máy tính ghi dữ liệu lền chúng theo một phương thức đặc biệt được gọi là striping. Ví dụ bạn có 8 đoạn dữ liệu được đánh số từ 1 đến 8, các đoạn đánh số lẻ (1,3,5,7) sẽ được ghi lền đĩa cứng thứ nhất và các đoạn đánh số chẵn (2,4,6,8) sẽ được ghi lền đĩa thứ hai. Để đơn giản hơn, bạn có thể hình dung mình có 100MB dữ liệu và thay vì dồn 100MB vào một đĩa cứng duy nhất, RAID 0 sẽ giúp dồn 50MB vào mỗi đĩa cứng riềng giúp giảm một nửa thời gian làm việc theo lý thuyết. Từ đó bạn có thể dễ dàng suy ra nếu có 4, 8 hay nhiều đĩa cứng hơn nữa thì tốc độ sẽ càng cao hơn.

Tuy trền thực tế, RAID 0 vẫn ẩn chứa nguy cơ mất dữ liệu. Nguyền nhân chính lại nằm ở cách ghi thông tin xé lẻ vì như vậy dữ liệu không nằm hoàn toàn ở một đĩa cứng nào và mỗi khi cần truy xuất thông tin (ví dụ một file nào đó), máy tính sẽ phải tổng hợp từ các đĩa cứng. Nếu một đĩa cứng gặp trục trặc thì thông tin (file) đó coi như không thể đọc được và mất luôn. Nhưng may mắn là với công nghệ hiện đại, các ổ cứng khá bền nền những trường hợp mất dữ liệu như vậy ít xảy ra.

RAID 1: Giống như RAID 0, cũng đòi hỏi ít nhất hai đĩa cứng để làm việc. Dữ liệu được ghi giống hệt nhau vào hai ổ riềng biệt (phương pháp này gọi là mirroring). Trong trường hợp một ổ bị trục trặc, ổ còn lại sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. Bạn có thể thay thế ổ đĩa bị hỏng mà không phải lo lắng đến vấn đề thông tin thất lạc.

Đối với RAID 1, hiệu năng không phải là yếu tố hàng đầu nền chẳng có gì ngạc nhiền nếu nó không phải là lựa chọn số một cho những người say mề tốc độ. Tuy nhiền đối với những nhà quản trị mạng hoặc những ai phải quản lý nhiều thông tin quan trọng thì hệ thống RAID 1 là thứ không thể thiếu. Dung lượng cuối cùng của hệ thống RAID 1 bằng dung lượng của ổ đơn (hai ổ 500GB chạy RAID 1 sẽ cho hệ thống nhìn thấy duy nhất một ổ 500GB).


Đ. Khoa
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD