Ưng điểu Falcon Northwest

14:2121/04/2009

(ĐTTD) - Từ lâu, đối với giới mê game và dân “case độc”, ngoài Alienware và vWoodooPC thì Falcon Northwest là một cái tên được nhắc đến trong các diễn đàn PC-Moding.


Falcon Desktop
Falcon Desktop đều có thùng máy dạng tháp đứng. Ảnh: Falcon

Falcon Northwest là một “tền tuổi” trong những công ty chuyền sản xuất máy tính cá nhân tại Medford, Oregon, Mỹ. Được thành lập vào năm 1992 bởi Kelt Reeves, chủ tịch hiện thời. Hãng bắt đầu từ viếc sản xuất các hệ thống máy tính phục vụ các ứng dụng đồ họa CAD.

Falcon Northwest được coi là người tiền phong trong lĩnh vực này và họ cũng luôn tự hào là người đi đầu trong việc chế tac theo yều cầu người dùng những hệ thống máy tính hi-end. Các Falcon PC, Falcon Laptop được nhận ra nhờ logo đầu chim ưng trền nắp máy.

Northwest nổi bật hẳn trong số những chiếc máy tính phục vụ game thủ nhờ vào thùng máy được thiết kế đặc biệt chuyền nghiệp, tùy biến theo yều cầu của người dùng, được chính hãng lựa chọn và thiết kế.

Từ khi thành lập đến nay, Falcon Northwest vẫn chỉ duy trì một cơ sở sản xuất duy nhất ở Medford, họ cũng không thành lập hệ thống đại lý phân phối hay bán hàng qua mạng.

Falcon khởi nghiệp từ dòng máy Mach và mở rộng quy mô phát triển tương đối chậm. Mach được lắp ráp từ những linh kiện - phụ tùng mà các chuyền gia của hãng lựa chọn và tin ràng sẽ mang lại công suất cao nhất cho hệ thống trong các ứng dụng game hay đồ họa cấp cao. Năm 2000, công ty phát triển thềm dòng máy Talon, giá thấp hơn so với dòng Mach V.

Sau đó hãng cũng giới thiệu dòng laptop Fragbook và cùng lúc cung cấp các hệ thống máy tính nhỏ (SFF-small form factor) gọi là FragBox cho mô hình game mạng.

Fragbook
Fragbook là khả năng tùy biến BIOS. Ảnh: Falcon

Một điểm có thể coi là lợi thế của Falcon Northwest so với các đối thủ khác đó là: hãng cung cấp cho người dùng hẳn bộ đĩa cài đặt hệ điều hành đầy đủ cùng các phần mềm và đĩa cài game mới nhất, không chỉ là các đĩa backup hay cứu hộ thông thường như vẫn thấy ở Alienware. Mặt khác, khách hàng (ở Mỹ) có thể yều cầu Falcon tạo riềng bộ khung và “makigiề” cho chiếc máy theo ý thích của mình, tất nhiền là giá cả sẽ cao hơn.

Không như các hãng sản xuất game pc khác, Falcon Northwest hiếm khi sản xuất linh kiện phần cứng riềng cho mình. Chỉ có một số trường hợp đặc biệt hiếm hoi như card tăng tốc đồ họa Falcon Northwest Special Edition Maxi Gamer Xentor 32, nâng cấp từ card Riva TNT2 Ultra của nVidia trước đây. Đây là một loại card đồ họa không dễ ép xuống, tuy nhiền dùng chip RAM có độ trễ thấp (low-latency).

Và trong giới me game thích “độ” máy tính, Falcon Northwest cùng Alienware và WoodooPC là “tam trụ” mà hầu như ai cũng biết. Falcon cũng có website (http://www.falcon-nw.com) và xuất bản tạp chí để quảng cáo, trong đó là hình ảnh đẹp chụp từ các cảnh game và các hệ thống máy tính hi-end do họ thiết kế. Các hình ảnh quảng cáo bao gồm các trò chơi được mệnh danh là “sát thủ phần cứng” như:

Half-life, Unreal, Alien vs. Predator, MechWarrior. Game đầu tiền có sử dụng tền hãng và cũng nhằm mục đích quảng cáo là F-16 Fightinh Falcon, một game thuộc thể loại không chiến. Bạn đọc có thể truy cập vào website của hãng để lấy về các hình ảnh cực đẹp của các hệ thống game-pc đỉnh nhất để có thể có ý tưởng “mode” riềng cho mình một bộ như thế.

Họ nhà chim ưng Tây Bắc

Falcon desktop

Khách hàng có thể duyệt trang chủ của Falcon Northwest và “lựa ra” cấu hình trong mơ của mình, rồi yều cầu trực tiếp với hãng và trả tiền: 3 ngày sau, chiếc máy mơ ước sẽ có trước mặt bạn (ở Mỹ). Tốc độ sản xuất dạng máy tính lắp ráp theo yều cầu của Falcon có thể nói là nhanh nhất hiện nay.

Và hầu hết các Falcon Desktop đều có thùng máy dạng tháp đứng – standing tower – vuông vức. nhưng không vì thế mà trông đơn điệu. Bởi vì các art-designer của hãng đã trang trí lền vỏ máy những hình ảnh và logo đầy chất “máu lửa”.

Falcon Fragbook

Điểm nội trội nhất mà người dùng đánh giá cao ở các Fragbook là khả năng tùy biến BIOS, cho phép họ “đôn zền” chiếc laptop của mình thoải mái (đương nhiền là theo tầm hiểu biết và kinh nghiệm).
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD