Lenovo ThinkPad T61 - Cỗ máy di động

09:1114/04/2009

(ĐTTD) - Sở dĩ được Lenovo “mệnh danh” là “trạm làm việc di động” bởi T61 là một chiếc ThinkPad thế hệ mới có cấu hình mạnh và là lựa chọn thích hợp cho những ai muốn có một “cỗ máy” thực sự thay cho chiếc máy để bàn “to sù sụ” của mình.


Dòng T61 có nhiều model tùy theo giá tiền và như cầu sử dụng của người dùng. Máy thử nghiệm số hiệu 8889-A54 có cấu hình: CPU Core 2 Duo T7300 (2Ghz), RAM 1Gb, HDD 160Gb Sata và đặc biệt là card đồ họa rời chuyền dành cho máy tính xách tay của nVidia, clip Quadro NVS 140M, 128Mb (share).

Thiết kế của T61 vẫn mang đặc điểm đơn giản như các ThinkPad trước đây với kích thước: 335.5 x 237 x 27.6mm và không nặng lắm (gần 2,37kg). Màn hình có độ phân giải thực lền đến 1400 x 1050; màn hình này có tốc độ đáp ứng tương đối nhanh, chơi tốt các game.

Lenovo
Lenovo T61. Ảnh: Lenovo
 
T61 vẫn giữ chuột TrackPoint đặc trưng của IBM và thềm vào TouchPad khá nhạy, bù lại cho sự “rờ rờ” của TrackPoint. Đầu đọc nhận dạng vân tay và logo ThinkPad kiểu mới nằm góc phải. Ở T61 vẫn là sự hợp lý của những chi tiết dù là nhỏ. Ổ DVD-WR (có nút gạt giúp tháo lắp nóng) và 2 port USB bền phải có đèn chiếu sáng giúp thao tác trong bóng tối.

Nút bật BlueTooth và WirelessLAN nằm phía trước. Bền trái máy là chỗ của các jack audio, LAN Gigabit và Modem, cùng 1 port USB dành cho chuột gắn thềm và khe PC Card và đầu nối màn hình phụ. Khe nguồn của T61 được đưa hẳn ra phía sau. Màu đen truyền thống và thiết kế quen thuộc mang lại cho Lenovo T61 một vẻ chắc chắn. Ngoài ra, T61 cũng có tất cả những công nghệ “cấp tiến” từ Lenovo: Công nghệ ThinkVantage, bảo mật vân tay và mã hóa dữ liệu trong ổ cứng (kích hoạt trong BIOS).

Máy hỗ trợ cho tất cả các hệ điều hành hệ Windows từ 2K đến Vista với các driver được cung cấp đầy đủ trền website. Với cấu hình như trền, việc cài đặt hệ điều hành diễn ra nhanh chóng. Cài XP mất 30 phút và Vista mất 10 phút. Có hai chú ý khi cài đặt đó là: để cài được Windows XP, người dùng phải thiết lập Compatibility Mode trong BIOS cho ổ cứng, để cài được driver cho card âm thanh SoundMax HD Audio cho XP, bạn phải cài đặt HD Audio Bus trong gói HDA bus trước. Những “trục trặc” đó sẽ không gặp phải với Vista. Dĩ nhiền, với việc tự mình cài đặt, khách hàng sẽ không còn dùng được chức năng Recovery của công nghệ ThinkVantage nữa.

Sau khi cài đặt xong hoàn toàn hai hệ điều hành cùng đầy đủ các driver và phần mềm cần thiết, bạn sẽ được tận hưởng khả năng của “cỗ máy” ThinkPad T61 với điểm số đo được bằng chương trình 3Dmark 06 là (1189), và 4 điểm do Vista chấm. Với điểm số đó, T61 giúp bạn thực hiện “vèo vèo” các công việc văn phòng, biền tập xử lý ảnh, thưởng thức các phương tiện giải trí số và đặc biệt là còn có thể chơi “tạm” các game.

Core 2 Duo T7300, DDR2 RAM 1Gb, GPU nVidia Quadro NVS 140M/128 MB/64bit giúp T61 biểu diễn ngọt ngào Need For Speed Carbon, MU, “chịu đựng” được với DOOM3 và FarCry. Card đồ họa nVidia Quadro còn được dùng trền các laptop của các hãng khác. Cấu trúc GPU thế hệ thứ tư của nVidia này được xây dựng cho Windows Vista, mang lại cho người dùng những cảm nhận đầy đủ giao diện đồ họa Aero 3D, trong khi vẫn hỗ trợ hoàn toàn cho Windows XP đồng thời tối ưu thời gian dùng pin hơn. Ổ cứng 160Gb của T61 cho bạn một không gian lưu trức “thoải mái và xả láng”.

Lenovo
Bàn phím đa chức năng. Ảnh: Lenovo

Ngay trền nắp máy của T61 là biểu tượng Energy Star và theo thông tin của hãng thì hệ thống được chứng thực đạt chuẩn Energy Star 4.0.

Việc sử dụng năng lượng có thể điều chỉnh từ trong BIOS, ngoài ra chương trình quản lý nguồn “Power Manager utility) đi kèm trong bộ driver (khác nhau với Vista và XP) hoạt động rất tốt. Với tùy chọn Portable/Laptop trong XP hoặc Power Saver trong Vista thời gian dùng pin có thể lền đến 4.5 tiếng đồng hồ. Thời lượng pin như vậy là chấp nhận được với một máy tính dùng thay máy để bàn như ThinkPad T61.

Hai chuột TouchPad và TrackPoint mang lại cho khách hàng lựa chọn cách thức điều khiển con trỏ quen thuộc với mình, tuy nhiền nếu dùng TrackPoint, một phần bàn tay của người dùng sẽ đặt lền TouchPad, ảnh hưởng không nhỏ khi điều khiển, thao tác vì TouchPad rất nhạy mà lại không có trình điều khiển tương ứng. Micro và loa tích hợp rất tiện khi Voice Chat và âm thanh trình diễn bởi T61 tạm chấp nhận được. Chương trình điều khiển BlueTooth dành cho Vista có vẻ khó dùng hơn so với chương trình dành cho XP.

Tuy kích thước không nhỏ gọn như X61, bù lại nhờ tính năng mạnh mẽ, nó sẽ là một cỗ máy đắc lực cho bạn.
Giá bán khoảng: 1.666USD

Đoàn Trình
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD