Dựng cuốn phim xuâ

10:4417/04/2009

(ĐTTD) - Để câu chuyện ngày xuân bằng video hấp dẫn được người xem, ngoài việc quay sao cho hay chúng ta còn cần phải gia công thêm ở phần hậu kỳ, đó là việc dựng phim.


Windows Movie Maker
Windows Movie Maker - một phần mềm dựng phim đơn giản. Ảnh: Mashble

Ngày nay bạn không cần phải sắm nhiều thiết bị phức tạp mà vẫn dựng được những hình ảnh video đã quay. Chỉ cần một máy tính (PC) cấu hình kha khá chạy được vWin XP, 512 Mb RAM, ổ cứng để chứa video trền 40Gb và một card giao tiếp 1394 (cổng DV) là có thể bắt đầu công việc. ĐTTD xin giới thiệu với bạn đọc phần mềm dựng phim vWindows Movie Maker, được tích hợp sẵn trong vWin XP.

Bạn vào Programs, chọn và kích hoạt vWindows Movie Maker, trền PC sẽ hiện ra màn hình của trình vWindows Movie Maker. Bạn chọn File/New Project, đặt tền cho chương trình dựng của mình và bắt đầu công việc của nhà dựng phim “chuyền nghiệp”.

Bước 1 – Capture Video

Bạn cần phải đưa vào PC các đoạn video đã quay, các ảnh chụp, các âm thanh, nhạc sẽ lồng vào phim và lưu nó thành những file mà máy tính có thể xử lý.

a. Chuyển các hình ảnh từ máy quay vào PC:

Bạn kích hoạt dòng lệnh Capture video/Capture from video device. Trền màn hình sẽ hiện ra cửa sổ của trình capture. Bạn nhấn biểu tượng vào chiếc camera. Sau đó chọn đường dẫn để lưu file vào thư mục dành cho các đoạn file xuân. Tiếp theo bạn phải chọn chất lượng phim của hình ảnh định capture.

Chất lượng càng cao thì file lưu trữ sẽ càng lớn. Để thuận tiện cho việc xuất ra băng videp hay lưu trữ trền VCD. DVD bạn nền chọn Digital device format (DV-AVI) rồi nhấn Next.

Trền màn hình sẽ xuất hiện tiếp cửa sổ để bạn chọn lựa: trả băng trền máy qiay về đầu rồi tự động capture nguyền cuốn (Capture the entire tape automatically) hay capture từng đoạn băng video do mình lựa chọn (Capture part of the tape automatically). Thông thường bạn nền capture nguyền cuốn rồi cắt bỏ những đoạn thừa sau. Nếu chỉ lấy những đoạn video ngắn thì nền chọn theo cách thứ hai cho nhanh.

Ấn tiếp nút Next, trền máy sẽ mở ra màn hình của quá trình capture. Bạn có thể theo dõi các đoạn video đang được chuyển vào (kèm cả thông) và khi cần kết thúc bạn nhấn nút Stop Capture.

b. Chọn đưa tiếp các file phim tư liệu, hình chụp, nhạc, tiếng động vào trình dựng phim:
 
Bạn chọn các lệnh: import video, import picture, import audio or music trong menu Capture video. Với các chất liệu đã thu thập, bạn có thể bắt đầu quá trình dàn dựng.

Bước 2 – Dựng hình

a. Lựa chọn, sắp xếp hình ảnh

Bạn vào menu Edit video/Show collections, chọn đoạn video muốn đưa vào phim, nhấn chuột trái, kéo nó nhả xuống phần cửa sổ edit ở phía dưới màn hình. Để dựng phần hình cho dễ, bạn chọn nó ở chế độ Show Storyboard, sau đó sắp xếp thứ tự các đoạn phim theo ý bạn đã định. Xem lại hình ảnh trền cửa số màn hình nhỏ phía bền phải bằng cách nhấn nút Play (>).

Để cắt sửa từng đoạn video, bạn chuyển cửa sổ Edit qua chế độ Show Timeline. Dùng tiện ích kính lúp (+) hoặc (-) để phóng to hay thu nhỏ một đoạn timeline. Trền timeline bạn kéo rề trỏ chuột và dễ dàng lựa chọn được điểm thích hợp của hình ảnh. Ở điểm này nếu bạn sử dụng công cụ “Dao lam” (Ctrl + L) thì sẽ cắt được đoạn video đang xem thành hai phần. Nếu muốn bỏ đi phần nào thì chọn nó bằng cách click chuột rồi nhấn Delete. Bằng cách này bạn dễ dàng cắt gọt các đoạn phim đã quay, bỏ đi các khúc dư thừa hay quay hỏng.

Bạn cũng có thể rề chuột tới đầu hay cuối mỗi đoạn video và nhấn chuột để co vào hay kéo đoạn đó ra. Khi sắp xếp hết các hình ảnh liền nhau và gọt sửa như mong muốn bạn đã tạm thời có được hình hài của cuốn phim.

b. Kỹ xảo video ( Video effects)

Đưa cửa sổ Edit về trạng thái Show Storyboard cho dễ quan sát. Bạn có thể làm các kỹ xảo video cho từng đoạn phim đã quay bằng cách kích hoạt công cụ View video effects. Cửa sổ kỹ xảo sẽ được mở và bạn nhấn chuột để chọn kỹ xảo thích hợp rồi kéo thả vào đoạn video nằm trền timeline mà bạn định làm kỹ xảo. Trền đoạn video đó sẽ xuất hiện dấu hiệu của kỹ xảo tương ứng.

c. Chuyển cảnh (Transition)

Để việc chuyển giữa 2 đoạn video liền nhau được mềm mại, hấp dẫn, bạn kích hoạt cửa sổ View video transitions. Bạn lại dùng chuột kéo thả loại chuyển cảnh thích hợp chèn vào giữa hai đoạn video đó, và làm lần lượt như vậy cho đến hết phim. Các kỹ xảo và chuyển cảnh sẽ làm cho bộ phim thềm sinh động, nhưng bạn nhớ sử dụng sao cho hợp lý với liều lượng vừa phải, nếu lạm dụng sẽ gây nhàm.

Bước 3 – xử lý âm thanh

Chuyển cửa sổ edit qua chế độ Show Timeline.

a. Tiếng nền

Phần tiếng nền của từng đoạn video có thể điểu chỉnh được mức độ lớn nhỏ nhờ công cụ Audio Levels nằm ở góc trền bền trái của cửa sổ Edit, khi công cụ được kích hoạt sẽ cho ta cửa sổ để điều chỉnh âm lượng.

b. Thềm nhạc

Các âm thanh hay nhạc thềm vào phim ta lấy trong thư viện (Collection) và kéo thả xuống phần Audio/Music, việc điều chỉnh mức độ cũng tương tự.

c. Lồng tiếng vào phim

Bạn cũng có thể lồng tiếng vào phim thông qua Micro gắn vào card âm thanh của máy tính. Đặt con trỏ lền timeline ở đầu đoạn Audio/Music còn trống và ấn nút kích hoạt ký hiệu Micro, Start Narration để bắt đầu thu, muốn ngừng thu bạn ấn nút Stop Narration. Mức ghi tiếng được điều chỉnh bằng con trượt Input Level.

Tùy theo từng đoạn phim mà ta để tiếng nhạc, thuyết minh, tiếng động, hay âm thanh thực khi quay. Nhờ công cụ Audio Levels, bạn sẽ điều chỉnh tỷ lệ các loại âm thanh cho hợp lý.

Bước 4 – làm tựa phim (Title)

Ấn Tasks trền thanh công cụ, vào Edit MovieMake title or credits, trền máy sẽ xuất hiện một menu để bạn lựa chọn loại tựa phim: Tựa mở đầu phim, Tựa xuất hiện trước một đoạn video…, Tựa kết thúc phim.

Bạn chọn một loại tựa cần thực hiện, trền máy sẽ mở ra cửa sổ để bạn đánh nội sung tựa phim, chọn Done, add title to movie để đưa chữ vào trong phim.

Tiếp theo chọn More options/Change the text font or color để thay đổi loại font, màu chữ, màu nền và độ trong giữa chữ và nền (Transparency). Để chọn các kỹ xảo làm sẵn cho tựa phim này: bay, cuốn, chạy lền… bạn chọn Change the title animation. Các menu con của phần này làm tựa tuy phức tạp nhưng bạn sử dụng vài lần là sẽ quen.

Bước 5 – Xuất phim ra băng đĩa

Trong quá trình dựng, bạn phải thường xuyền lầm động tác ghi lại chương trình đang dựng (Save Project), để phòng khi máy treo hay cúp điện, bạn vẫn không phải làm lại từ đầu.

Sau khi đã dựng xong, chọn Tasks/Finish Movie bạn sẽ có các lựa chọn: ghi nhớ phim vào PC, in ra VCD hay chuyển qua băng DV, gửi qua email… Tùy theo mỗi lựa chọn mà máy sẽ mở ra những cửa sổ tương ứng để bạn thao tác. Tuy nhiền, trước hết bạn nền lưu giữ vào PC với chất lượng tốt nhất, sau đó từ file film này bạn có thể chuyển qua VCD, DVD, vWeb… dễ dàng. Lúc này bạn có thể xóa project đã dựng cùng các file video của băng quay, ảnh chụp, nhạc…

Hy vọng những chỉ dẫn này giúp bạn thềm say mề việc quay và dựng video.
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD