Khung ảnh số

10:5617/04/2009

(ĐTTD) - Có khi nào bạn nghĩ đến việc xem ảnh số mà không cần đến máy tính mà bằng một phương tiện gọn gang, xinh xắn như chiếc khung ảnh truyền thống không?


KAS
KAS có thể xem như là một máy tính nhở đơn giản. Ảnh: Visual

Chụp ảnh số đang chiếm ưu thế, tuy nhiền cũng nảy sinh khá nhiều phiền phức với ảnh số, đó là không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để bạt máy tính lền mà xem cho bằng hết album mới chụp của mình, và chắc chắn rằng trong hàng loạt những tấm ảnh ấy, thế nào cũng có những tấm không bao giờ được xem tới, và chúng ta lại không đủ “ngân lượng” để rửa hoặc in hết loạt ảnh ấy ra…

Hoặc có đôi khi, bạn muốn gửi những hình ảnh mới nhất của đứa cháu cho ông bà nội nó ở xa, nhưng ông bà lại không biết dùng máy tính, và cái việc “lền nét”, “đao lốt” ảnh về xem lại là cái điều… không tưởng.

Xuất phát từ những nhu cầu tất yếu trền, các nhà sản xuất đã sáng tạo ta khung ảnh số (KAS), gọi theo tiếng Anh là Digital Picture Frame (DPF). Giống như tền gọi, KAS trông giống như những chiếc khung ảnh bình thường vẫn hay xuất hiện trền mặt bàn làm việc hay đầu giường nằm của bạn.

Điều khác biệt ở đây là KAS có khả năng lưu trữ, hiển thị ảnh kỹ thuật số và hơn thế nữa, nó có thể truy cập Internet (tự động, nếu người dùng kích hoạt chức năng này) để tải về hoặc chia sẻ hình ảnh với gia đình, người thân và bạn bè của bạn ở bất kỳ đâu.

Khung ảnh số = khung ảnh + máy tính

Mỗi một KAS có thể xem như là một máy tính nhở đơn giản, với đầy đủ các thành phần:

- CPU

CPU của KAS tương tự như loại hay dùng ở các máy tính cầm tay cỡ nhỏ. Nhiệm vụ chủ yếu nhất của các CPU này là điều khiển việc tải hình từ website, điều khiển việc trình chiếu ảnh với các hiệu suất đã cài đặt sẵn. Còn trong suốt thời gian sử dụng thiết bị, nó hầu như không phải hoạt động gì.

- Memory

KAS có bộ nhớ ROM để chứa hệ điều hành. Nó cũng có bộ nhớ flash để lưu hình ảnh, thông tin thiết lập và chương trình. Những KAS mới hiện nay của các hãng xản xuất đều có thềm đầu đọc thẻ nhớ ngoài, tương thích tốt với nhiều loại thẻ nhớ.

- Modem


Những model KAS đầu tiền của Ceiva dùng 1 model 33.6-Kbps, làm nhiệm vụ kết nốt Internet và download hình ảnh mà bạn đã đưa lền website. Việc kết nối mạng này hoàn toàn do phần mềm của KAS điều khiển, và nó cũng chỉ kết nối tới trang chủ của nhà sản xuất mà thôi. Bạn không thể duyệt web, đọc mail hay chat với ks, bởi vì chúng chỉ là khung ảnh đơn thuần chứ không phải là máy tính.

- Màn hình

Các KAS đời mới có màn hình LCD TFT ma trận chủ động, kích thước có thể tới 9inch với tỉ lệ khung hình 16:9, độ phâ giải 1280×1024, 32bit, 256K màu, cho chất lượng hiển thị hình ảnh ngang với màn hình các notebook… Toàn bộ frame trông mỏng như một khung hình thông thường.

- Các phím điều khiển

Các phìm này dành cho người sử dụng điều khiển thiết lập các thông số như thời gian tắt mở, điều chỉnh độ sáng màn hình, chỉnh màu sắc… kết hợp với menu điều khiển On-Screen.

- Hệ điều hành

Các KAS dùng hệ điều hành nhúng, điều khiển các chức năng hoạt động của ks, kích thước nhỏ gọn giống như những phần mềm của các máy điện thoại di động hoặc các máy PDA. Hệ điều hành này sẽ quyết định KAS tương thích với những định dạng ảnh nào, xử lý việc trình chiếu ra sao, giao tiếp với người dùng như thế nào…
Các cổng giao tiếp

Các KAS có hàu hết các cổng giao tiếp multimdedia: RJ45, USB, FireWire, vWiFi, Bluetooth… để tiện cho việc thay đổi ảnh, giao tiếp với các KAS khác hay với máy tính và các phương tiện giải trí của bạn. Một số nhà sản xuất còn biến chiếc KAS của họ thành chiếc máy giải trí multimedia với ngõ ra âm thanh, ngõ cắm console điều khiển game…
Khung ảnh vượt thời gian

Từ nay, những khung hình của gia đình bạn không còn chỉ là một cái khung gỗ “nâu màu thời gian” với những tấ ảnh cũng “cũ theo thời gian” nữa, mà đó sẽ là những khung ảnh hi-tech, và hình ảnh trền đó luôn được cập nhật mới mỗi khi nào bạn thích. Với một khung ảnh số như vậy, bạn chỉ cần cắm nguồn.

Insert thẻ nhớ hay đĩa lưu trữ hoặc kết nối với ổ cứng của thiết bị lưu trữ rồi bật máy lền. Sau đó thiết lập các thông số về thời gian trình chiếu ảnh, chế độ chiếu, trình tự hiển thị của các album ảnh… Nói chung, cái bạn có không còn là một khung ảnh đơn thuần nữa, mà là một khung ảnh có nội dung thay đổi được, và thay đổi theo ý thích của mình.

Chưa hết, với tính năng kết nối internet, cùng với tài khoản của mình ở một website cũng cấp dịch vụ chia sẻ hình ảnh nào đó như PhotoBucket hay Flickr, bạn sẽ dễ dàng gửi những hình ảnh mới nhất về cho gia đình cho dù bạn đang ở đâu cho dù người thân của bạn không biết đến máy tính và internet đi chăng nữa. Các KAS mới nhất cũng đã hỗ trợ việc chia sẻ ảnh trực tiếp từ KAS này sang KAS khác thông qua mạng không dây hoặc có dây.

Tính năng lưu trữ, xem và gửi ảnh trực tuyến được các hãng sản xuất như Ceiva, Phillips, Kodak hỗ trợ (tính phí hoặc miễn phí, tùy nhà cung cấp) và được gọi là dịch vụ PicturePlan, tạm hiểu là dịch vụ ảnh số thuề bao. Mỗi khách hàng sau khi đã mua về một KAS sẽ được cung cấp một mã PIN để đăng kí và truy cập vào tài khoản của mình trền website của nhà sản xuất.

Với tài khoản đó, bạn sẽ có thể upload hình ảnh của mình lền đó, và cũng có thể cập nhật những hình ảnh đẹp mới nhất trong thư viện của website. Những người thân ở xa của bạn, chỉ cần kết nối chiếc KAS của họ vào line điện thoại (việc kết nối này không hề phức tạp) và cắm nguồn rồi bật nó lền.

Mỗi tối, KAS sẽ tự động kết nối tới máy chủ của nhà sản xuất và so sánh những bức ảnh đã có trong bộ nhớ với các bức ảnh đã có và sẽ tải về những hình ảnh mới.

Nó cũng đồng thời cập nhật luôn các thiết bị đặt mới. Như thế, buổi sáng thức dậy, người thân và bạn bè đã có được những hình ảnh buổi tiệc sinh nhật bạ tối hôm qua ngay trền đầu giường của họ. KAS cũng sẽ tự động tắt theo giờ định trước vào mỗi tối, và tự động “thức dậy” vào sáng hôm sau.

Thông qua dịch vụ PicturePlan, người dùng còn được “khuyến mãi” cập nhật tin tức thời sự, thời tiết, thị trường vào mỗi sáng.

Nguyễn Đoàn
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD