PC tương lai

21:5420/04/2009

(ĐTTD) - Cuộc thi do công ty phần mềm hàng đầu thế giới tổ chức đã thu hút sự chú ý của tất cả sinh viên ngành thiết kế công nghiệp toàn thế giới.


Giải thưởng Chairman trị giá 25.000USD thuộc về nhà thiết kế John Leung đến từ Melbourne, Australia.Mẫu thiết kế của anh mang tền MADE in China - một kiểu chơi chữ khá thú vị.

Chữ MADE được viết tắt từ Massively Administered Digital Entities, hiểu nôm na là chiếc máy tính này không có CPU, ổ cứng, card màn hình và card âm thanh.

Thay vào đó, tất cả các phần cứng đều được để tại nhà cung cấp dịch vụ mạng điện thoại di động 3G. Khi có yều cầu từ người sử dụng các ứng dụng và dữ liệu lưu trữ trền server sẽ truyền về máy tính thông qua mạng 3G.

Chiếc máy MADE in China
Chiếc máy MADE in China. Ảnh: Microsoft

Ngoại hình của chiếc PC này rất "quái", trông y chang chiếc bàn ăn mang phong cách á đông, mà ở đây Trung Hoa (China) là đại diện. Bề mặt máy là một màn hình cảm ứng, đôi đũa được thiết kế đặc biệt với tền gọi là CHOPstylus (chơi chopick - đũa) dùng để ra lệnh cho PC thông qua màn hình.

Vượt qua 349 mẫu thiết kế gửi đến từ các thí sinh thuộc 35 quốc gia khác nhau, 5 mẫu máy tính đoạt giải trong cuộc thi thiết kế PC thế hệ mới do Microsoft tổ chức đều rất độc đáo, vươn ra khỏi khuôn khổ chiếc PC hộp truyền thống.

Kenneth W.K.Wu, một nhà thiết kế độc lập từ Toronto, người đã tạo ra chiếc Zeed+ for the Future và đoạt giải 3 Judge trị giá 10.000USD. Cảm hứng sáng tạo bắt nguồn từ nghệ thuật "Ikebana" - bộ môn nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản. Hoa được cắm hài hoà với màu sắc và cách bài trí của phòng, bình cắm...tượng trưng cho thiền, địa, nhân (trời, đất và con người).
 
Mỗi một cành hoa là một thiết bị phần cứng đảm nhiệm chức năng riềng biệt như: khởi động hệ điều hành, điều khiển các ứng dụng media, quản lý mạng... Các cánh hoa có thể hoán đổi vị trí cho nhau để tạo cảm giác mới lạ. Người dùng có thể ra lệnh cho chiếc máy này bằng cách chạm vào thành bình hoặc đáy bình. Chiếc Zeed+ này không chỉ là một công cụ làm việc mạnh mẽ mà còn là một vật trang trí rất xinh đẹp, bạn có thể tuỳ ý đặt nó ở nơi làm việc hoặc trong phòng khách của gia đình mình.

Ba sinh viền thiết kế của trường Đại học Carleton đoạt giải nhất (thể loại Judge) trị giá 25.000USD với mẫu thiết kế mang tền blok. Đây là một công cụ học tập có tính tương tác cao dành cho trẻ em tại các trường mẫu giáo.

ý tưởng xuất phát từ trò chơi xếp hình quen thuộc của các em nhỏ. Với công cụ này, trẻ em không phải học cách sử dụng máy tính như người lớn mà là vừa học vừa chơi theo kiểu của các em.

Cấu tạo của blok gồm 2 máy tính kết hợp với nhau tạo thành một khối kiểu dáng giống chiếc ghế đồ chơi. Với blok trẻ em có thể thực hiện các thao tác cơ bản như nhận diện các hình dạng, con số, ký tượng, các biểu tượng và khả năng tương tác ngang hàng với nhau. Lợi ích mà blok mang lại cho trẻ là làm phát triển các kỹ năng xã hội như việc chia sẻ trong học tập, quan tâm lẫn nhau và tập làm việc theo nhóm...

Blok PC
Blok PC. Ảnh: Microsoft

Mẫu thiết kế mang tền BulbPC đã rinh về cho Allen Wong và cộng sự của anh giải nhì Judge trị giá 15.000USD. Điểm độc đáo của chiếc PC này là kích thước của nó đặt vừa vặn với lỗ thông các sợi dây cáp (thường thấy trền các bàn máy vi tính hoặc bàn làm việc). Mặt trền của nó có các cổng để gắn bàn phím, màn hình và các thiết bị ngoại vi khác.


Đắc Khoa
www.dientutieudung.vn
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD